Bí quyết pha chế chuẩn barista tại nhà của cà phê Mocha là gì?

Nếu bạn yêu thích những thức uống được làm từ cà phê nhưng lại ngại vị đắng của cà phê thì có lẽ một tách cà phê Mocha là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Sự khác biệt của một tách cà phê Mocha là gì so với những thức uống khác? Cà phê Mocha là sự hòa quyện độc đáo giữa cà phê, sữa tươi và chocolate để tạo thành hương vị mới lạ, độc đáo, thu hút giới trẻ. Hãy cùng Cà Phê Ông Bi khám phá sự độc đáo của thức uống này ngay trong nội dung sau đây.

Khái quát cà phê Mocha

Nguồn gốc cà phê Mocha

1-Tach-ca-phe-mocha-thom-lung-vi-chocolate-quyen-ru
Tách cà phê Mocha thơm lừng vị chocolate quyến rũ

Tên gọi “Mocha” xuất phát từ thành phố Red sea Mocha thuộc Yemen, một quốc gia thuộc phía Nam của bán đảo Ả Rập. Một trong những nơi xuất khẩu cà phê lớn nhất từ thế kỷ 15 cho đến nay. Đặc biệt, vào thời điểm bắt đầu, “Mocha” là cách gọi chung cho những sản phẩm cà phê xuất khẩu vào các nước châu Âu.

Cà phê Mocha là gì?

Ngày nay, người ta biết đến sự đặc trưng của cà phê Mocha thông qua thành phần chocolate xuất hiện thêm trong những tách cà phê Ý. Đúng vậy, hầu như trùng khớp thành phần Espresso và sữa như ở cà phê Macchiato, cà phê Latte, Capuchino nhưng Mocha lại được quyện thêm một ít bột chocolate hoặc có thể là Sauce chocolate. Và chính nguyên liệu này tạo cho cà phê Mocha sự độc đáo riêng từ mùi lẫn vị.

Cà phê Mocha có bao nhiêu tên gọi?

Sau giai đoạn bị xâm lấn bởi thực dân châu Âu, cà phê Mocha dần được phân bố đến nhiều khu vực khác nhau. Tại mỗi xứ sở đặt chân, Mocha sẽ được phát âm khác nhau theo ngôn ngữ địa phương và vì vậy bắt đầu có rất nhiều tên gọi. Chẳng hạn, người ta có thể gọi thức uống có chocolate này là Mochaccino, Mocaccino, Mocachino, Mokha, Mocca,…Nhưng theo thống nhất, “Mocha” là tên gọi chuẩn nhất và được phổ biến rộng rãi để không nhầm lẫn với những thức uống khác.

XEM THÊM

Đặc điểm hương vị của một tách cà phê Mocha là gì?

Cà phê Mocha có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng thơm của cà phê và vị đắng ngọt của chocolate. Chính hai thành phần này khiến vị sữa có trong thức uống càng trở nên thuần túy và được làm dậy vị béo triệt để. Có thể nói, một ly cà phê Mocha vừa giúp người dùng thỏa mãn về hương vị mới lạ lại có màu nâu sóng sánh đẹp mắt.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, dù không đắng đậm đà như những ly cà phê đen nguyên chất, tuy nhiên lượng caffeine có trong một tách Mocha khá cao. Nguyên nhân chính vì ngoài cà phê thì chocolate cũng có chứa hàm lượng lớn caffeine. Do đó, bạn có thể sử dụng Mocha để tăng sự tập trung, tỉnh táo mỗi ngày thay cho những thức uống quá nhiều cà phê. Và nên tránh cho trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi uống Mocha bởi lượng caffeine cao không thích hợp cho sự phát triển trí não cũng như dễ gây mất ngủ.

Cách pha cà phê Mocha thơm ngon tại nhà

2-Cach-pha-tieu-chuan-cua-ly-ca-phe-mocha-la-gi
Cách pha tiêu chuẩn của ly cà phê Mocha là gì?

Có thể nói, nếu đã từng pha chế Macchiato hay Capuchino, Latte tại nhà bạn sẽ cảm thấy việc thực hiện một tách cà phê Mocha không hề khó khăn. Cụ thể:

Cách pha cà phê Mocha nóng

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết để pha cà phê Mocha là gì? Bạn nên sử dụng dụng cụ đong để chắc rằng thành phần cần thiết pha chế được chính xác như sau:

  • Cà phê Espresso được pha từ bột cà phê xay sẵn: 30 ml đến 35 ml
  • Sữa tươi không đường, tiệt trùng, ít béo: 180 ml
  • Chocolate dạng lỏng: 15 ml
  • Bột cacao nguyên chất hoặc có tỷ lệ bơ thấp
  • Ca đánh sữa tạo bọt

Cách pha cà phê mocha nóng

Tiến hành ngâm nóng tách dùng để đựng cà phê để thức uống sau khi pha chế giữ được độ nóng lâu hơn sau đó dùng khăn sạch lau khô. Chocolate là thành phần đầu tiên được cho vào cốc, sau đó tiến hành đánh sữa cùng với lượng Espresso chung với nhau đến khi mịn và sánh và cho vào cốc. Phần cuối cùng là lớp bọt sữa được đánh mịn ngần được phủ bên trên. Khi uống, nên tránh dùng ống hút, nên dùng muỗng khuấy nhẹ từ dưới đáy tách để các lớp hòa quyện với nhau.

XEM THÊM

Cách pha cà phê mocha đá

Khi có thêm đá trong thức uống, chúng ta cần pha chế với tỷ lệ thành phần khác để đảm bảo hương vị đậm đà dù đá có tan ra. Cụ thể:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà phê Espresso được pha từ bột cà phê xay sẵn: 50 ml đến 60 ml (gấp hai lần uống nóng)
  • Sữa tươi không đường, tiệt trùng, ít béo: 80 ml
  • Chocolate dạng lỏng: 10 ml
  • Nước đường: 10 ml
  • Bột cacao nguyên chất hoặc có tỷ lệ bơ thấp
  • Bình lắc tạo bọt
  • Đá viên tinh khiết

Cách pha cà phê mocha uống đá

3-Ly-ca-phe-mocha-da-hap-dan-ngot-ngao
Ly cà phê Mocha đá hấp dẫn, ngọt ngào

Tất cả nguyên liệu: sữa tươi không đường, nước đường, chocolate đã pha và cà phê Espresso được cho vào bình lắc cùng với đá và lắc thật mạnh để hòa quyện vào nhau và tạo bọt. Quá trình lắc nên diễn ra nhanh để tránh đá khi va chạm tan quá nhiều vào các thành phần. Rót hỗn hợp sau khi lắc vào ly và rắc bột cacao lên bề mặt kèm một ít kem nếu thích béo.

Nói tóm lại, điểm thú vị của một ly cà phê Mocha là gì? Mocha không chỉ dành cho người có sở thích là thức uống cà phê mà còn thích hợp với những ai yêu thích chocolate. Vị Mocha có thể khiến bạn ngay lập tức có được sự tỉnh táo và tập trung nhưng lại không quá nồng đậm vị cà phê đắng. Tuy nhiên, nếu uống Mocha vào buổi tối rất dễ gây mất ngủ bởi lượng caffeine khá cao. Hãy tìm hiểu thêm về những sản phẩm cà phê chất lượng nhất tại Cà Phê Ông Bi!

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *