Triển vọng nghề barista và công việc mỗi ngày của barista là gì?

Barista là gì? Barista là một ngành đang hot và có nhu cầu công việc cao tại các thành phố lớn. Vậy những yêu cầu công việc đối với một barista chuyên nghiệp là gì và liệu khả năng thăng tiến trong ngành như thế nào? Hãy làm rõ ngay trong nội dung sau.

Barista là gì?

Barista là gì? Barista là một tên gọi cho những chuyên viên thuộc khâu pha chế thức uống chuyên nghiệp, nghệ thuật. Đây là một ngành nghề đang ngày càng phổ biến và không ngừng gia tăng nhu cầu trong thời buổi phát triển kinh tế hiện đại ngày nay. Hãy cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu những công việc mà một barista thực hiện mỗi ngày cũng như những yêu cầu mà mỗi barista cần đáp ứng trong nội dung sau.

Công việc của Barista

Barista là gì?

1-Barista-nhan-vien-pha-che-ca-phe-Y
Barista – Nhân viên pha chế cà phê Ý

Barista là cách gọi dành cho những nhân viên thực hiện nhiệm vụ pha chế các thức uống cà phê và tạo hình nghệ thuật cho tác phẩm cà phê. Đây là một trong những vị trí quan trọng và có vai trò chủ đạo trong việc kinh doanh của những cửa hàng thức uống. Thức uống càng ngon, càng đẹp càng thu hút được nhiều khách hàng và ngược lại. Trong đó, nhân viên barista thường thực hiện những món cà phê Ý như: Capuchino, Latte, Machiato, Mocha, Espresso,…

 XEM THÊM

Công việc cụ thể những barista cần đảm nhận

Nhiệm vụ chính của những barista chính là chịu trách nhiệm cho chất lượng của thức uống trong quán. Điều đó cũng có nghĩa, ngoài công thức pha chế, nghệ thuật tạo hình cho lớp bọt cà phê,… họ còn phải tiến hành:

 • Kiểm tra thường xuyên chất lượng của công cụ, dụng cụ và thiết bị dùng trong việc pha chế, tủ bảo quản nguyên liệu, nhiệt độ, độ ẩm,…
 • Quản lý chất lượng của các nguyên liệu đầu vào như: chất lượng bột cà phê xay sẵn, chất lượng hạt cà phê rang sẵn, kem, sữa, bột quế, bột ca cao,…
 • Quản lý số lượng nguyên liệu, kiểm kê nguyên liệu chặt chẽ để không xảy ra thất thoát
 • Tìm tòi, sáng chế ra thức uống mới, thường xuyên làm mới menu để thu hút khách hàng
 • Cập nhật những trào lưu món mới trong nước và thế giới kịp thời để phục vụ khách hàng tốt nhất.
 • Lắng nghe ý kiến, phản hồi của khách hàng và hoàn thiện cách thức pha chế
 • Tư vấn thức uống cho khách tại quầy, đảm bảo hợp với khẩu vị và nhu cầu của khách khi đến với quán

Barista và bartender có giống nhau không?

2-Su-khac-nhau-giua-bartender-va-barista-la-gi
Sự khác nhau của bartender và barista là gì?

Bartender và barista đều chỉ nhân viên pha chế, tuy nhiên barista chuyên về pha chế những loại thức uống về cà phê như mocha, capuchino, latte, espresso,…. Còn bartender lại phụ trách pha chế thức uống có cồn, trong đó, phổ biến nhất là các loại cocktail. Muốn học barista cần tìm hiểu chi tiết về những loại cà phê khác nhau cũng như cách thức pha chế, phối trộn cà phê cho ra hương vị đặc trưng.

Bên cạnh đó, một bartender chuyên nghiệp cần có kiến thức đầy đủ về các loại rượu, tính chất, nguồn gốc, xuất xứ,…Môi trường làm việc của barista và bartender cũng khác nhau, do đó, quyết định theo nghề barista hay bartender còn phụ thuộc vào yếu tố sở thích, thu nhập, giới tính. Chẳng hạn, nam giới sẽ thích hợp với vị trí bartender hơn nữ.

XEM THÊM

Yêu cầu cơ bản của Barista là gì?

Đối với mỗi barista, kinh nghiệm làm việc rất cần thiết và là nền tảng để phát triển lâu dài trong nghề. Do đó, ngoài những kiến thức được đào tạo thông qua trường lớp, họ còn cần học được nhiều kỹ năng mềm khác. Cụ thể:

Cảm vị tốt

Những barista chuyên nghiệp thường có khả năng cảm vị rất cao, họ có thể phân biệt tốt những thức uống có cùng thành phần nhưng sai khác tỷ lệ. Ngoài ra, họ còn đảm bảo được hương vị và màu sắc đạt chuẩn của những loại thức uống có trong thực đơn. Đây đôi khi là khả năng thiên phú nhưng phần lớn phải rèn luyện lâu ngày mới đúc kết được.

Khéo tay và cẩn thận

Những món đồ uống cà phê Ý thường đòi hỏi tay nghề rất cao mới có thể đảm bảo về hương vị lẫn hình vẽ chuyên nghiệp. Do đó, mỗi barista cần phải rèn luyện để trở nên khéo léo, cẩn thận khi thực hiện đồ uống. Khi thực hiện hỏng, không những người pha cần tốn hao thêm nguyên liệu để pha chế lại mà còn làm mất thời gian của khách hàng. Đặc biệt, chỉ cần định lượng sai khác chút ít, có thể đã tạo thành loại thức uống khác hoàn toàn.

Chăm chỉ, cần cù

3-Yeu-cau-de-tien-xa-trong-nganh-barista-la-gi
Yêu cầu để tiến xa trong ngành barista là gì?

Tính chăm chỉ cần cù là một trong những yếu tố quyết định tương lai dành cho những barista. Đúng vậy, dù ngoài giờ làm việc, barista cần thường xuyên bổ sung, cập nhật những công thức pha chế mới, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Đồng thời tự tìm hiểu, sáng tạo những thức uống mới lạ nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng.

Thu nhập của barista có tốt không?

Rất nhiều người cho rằng không nên chọn ngành barista bởi thu nhập thường không cao và đồng thời cũng rất khó để có được cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều có thể giúp bạn đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp chủ yếu là do khả năng và niềm đam mê của chính bạn. Với những nhân viên chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập thường dao động từ 5 triệu đến 87 triệu. Trong khi đó, với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành, lương có thể lên tới vài nghìn đô mỗi tháng.

Nói tóm lại, barista là gì? Barista là một ngành hot và có nhiều cơ hội việc làm tại các thành phố lớn hiện nay. Để phát triển trong nghề bạn cần nắm vững tất cả những kỹ năng cứng đồng thời trang bị thêm kỹ năng mềm. Chính sự đam mê và yêu nghề sẽ giúp bạn đạt được đỉnh cao sự nghiệp. Cà Phê Ông Bi hy vọng đã giúp bạn nắm bắt những kiến thức hữu ích kịp thời.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

 • Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: 0336 825 339
 • Email: capheongbi@gmail.com
 • Website: https://ongbi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG 0336.825.339 (Call, Zalo)
+