Tìm hiểu cà phê hòa tan

Cà phê hòa tan là một trong những sản phẩm tiện lợi được sản xuất nhằm đáp ứng nhịp sống ngày càng hối hả của xã hội. Thay vì ngồi quán xá để nhâm nhi một ly cà phê sữa đá buổi sáng, người có giờ làm sớm hay tận hưởng một tách cà phê tại sở làm và đó chính là cà phê hòa tan. Hãy cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu chi tiết hơn về thức uống này ngay trong nội dung sau.

Khái quát về cà phê hòa tan

1-Ca-phe-hoa-tan-gom-nhieu-thanh-phan-khac-ngoai-ca-phe
Cà phê hòa tan gồm nhiều thành phần khác ngoài cà phê

Thời gian ra đời

Năm 1950, cà phê hòa tan bắt đầu xuất hiện trên thị trường tuy đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng nhưng chưa thực sự phát triển vượt trội. Từ năm 2000 trở về sau, cà phê hòa tan không những mở rộng được thị trường trong nước còn có tỷ trọng xuất khẩu rất cao trong tổng sản lượng cà phê. Trong đó, Vinacafe, NesCafe, Trung Nguyên, MacCoffee,…đang là những thương hiệu lớn dẫn đầu trên thị trường.

Cà phê hòa tan là gì?

Những sản phẩm cà phê dưới dạng hòa tan còn được gọi với tên khác là instant coffee, một thức uống được chế biến với thành phần chính là cà phê. Tuy nhiên, cà phê sẽ được sấy khô tạo thành dạng bột, ngoài ra còn có thành phần các chất khác như đường, bột kem, hương liệu, phụ gia,…để tạo thành hỗn hợp có hương vị hoàn chỉnh.

Như vậy, thay vì phải thực hiện cách pha truyền thống bằng phin hay bằng vợt như trước đây, người dùng chỉ cần một ít nước nóng và hòa sản phẩm vào nước để thưởng thức. Trước đây, ở dạng hòa tan chỉ có cà phê, bột kem và đường thông thường. Tuy nhiên, hiện nay bạn có nhiều sự chọn lựa hơn như cà phê đen hòa tan, cà phê sữa đá hòa tan, capuchino hòa tan, Espresso hòa tan,…

XEM THÊM

Nên uống cà phê khi nào?

2-Uong-ca-phe-sau-an-30-phut-giup-dot-chay-calo-tot-hon
Uống cà phê sau ăn 30 phút giúp đốt cháy calo tốt hơn

Uống nhiều cà phê rất có hại bởi cà phê có chứa hàm lượng cafeine cao. Tuy nhiên, nếu chỉ uống từ một đến hai tách mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Vậy thời điểm thích hợp uống cà phê hòa tan là gì? Dù là cà phê hòa tan hay hạt cà phê rang xay nguyên chất nên được uống theo cách sau:

  • Uống cà phê sau khi ăn 30 phút có tác dụng giảm lượng mỡ thừa, đốt cháy chất béo nhanh hơn đặc biệt là sau buổi ăn tối. Nhưng nếu bạn thường bị mất ngủ do cà phê thì chỉ nên sử dụng sau bữa ăn sáng hoặc bữa ăn trưa.
  • Trước khi rèn luyện sức khỏe bằng gym, yoga, boxing,…30 phút, nên thưởng thức một ly cà phê để cơ thể trở nên hưng phấn, tập trung hơn. Đồng thời axit béo trong cà phê có tác dụng kích thích đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn trong khi tập.
  • Nên uống cà phê nóng thay vì cà phê đá vì độ nóng ấm của cà phê mang lại kết quả tốt hơn. Đối với những người bị chứng đau dạ dày, nên hạn chế sử dụng cà phê, axit từ cà phê có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn nhất là uống khi bụng đói.

Sự khác nhau giữa cà phê tự nhiên và cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan tuy tiện lợi và có nhiều chọn lựa nhưng suy cho cùng vẫn có chất lượng không sánh bằng cà phê nguyên chất. Điều đó cũng dễ hiểu bởi cà phê hòa tan thường được kết hợp nhiều thành phần khác nhau để tạo hương vị đồng thời gia tăng thời gian sử dụng. Một số điểm chính giúp bạn phân biệt hai loại cà phê này chính là:

Cà phê nguyên chất thơm hơn

Hạt cà phê rang sẵn hay bột cà phê xay sẵn đều có hương thơm đặc trưng, dù tiếp xúc với không khí lâu vẫn thơm đậm hơn cả sản phẩm cà phê dạng hòa tan. Đúng vậy, với thành phần cà phê khá ít cùng việc pha trộn nhiều nguyên liệu khác, khi mở nắp hoặc pha chế, cà phê hòa tan vẫn thơm. Tuy nhiên, hương thơm chỉ thoáng nhẹ và biến mất chứ không lưu lại lâu đồng thời khi uống cũng không cảm nhận được đậm đà.

THAM KHẢO THÊM VỀ

Hương vị của cà phê hòa tan đa dạng hơn

3-Ca-phe-dang-hoa-tan-tien-loi-thom-ngon
Cà phê dạng hòa tan tiện lợi, thơm ngon

Cà phê nguyên chất tuy thơm lâu và đắng đậm nhưng vì vậy sẽ khó uống hơn nếu không được thêm sữa đặc, sữa tươi hoặc đường. Trong khi đó, cà phê hòa tan được pha trộn theo công thức nhiều thành phần sẽ dễ uống hơn. Bởi ngoài vị cà phê còn có vị kem béo, vị ngọt của đường,…Chắc chắn hương vị của một gói cà phê sữa hòa tan sẽ không tuyệt vời như cà phê nguyên chất thêm sữa đặc. Tuy nhiên, nó lại dễ sử dụng, tiện lợi hơn nhiều lần.

Lưu ý khi chọn cà phê hòa tan

Điều cần lưu ý khi chọn cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan thường có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với cà phê nguyên chất. Nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ không kiểm soát được liệu trong thành phần hòa tan của cà phê đang chứa những nguyên liệu nào. Một số cơ sở sản xuất kém uy tín còn pha bắp, đậu nành hoặc nhiều nguyên liệu khác để tối ưu lợi nhuận, đó là chưa kể đến hàng nhái, hàng lậu. Chính vì thế, người dùng cần cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm để tránh tiền mất tật mang.

Nói chung, cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan dần trở thành thói quen đồ uống của hầu hết người dân Việt Nam cũng như thế giới. Hương vị của một ly cà phê “instant” ngày càng được nâng cao chất lượng và thích hợp với khẩu vị người dùng. Tuy nhiên, ly cà phê nguyên chất vẫn là thức uống văn hóa, truyền thống và đẳng cấp nhất, chiếm ưu tiên hàng đầu. Tham khảo ngay những sản phẩm cà phê rang xay chất lượng tại Cà Phê Ông Bi.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *