Khám phá ngay cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

“Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn cứ như thế ai uống hay chưa?…” (Sài Gòn cà phê sữa đá – Hà Okio). Có thể nói, món cà phê sữa đá đã là nét văn hóa, là thói quen gắn kết của người Sài Gòn từ rất nhiều thập kỷ qua. Vị cà phê thơm lừng quyện chung vị sữa béo ngọt được yêu thích từ giới trẻ đến cả những người già. Hãy học cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn cùng với Cà Phê Ông Bi ngay sau đây.

Hương vị của một ly cà phê sữa đá

1-Ly-ca-phe-sua-da-khoi-dau-tuyet-voi-cho-ngay-moi
Ly cà phê sữa đá – Khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới

Cà phê Espresso của Ý nổi tiếng khắp thế giới với hương vị nồng đậm, béo thơm nhưng người Mỹ lại chuộng Americano hơn. Vì sao ư? Vì khẩu vị mỗi khu vực mỗi khác chứ không do nguyên nhân gì cả và món cà phê sữa đá của Sài Gòn cũng vậy. Cách pha chế cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn mới lạ, không giống dù chỉ một chút so với tách cà phê Ý. Nhưng hương vị cà phê đậm đà, thơm đắng, kết hợp với sữa đặc có đường càng thêm ngọt ngào và thơm béo.

Đây là hương vị riêng của Sài Gòn, có người khen, có người chê nhưng trải qua nhiều thập kỷ người ta vẫn dùng cà phê sữa đá mỗi sáng. Khi không có thời gian nhâm nhi, người ta vẫn chọn một gói cà phê hòa tan được pha chế theo công thức cà phê sữa đá. Do đó, giờ đây cà phê sữa đá không chỉ là thức uống nó còn là đặc sản của Sài Gòn, là thức uống văn hóa của người Việt.

Cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột cà phê được xay từ cà phê rang sẵn
  • Sữa đặc có đường
  • Nước sôi
  • Phin pha cà phê
  • Thìa nhỏ

Cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

Xử lý phin và ly đựng cà phê

Phin dùng để pha cà phê cần được làm sạch kỹ lưỡng dù mới mua về hoặc đã sử dụng trước đó để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Chần phin qua nước sôi để diệt khuẩn đồng thời làm nóng phin để pha cà phê hiệu quả hơn. Đồng thời, ly đựng cà phê cũng nên được chần qua nước sôi và dùng khăn sạch để lau thật khô trước khi pha chế. Nên nhớ đo thử để chắc chắn rằng kích thước phin vừa vặn với ly.

XEM THÊM

Cách pha cà phê

2-Ca-phe-sua-da-dam-da-beo-thom-va-hap-dan
Cà phê sữa đá đậm đà, béo thơm và hấp dẫn

Chế một lượng sữa đặc vào ly đựng cà phê, lượng sữa ít hay nhiều phụ thuộc vào việc bạn muốn uống cà phê đắng hay ngọt. Đối với giới trẻ, nên sử dụng nhiều sữa để dễ uống hơn đồng thời cũng ít bị ảnh hưởng khi có quá nhiều caffeine. Tiếp đó, đặt đĩa phin cà phê lên mặt ly, đặt phin chồng lên sao cho chúng vừa khít, ăn khớp nhau rồi cho cà phê vào từ 2 đến 3 thìa.

Đồng thời dùng thìa tán nhẹ cà phê cho bằng mặt sau đó đặt nhẹ nắp gài lên trên mặt cà phê.Lưu ý không nên dùng sức ấn nén cà phê, chỉ nên đặt nhẹ nhàng và chế một ít nước sôi để cà phê nở đều từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp tục chế thêm một lượng nước vừa phải và đậy kín nắp phin để cà phê dần nhỏ giọt xuống phần sữa đặc bên dưới. Trong khi pha, nếu thấy cà phê nhỏ giọt quá nhanh, nên ấn nhẹ hoặc xoay nắp gài để lượng bột cà phê được nén chặt hơn.

Những lưu ý trong cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

Chọn phin cà phê như thế nào?

Phin cà phê có vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng của những ly cà phê sữa đá cũng như cà phê đen đá pha phin. Do đó, khi chọn lựa bạn được khuyên nên sử dụng những phin làm bằng chất liệu inox thay vì phin nhôm. Với kinh nghiệm lâu năm của người pha cà phê phin, phin nhôm dễ khiến cà phê sau khi pha xong bị đắng (không phải vị đắng của cà phê).

Đồng thời, kích thước của phin cũng rất quan trọng, nên chọn phin vừa vặn sao cho mỗi lần pha cà phê chỉ chiếm khoảng hơn nửa phin là hợp lý. Trong trường hợp pha ít hoặc nhiều bột cà phê hơn, bạn cần thay thế bằng những phin khác để đảm bảo độ nóng và khả năng chiết xuất cà phê.

XEM THÊM

Nên chọn ly đựng cà phê bằng sứ?

3-Bi-quyet-trong-cach-pha-ca-phe-sua-da-kieu-sai-gon
Bí quyết trong cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn?

Có hai loại ly thích hợp nhất dùng để đựng cà phê sữa đá là ly thủy tinh trong suốt và ly sứ trắng muốt. Bởi chiếc ly trong suốt giúp chúng ta nhìn rõ được sự hòa quyện của thức uống bên trong, càng tăng thêm thú vị khi thưởng thức.

Trong khi đó, khi uống cà phê sữa nóng, ly sứ màu trắng là thích hợp nhất để phản ánh rõ màu sắc hấp dẫn của nước cà phê, thuần túy, nâu sữa và sóng sánh. Đặc biệt, ly sứ trắng còn có khả năng giữ nhiệt tốt hơn cho thức uống cà phê.

Nói như vậy, cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn không hề khó thực hiện. Tuy nhiên, để có được tách cà phê thơm ngon, tròn vị, bạn nên chọn những nguyên liệu cà phê tốt nhất. Và Cà Phê Ông Bi là địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MUA 1KG MIỄN PHÍ GIAO HÀNG trong nội thành TP.HCMĐẶT HÀNG NGAY
+