Kinh nghiệm chọn máy xay cà phê phù hợp

Khi nói đến việc tạo ra một ly cà phê hoàn hảo thì máy xay cà phê góp phần quan trọng không kém việc chọn được cà phê chất lượng. Trên thị trường không những máy pha cà phê mà máy xay cà phê cũng có rất nhiều loại, có giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Vậy đâu là sự tạo nên khác biệt giữa các máy xay cà phê, và chọn máy xay cà phê như thế nào cho hợp lý.

Máy xay cà phê
Máy xay cà phê ảnh hưởng đến chất lượng bột

1. Máy xay cà phê quan trọng như thế nào

1.1 Tạo ra loại bột phù hợp

Như bài viết về cách chế biến cà phê Espresso mình đã chia sẻ thì bạn không thể sử dụng loại bột quá thô để pha Espresso được. Hoặc sẽ rất khó khắn để cà phê nhỏ giọt khi bạn sử dụng loại bột quá mịn để pha cà phê phin. Máy xay cà phê cho phép bạn tạo ra loại bột với kích thước phù hợp với từng kiểu pha

1.2. Chủ động mọi lúc

Máy xay cà phê đóng vai trò quan trọng để tạo ra nguyên liệu cần thiết cho bất cứ món nước nào được pha chế từ cà phê. Việc trang bị một chiếc máy xay cà phê trong nhà hay phụ vụ cho việc kinh doanh là điều cần thiết nếu bạn thường xuyên sử dụng cà phê. Không ai muốn uống bột cà phê cũ đúng không, đặc biệt bột cà phê để lâu dù có bảo quản tốt đến đâu cũng sẽ bị oxy hóa, không còn ngon nữa. Chiếc máy xay giúp bạn chủ động cho ra loại bột cà phê luôn mới.

Xay được cà phê mọi lúc
Máy xay cà phê giúp bạn luôn có bột mới

1.3. Máy xay cà phê ảnh hưởng chất lượng bột cà phê

Máy xay không tốt có thể làm giảm chất lượng cà phê – khi nghiền hạt, do ma sát máy xay có thể làm cho bột bị nóng lên hoặc nặng hơn là cháy khét. Như bạn biết, cà phê gặp nhiệt độ cao đồng nghĩa với chất lượng bị giảm đi.

2. Chọn máy xay cà phê dựa trên tiêu chí nào

Theo mình một chiếc máy xay tốt sẽ đảm bảo cân bằng được 3 yếu tốt: Độ đồng nhất, Chất lượng bột và Công suất. Hình vẽ dưới đây giúp bạn hình dung được rõ hơn mối liên quan giữa 3 yếu tố, từ đó bạn sẽ thấy rất dễ dàng để chọn được loại máy xay cà phê phù hợp.

Tam giác chọn máy xay cà phê
3 yếu tố quan trọng của một máy xay cà phê
 • Độ đồng nhất: Đồng nhất về kích thước các hạt bột cà phê, bột mịn hoặc thô đồng đều sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng ly cà phê.
 • Chất lượng bột: Chất lượng sau khi được xay có bị biến đổi hay không.
 • Công suất: Máy có thể xay được bao nhiêu ký cà phê trong 1 tiếng, 1 ngày, và máy có thể hoạt động liên tục trong bao lâu.

Mối liên hệ giữa 3 yếu tố này: Một chiếc máy với công suất lớn đồng nghĩa với việc động cơ sẽ hoạt động nhanh với tần suất lớn hơn dẫn đến ma sát cao làm tăng nhiệt độ bột cà phê, nguy cơ dẫn đến hư bột. Hoặc một chiếc máy xay cho ra bột không đồng nhất về kích thước, có hạt nhỏ hạt to thì chất lượng bột có chất lượng không đồng đều

Vì vậy 1 chiếc máy xay cà phê lý tưởng là phải có công suất hợp lý (phù hợp với nhu cầu), cho ra lượng bột đồng nhất về kích thước và không làm biến đổi chất lượng cà phê.

3. Phân loại máy xay cà phê

Phần quan trọng nhất quyết định chất lượng của bột cà phê là bộ phận nghiền nát hạt. Vì vậy dựa vào đặc điểm này mình tạm chia làm 2 loại máy xay cà phê.

3.1. May xay cà phê sử dụng lưỡi cắt

Đây là loại máy rất phổ biến do giá thành rẻ, dễ sử dụng. Tương tự như các máy xay sinh tố, lưỡi dao quay ở tốc độ cao cắt nát hạt cà phê. Tuy nhiên nhược điểm của loại này là cho ra bột cà phê không được đồng đều, khó để điều chỉnh được độ mịn của bột. Các loại máy có giá thành rẻ hay các máy xay cà phê cầm tay thường sử dụng lưỡi cắt.

Nếu bạn là một người sành uống cà phê chắc bạn sẽ không chọn những loại máy này. Mình cũng khuyến nghị các bạn không nên sử dụng loại máy này nếu bạn muốn sử dụng lâu dài, có thể pha được nhiều loại cà phê.

Máy xay cà phê dùng lưỡi kim loại
máy xay cà phê hiện đại

3.2. Máy xay cà phê sử dụng đĩa mài

Đa số những loại máy hiện đại, máy xay cà phê công nghiệp đều sử dụng công nghệ này để ghiền cà phê ra thành bột. Một đĩa mài nằm cố định, đĩa mài kia xoay chà sát hạt cà phê cho ra bột như mong muốn. Ưu điểm của những loại máy này là cho ra loại bột cà phê có kích thước đồng đều.

Máy xay cà phê sử dụng đĩa mài cũng được chia làm 2 loại phổ biến: Đĩa mài dạng hình nón và đĩa mài hình phẳng.

đĩa mài trong máy xay cà phê hiện đại
Đĩa mài trong máy xay cà phê hiện đại
 • Đĩa mài hình nón: Cấu tạo hình nón giúp các loại cà phê rơi từ trên xuống theo trọng lực. Ngoài lực ma sát, thiết bị không cần sử dụng lực để đẩy bột ra. Vì vậy nhiệt lượng tỏa ra ở loại này không quá cao, đồng thời trục quay chậm, đảm bảo bột không bị quá nóng giữ được chất lượng cà phê.
 • Đĩa mài hình phẳng: Cũng tương tự dạng hình nón nhưng để cho ra bột cà phê đĩa mài phải xoay rất nhanh tạo ra lực ly tâm đầy bột ra. Chính điều này làm nhiệt độ bột tăng cao gây ảnh hưởng đến chất lượng.
  Hiện nay một số máy xay cà phê sử dụng đĩa mài phẳng cải tiến để giảm nhiệt độ bột cà phê bằng cách cho 2 đĩa phẳng nằm phương vuông góc với mặt đất. Với cách này bột rơi xuống tự nhiên không cần phải có lực ly tâm vì vậy đĩa mài hoạt động chậm hơn, đảm bảo chất lượng cà phê.

3.3. Máy tự động, máy cơ

Về mặt cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như 2 loại bên trên nhưng những loại máy tự động được điều khiển bằng mạch điện tử cho độ chính xác cao hơn so với máy cơ. Ngược lại máy cơ ưu đểm dễ sử dụng, sửa chữa cũng dễ hơn so với máy tự động.

máy xay cơ và máy xay tự động
Máy xay tự động và máy xay cơ

Tuy nhiên tiền nào của nấy thôi các bạn, máy tự động giá thường có giá thành cao hơn máy cơ đồng nghĩa với nhiều chức năng hơn, bền và tiện dụng hơn, bột cà phê có chất lượng cao hơn. Đặc biệt trên các loại máy tự động có chức năng tự định lượng bột cà phê cho mỗi lần pha, rất hữu ích khi pha cà phê bằng máy.

4. Nên mua máy xay cà phê loại nào

Không phải tự nhiên mà người ta sản xuất ra nhiều loại máy xay cà phê khác nhau, nhu cầu của thị trường khác nhau nên mới có các loại máy khác nhau.

 • Nếu tài chính hạn hẹp, không khắt khe lắm đến chất lượng cà phê cũng như nhu cầu chỉ là pha cà phê phin thì những dòng máy xay cà phê mini hay các máy xay cà phê gia đình sử dụng lưỡi cắt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.
 • Nếu bạn là người quan tâm đến chất lượng cà phê cũng như nhu cầu xay ra nhiều dạng bột cà phê khác nhau hãy chọn một loại máy xay có dãi điều chỉnh độ mịn hạt càng rộng càng tốt đồng thời mức sinh nhiệt thấp nhất, độ tản nhiệt nhanh để bột cà phê cho ra hoàn hảo nhất. Những máy xay có đĩa nghiền dạng hình nón hoặc hình phẳng phương vuông góc mặt đất sẽ rất thích hợp.
Điều chỉnh độ mịn cà phê
Dãi điều chỉnh độ mịn cà phê

Dãi điều chỉnh độ mịn ở đây hiểu nôn na là các mức điều chỉnh. Ví dụ máy có 20 mức điều chỉnh độ mịn sẽ tốt hơn là máy có 10 mức điều chỉnh độ mịn. Vì dãi điều chỉnh càng rộng đồng nghĩa với độ khác nhau về kích thước hạt sẽ càng thấp giữa các mức, giúp bạn dễ dàng đạt được độ mịn ưng ý. Hoặc nếu thấy phức tạp quá bạn có thể chọn luôn loại máy hiện đại có sẵn những mức xay phù hợp với từng loại cà phê, bạn chỉ cần vặn đúng mức cần.

 • Nhu cầu mua máy xay cà phê cho quán: cần chọn loại có công suất cao, có khả năng xay liên tục và ít làm nóng bột. Ngoài ra cũng nên chú ý đến khả năng điều chỉnh độ mịn bột cà phê nếu quán bạn pha chế nhiều loại cà phê khác nhau.

Dưới đây là phân loại các loại máy xay cafe phổ biến tùy theo nhu cầu sử dụng.

4.1. Máy xay cà phê mini

Dưới đây là top máy xay cà phê mini giá rẻ. Thường sử dụng loại lưỡi cắt, có công suất nhỏ, thường phải để máy nghỉ sau khi hoạt động tầm vài phút. Đây là những loại máy xay cà phê mini 600N đổ lại, thích hợp nếu nhu cầu sử dụng ít như trong gia đình hoạt văn phòng có tần suất sử dụng ít. (Các sản phẩm bên dưới hiện đang bán trên SHOPEE, đã có đánh giá tốt từ người dùng).

4.2. Máy xay cà phê cao cấp

Thường là loại đĩa mài, các máy dưới đây thích hợp cho những người có gu thưởng thức cà phê cao, quan tâm đến chất lượng bột. Công suất cao nên có thể sử dụng cho quán, hoặc nhu cầu sử dụng liên tục (Các sản phẩm bên dưới hiện đang bán trên SHOPEE, đã có đánh giá tốt từ người dùng). Nếu bạn muốn tìm máy cao cấp nhưng giá rẻ thì hãy tham khảo qua các trang thanh lý máy xay cà phê.

5. Lưu ý khi sử dụng máy xay cà phê

 • Vệ sinh sạch sẽ máy xay cà phê ngay sau khi sữ dụng để tránh bột dư thừa bám lại bên trong máy. Lượng bột động lại này nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng khi xay những mẻ mới.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ loại máy. Ví dụ có những loại máy đòi hỏi phải khởi động trước khi cho hạt cà phê vào để tránh bị kẹt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.