Những dấu hiệu để phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp

Cà phê là thức uống quen thuộc trong cuộc sống, ước tính trên thế giới mỗi ngày có trên 2 tỷ tách cà phê được tiêu thụ. Do đó, chất lượng cà phê rất đáng quan tâm bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng. Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp?  Cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu ngay thông qua nội dung sau để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Cà phê có chứa tạp chất nguy hiểm như thế nào?

Cà phê pha tạp thường có những thành phần gì?

1-Phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-va-pha-tap
Phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp

Pha tạp nhiều chất vào cà phê là cách các cơ sở hay làm để gia tăng lợi nhuận. Theo đó, những sản phẩm bị pha tạp thường chứa rất ít cà phê nguyên chất, chỉ từ 5% đến 10% còn lại sẽ là nhiều thành phần khác. Cụ thể, một số chất có thể bị pha tạp bao gồm:

  • Cà phê được thêm cau đắng, ngô, đậu nành,… để gia tăng hương liệu vì khi tạo ra bột khá giống với cà phê. Đối với cách làm này, khi uống cà phê không những thơm đắng giống cà phê nguyên chất lại có hậu ngọt sau khi uống mà không có những mùi vị khác nên khá khó phân biệt.
  • Ngoài ra, vị đắng của cà phê có thể pha chế từ thuốc trị sốt rét; bọt cà phê, độ sánh cà phê có thể được tạo từ chất tẩy rửa. Và đây là những hóa chất khiến cà phê giả giống với cà phê thật nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Phẩm màu công nghiệp tạo màu nâu sóng sánh có giá thành rẻ gấp vài lần so với màu thực phẩm thường được ưu tiên dùng để có thêm lợi nhuận.

Tác hại khi uống cà phê pha tạp

Tuy khó phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp bằng mắt thường với những thành phần hóa học độc hại. Nhưng trên thực tế, cà phê pha tạp có thể tồn tại các loại kim loại nặng, chất độc nguy hiểm khiến người uống dễ gặp nguy hiểm tới sức khỏe. Đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng tuyến thượng thận, đồng thời rất ảnh hưởng đến thai kỳ trong khi mang thai.

Trong một số trường hợp khác, uống cà phê pha tạp còn khiến bạn gia tăng những tác động đến hệ tiêu hóa, đặc biệt gây tổn thương dạ dày nếu uống khi bụng đói. Ngoài ra, một khi uống quá nhiều cà phê giả còn dễ đau đầu và dễ mắc chứng vô sinh. Có thể nói, uống cà phê bẩn chẳng khác nào việc tốn tiền để mua thuốc độc uống vào người.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp

Để phân biệt đâu là cà phê nguyên chất đâu là cà phê thật cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc của bột cà phê, mùi vị, độ tơi xốp của cà phê cũng như màu sắc nước cà phê, độ sóng sánh sau khi pha,…

Độ tơi xốp

2-Ca-phe-pha-tap-thuong-co-hau-ngot-thay-vi-chua
Cà phê pha tạp thường có hậu ngọt thay vì chua

Theo nhận định của những người rang xay cà phê có nhiều năm kinh nghiệm, bột cà phê xay sẵn nguyên chất thường khá nhẹ xốp, khi chạm vào sẽ cảm thấy tơi và rời. Trong khi đó, cà phê pha tạp thường kém mịn, có chỗ bột mịn, có chỗ bột kích thước to do pha trộn cà phê, bắp và đậu với nhau. Người ta hay phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp bằng cách cho vào nước. Trong khi cà phê thật nổi lâu hơn và khi chìm tạo màu cánh gián thì cà phê giả chìm ngay khi tiếp xúc với nước đồng thời tạo màu nâu đen vẩn đục.

Ngoài ra, trong lúc pha cà phê cũng có thể giúp bạn nhận ra đâu là cà phê thật đâu là cà phê giả. Trong khi cà phê thật khi châm nước sôi vào phin dễ bị phồng to và lật nắp gài. Cà phê giả lại nằm im, tạo thành một khối đen chứ không phồng. Đồng thời nhỏ giọt cà phê cũng trở nên nhanh hơn cà phê nguyên chất bởi kích thước hạt không đồng đều.

Độ sánh của cà phê

So với cà phê nguyên chất, cà phê pha tạp trông hấp dẫn hơn khi có chất nước rất sánh và thơm đậm sau khi pha chế. Tuy nhiên, về màu sắc, cà phê nguyên chất lại chiếm ưu thế hơn khi cho ra màu hổ phách nâu đen hấp dẫn còn cà phê pha tạp lại chỉ chung thủy một màu đen đục và đậm hơn bình thường.

Mùi vị của cà phê

3-Huong-vi-ca-phe-nguyen-chat-thom-nhe-nhang-tinh-te
Hương vị cà phê nguyên chất thơm nhẹ nhàng, tinh tế

Chắc chắn rất nhiều người không thích hậu chua của cà phê. Nhưng nếu là người sành cà phê, bạn nên biết rằng những sản phẩm cà phê nguyên chất, đặc biệt là Arabica luôn có hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế và khi uống ngoài vị đắng còn có hậu chua nhẹ. Trong khi đó, cà phê “bắp rang, đậu rang” lại có vị đắng đậm hơn đồng thời không tồn tại hậu chua. Hơn nữa, mùi thơm của cà phê khá nặng, không thanh, không nhẹ tạo cảm giác khó chịu.

Nói chung, không quá khó để phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp khi chúng có nhiều điểm bất tương đồng. Hãy cảnh giác với những cốc cà phê take away vỉa hè cũng như những sản phẩm bột cà phê không rõ nguồn gốc. Liên hệ ngay với Cà Phê Ông Bi để đảm bảo những sản phẩm cà phê là nguyên chất và được chế biến an toàn, vệ sinh.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MUA 1KG MIỄN PHÍ GIAO HÀNG trong nội thành TP.HCMĐẶT HÀNG NGAY
+