Các chất chống oxy hóa trong cà phê

Cà phê có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, thậm chí còn cao hơn cả chất chống oxy hóa trà xanh, rượu vang (Nghiên cứu của Hiệp hội ca cao Mỹ). Vậy điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta nên uống nhiều hơn lượng cà phê mỗi ngày hay không? Và đâu là các chất chống oxy hóa có trong cà phê? Hãy cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết sau.

Chất chống oxy hóa là gì?

1-chat-chong-oxy-hoa-giup-ban-day-lui-qua-trinh-lao-hoa
Chất chống oxy hóa giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa

Chất chống oxy hóa hay còn gọi với tên Antioxidant có khả năng tiêu diệt các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể trong quá trình sống. Nhờ đó ngăn cản được quá trình phá hủy các tế bào có trong cơ thể và đào thải các chất có hại qua hệ bài tiết một cách dễ dàng. Như vậy, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng chất chống oxy hóa mỗi ngày sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe.

Hiện nay, chất chống oxy hóa ngoài có trong các loại thực phẩm, trái cây còn tồn tại với lượng lớn trong những loại thức uống, đặc biệt là cà phê. Cung cấp cho cơ thể chất oxy hóa là giải pháp tốt để chống lại dấu hiệu lão hóa, bệnh tim mạch cũng như bệnh ung thư.

Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong cà phê cao không?

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Scranton, Pennsylvania, tỷ lệ chất chống oxy hoá có trong hạt cà phê còn cao hơn cả những thực vật khác như táo, cà chua hoặc cranberries. Tuy nhiên, ngoài những chất chống oxy hóa, cà phê còn bao gồm nhiều thành phần cần hạn chế sử dụng.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong cà phê rất dễ mất đi trong quá trình chế biến, pha chế và cơ thể không có khả năng hấp thu hoàn toàn lượng chất này từ cà phê. Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng một lượng cà phê hợp lý mỗi ngày và đồng thời bổ sung thêm chất chống oxy hóa thông qua các thực phẩm khác. Điển hình là trái cây, các loại hạt thô hoặc rau củ trong bữa ăn hàng ngày.

Những chất chống oxy hóa có trong cà phê

Cafeine

2-Cafeine-ngoai-giup-ban-tinh-tao-con-ho-tro-giam-can
Cafeine ngoài giúp bạn tỉnh táo còn hỗ trợ giảm cân

Ngoài Cafestol có tác dụng tốt đối với trí nhớ, lượng cafeine có trong thức uống cà phê thường cao gấp hai lần lượng cafenie có trong trà. Mà cafeine lại có cấu trúc khá giống với axit uric (một trong những loại chất có khả năng chống oxy hóa). Do đó, khi cafein vào cơ thể không những kích thích nhẹ thần kinh trung ương tạo sự tỉnh táo còn xoa dịu cơn đau đầu. Cafeine còn có tác dụng kích thích đào thải mỡ thừa, hỗ trợ tốt quá trình giảm cân.

Trigonelline

Nếu bạn đang thắc mắc vị đắng của cà phê là do chất nào tạo thành thì câu trả lời chính là trigonelline. Ngoài mang đến hương vị tuyệt vời, trigonelline còn có khả năng giúp cơ thể tăng cường khả năng kháng khuẩn, hạn chế được vấn đề sâu răng.

Đặc biệt, sau khi rang, hàm lượng chất chống oxy hóa càng cao hơn hạt cà phê thô bởi nhờ nhiệt độ tạo được xúc tác chuyển hóa. Trigonelline chuyển hóa thành axit nicotinic và pyridin, mà axit nicotinic là một trong các chất chống oxy hóa trong cà phê nổi bật nhất.

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Axit Chlorogenic

Một chất chống oxy hóa khác có mặt trong cà phê chính là axit chlorogenic, một loại chất chống oxy hóa có tác dụng hữu hiệu trong việc kháng khuẩn và kháng viêm. Có thể nói, hợp chất trên tồn tại nhiều và không bị biến đổi dù trong hạt cà phê thô hay đã được rang xay. Công dụng khác khá bất ngờ của loại axit chlorogenic là khả năng tăng cường chức năng insulin có hiệu quả tích cực trong việc kiềm chế căn bệnh tiểu đường.

Melanoidin

Melanoidin vừa là chất tạo mùi hương đặc biệt vừa là chất tạo màu nâu đặc trưng của những hạt cà phê tự nhiên. Và trên hết, nó là một trong số các chất chống oxy hóa trong cà phê mang lại lợi ích lớn trong việc kháng viêm, kháng khuẩn.

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM

Cách tăng thêm lợi ích cho mỗi ly cà phê

3-Them-lat-gung-de-bo-sung-chat-chong-oxy-hoa
Thêm lát gừng để bổ sung chất chống oxy hóa

Như vậy, giá trị chất chống oxy hóa có trong cà phê là điều đáng cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tăng thêm lợi ích từ những tách cà phê nếu áp dụng cách thức sau:

  • Thêm bột quế vào cà phê có thể giúp bạn tăng cao chức năng miễn dịch và khả năng bảo vệ tim mạch, trí não.
  • Ngoài cà phê, gừng cũng có một lượng lớn chất chống oxy hóa, do đó, thay vì uống quá nhiều cà phê bạn nên pha ít bột gừng hoặc gừng lát vào cà phê hoặc uống riêng bột gừng thay cà phê. Đây là cách giúp cơ thể kháng viêm, giảm cholesterol đồng thời cải thiện tiêu hóa.

Nói tóm lại, các chất chống oxy hóa trong cà phê giúp bạn có được nhiều lợi ích hơn ngoài sự tỉnh táo và hưng phấn. Tuy nhiên, nếu không hợp với cà phê hoặc đang mắc chứng bệnh liên quan tim mạch, suy thận, mất ngủ,…bạn nên cung cấp chất chống oxy hóa từ nguồn khác. Liên hệ ngay với Cà Phê Ông Bi để được cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *