Cà phê nguyên chất: nhận biết, phân loại, cách pha, giá bán

Không chỉ đơn thuần là cung cấp cà phê nguyên chất mà còn mong muốn chia sẻ đến mọi người nhiều nhất có thể những kiến thức mình biết được về cà phê. Trong bài viết này mình xin tổng hợp những thông tin theo mình nghĩ là hết sức cơ bản và cần thiết cho bạn – những người đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng cà phê nguyên chất.

Mình hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thức uống đặc trưng của người Việt Nam này, từ đó nhận biết và chọn được loại hợp “GU”, an toàn.

1. Cà phê nguyên chất là gì

Cà phê nguyên chất” là loại cà phê không chứa tạp chất, từ khâu khai thác đến rang xay thành thành phẩm cuối cùng không thêm bất cứ loại hóa chất hay thành phần nào khác làm biến chất cà phê.

Đặc biệt trong thời đại vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng quan tâm thì những loại cà phê rang mộc nguyên chất đang rất được ưa chuộng.

Cà phê rang mộc là gì?: hay còn gọi là cafe mộc – đây là loại cà phê mà trong quá trình rang hoàn toàn không thêm chất phụ gia (hương liệu) – nhằm mục đích tăng hương vị. Vì vậy mà cà phê mộc có hương thanh mộc tự nhiên, uống không bị gắt cổ.

Hạt cà phê nguyên chất, rang mộc tại cửa hàng Cà Phê Ông Bi

2. Cách nhận biết cà phê nguyên chất

2.1. Cà phê hạt rang sẵn

Hạt cà phê rang nguyên chất bề mặt khô ráo, bóng nhẹ tự nhiên, ngửi không có mùi tạp chất. Lưu ý hạt cà phê sau khi rang, để một thời gian sẽ xuất hiện tinh dầu tự nhiên bên ngoài hạt. Tuy nhiên hiện tượng này hoàn toàn tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng.

Tinh dầu này khác với khác với tạp chất khác ở chỗ nó không không bị rít, nhớt khi dùng tay chạm vào. Nếu các loại hạt được rang với bơ, mỡ, nước mắm,… ngửi và sờ trực tiếp bạn sẽ nhận ra ngay.

2.2. Cà phê rang xay sẵn:

Độ ẩm: Cà phê nguyên chất rang mộc khô, bột rời, hoặc nếu xay pha máy bột sẽ dính khi nắm chặt dễ rời ra. Trong khi các loại cà phê trộn bơ, chất tạo màu, độ ẩm cao bị vón cục, khi nắm lại sẽ dính chặt.

Màu sắc, mùi hương: Bột các loại cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián đặc trưng, khi ngửi thơm mùi cà phê mộc mạc. Nếu sử dụng thường xuyên đóng mở túi, mùi cà phê nguyên chất sẽ mất đi khá nhiều trong khoảng 1 tuần. mùi hương giảm nhưng chất lượng cà phê hầu như không ảnh hưởng. Trong khi các loại cà phê có hương liệu có mùi hương từ hóa chất rất lâu, có khi cả năm không mất mùi.

Độ xốp: Đặc trưng cà phê nguyên chất có độ ẩm thấp nên trong bột cà phê có rất nhiều khoảng không không khí li ti. Chính vì vậy mà người ta hay kiểm tra cà phê có nguyên chất hay không bằng cách cho bột cà phê vào trong nước lọc. Nếu bột nguyên chất sẽ nổi lên, nếu chứa nhiều tạp chất thì những tạp chất này sẽ lắng xuống.

Mọi người để ý nếu bột cà phê bẩn, trộn tạp chất thường có màu đen đậm, vì những loại bột khác như bột bắp hoặc bột nành rang lên không thể cho ra màu cánh gián như cafe sạch được nên tất cả phải rang đen để dễ trộn, người dùng khó nhận ra.

bột cà phê nguyên chất ông bi
Bột cà phê nguyên chất

2.3. Nước cà phê

Có rất nhiều người thắc mắc nước cà phê nguyên chất có màu gì? màu sắc phụ thuộc vào nhiệt độ rang. Nhưng đa số nước cà phê nguyên chất có màu cánh gián – không bị đen, khi uống vào đắng thanh – không bị đắng gắt. Nếu bạn là người sành, quen uống cà phê nguyên chất thì rất dễ dàng nhận ra đâu là cà phê trộn bột nành bột bắp và đâu là cafe nguyên chất.

cà phê nguyên chất có màu cánh gián đặc trưng
Nước cà phê màu cánh gián đặc trưng

2.4. Vị của cà phê nguyên chất, rang mộc

Rất nhiều người khi chuyển từ cà phê có trộn bột bắp, bột nành và hương liệu sang cà phê nguyên chất rang mộc sẽ cảm thấy rất nhạt, không thơm. Cà phê nguyên chất rang mộc sẽ không đậm đắng gắt và thơm nồng như các loại cà phê trộn, tẩm hương khác. Tuy nhiên sử dụng trong vòng từ 7-10 ngày bạn sẽ quen với vị nguyên chất rất dễ chịu.

Video so sánh vị và phê nguyên chất và các loại cà phê tẩm hương liệu

3. Các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay

Trên thế giới có đến hàng trăm loại cà phê, nhưng phổ biến hơn hết phải kế đến 2 cái tên là Arabica và Robusta. Tại thị trường cà phê Việt Nam cũng vậy, hầu như chỉ có 2 loại này và có sản lượng xuất khẩu nằm trong top 5 trên toàn thế giới.

3.1. Arabica

Trong dòng Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… nhưng những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị.

hạt cà phê nguyên chất
Hạt cà phê nguyên chất Arabica rang mộc tại cửa hàng Cà Phê Ông Bi

Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt, hương bền vị sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp (độ cao lý tưởng để trồng Arabica là từ 800-2400m). Ngoài ra phải mất từ 5-7 năm để một cây cà phê Arabica trưởng thành cho ra quả chính vì vậy thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta.

Loại hạt Arabica được mình lấy tại vùng Cà Phê Cầu Đất trồng ở độ cao hơn 1,400m so với mực nước biển, cho ra những ly cà phê thơm ngon khó quên. Và đây có thể nói là vùng cho ra các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam.

3.2. Robusta

Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta cho vị đắng đậm. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn so với Arabica. Ở Việt Nam đa saố thích gu đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được ưa chuộng.

Cà phê Robusta nguyên chất
Hạt Robusta của cà phê ông bi

Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại nhưng hầu hết người ta chỉ quan tâm đến độ đắng đậm, không bị lẫm tạp chất để đưa vào thương mại, sử dụng. Tìm hiểu về Robusta mọi người sẽ hay nghe đến từ “cà sẻ” hoặc “Robusta sẻ” – đây là từ để chỉ cho giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các loại hạt cao sản khác .

Về đặc điểm bên ngoài dễ dàng nhận ra hạt Robusta tròn, sậm màu hơn nhiều so với hạt Arabica.

3.3. Culi

Culi để chỉ có các loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân và cả Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt (1 nhân hình tròn), thì loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn một xíu so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

3 loại hạt cà phê nguyên chất
3 loại hạt Cà Phê Nguyên Chất của Cà Phê Ông Bi

3.4. Cà phê chồn

Cà phê chồn là loại hạt khá đặc biệt bỡi cách tạo ra chúng. Hạt cà phê chín cây sau khi thu hoạch sẽ được cho chồn hương ăn. Chồn hương ăn vào nhưng chỉ tiêu hóa phần vỏ và lớp thịt bên ngoài của hạt cà phê. Dạ dày chồn hương tiết ra enzim đặc biệt thẩm thấm vào hạt cà phê. Sau khi được thải ra bên ngoài người ta mang những hạt cà phê nguyên chất này đi ủ khoảng 4-6 tháng để enzim thẩm thấu hoàn. Sau đó hạt được mang đi rửa đảm bảo cà phê sạch bóc đi lớp màng nhân bên ngoài, cho ra những hạt cà phê chồn nguyên chất, đặc biệt.

cà phê chồn nguyên chất
Cà phê chồn có quy trình sản xuất phức tạp

Giá cà phê chồn rất cao do rất tốn thời gian và công sức để cho ra thành phẩm cuối cùng. Tuy nhiên cũng có nhiều mức giá khác nhau do phụ thuộc vào loại cà phê và quy trình sản xuất, người ta có thể sử dụng hạt Arabca và Robusta để tạo ra loại cà phê chồn.

Video phân loại cà phê và những sai lầm trong việc phân loại

Vậy câu hỏi đặt ra là loại cà phê nào ngon nhất? điều này phụ thuộc khá nhiều vào gu thưởng thức từng người, ngoài ra yếu tố nữa quyết định độ ngon của cà phê là phương pháp pha chế, hay cách pha cà phê.

4. Cách pha cà phê ngon, đậm đà

Để có một ly cà phê ngon theo mình có 2 yếu tố các bạn cần chú ý. Thiếu 1 trong 2 điều này đều không thể có được một ly cà phê nguyên chất hoàn hảo

4.1. Tỷ lệ pha trộn cà phê

Việc pha trộn các loại hạt cà phê để cho ra loại bột phù hợp với gu từng người với mức giá hợp lý nhất. Ví dụ loại bột cà phê nguyên chất mình đang cung cấp được trộn theo tỷ lệ 50% Robusta, 30% Arabica và 20% Culi Robusta, cho ra loại cà phê đậm vị, thơm nhưng vẫn thanh ở hậu vị. Hoặc sẽ có người thích 100% Arabica, 100% Robusta,…

Vì vậy trước khi chọn mua hãy cân nhắc đến tỷ lệ trộn có hợp gu với mình hay không, không có loại cà phê ngon nhất hay quy chuẩn nào để đánh giá, nó phụ thuộc vào cảm nhận từng người.

4.2. Cách pha cà phê nguyên chất

Dưới đây là 2 cách pha phổ biến sử dụng bột cafe nguyên chất

  • Cách pha cafe phin: Đây là cách truyền thống cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng bỡi tính thú vị của nó. Chờ từng giọt cà phê rơi cho đến khi nhấm nháp từng ngụm, người dùng có thể cảm nhận được cái tao nhã trong việc thưởng thức cà phê.
    Vậy cafe pha phin nào ngon nhất? phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng cách pha phin quyết định khá nhiều đến chất lượng. Bí quyết trong cách pha cà phê nguyên chất ngon để bán hoặc uống là việc ủ cafe, sau khi cho cà phê bột vào phin bạn nên đổ một lượng nước sôi vừa đủ để bột thấm hoàn toàn nước và nở ra (thời gian ủ tầm 20-30 giây để cà phê không bị cháy khét). Sau đó cho nước nóng vào, đợi tinh chất cà phê nhỏ giọt.

Lưu ý: 1 phin cà phê 1 người uống cho khoảng 20g bột, pha được 40ml nước. Đối với cách pha cà phê phin lớn bạn cho 100g bột, pha được khoảng 240ml nước (6 ly). Còn cách pha cafe phin đậm đặc đơn giản là bạn dùng nhiều bột cà phê hơn. Nếu bạn đang kinh doanh theo hình thức cafe mang đi nhưng sử dụng phin hãy cân nhắc pha sẵn để kịp thời phục vụ khách hàng.

  • Cách pha cà phê bằng máy: cà phê pha máy nhanh, tiện và tiết kiệm bột cà phê hơn. Đới với cách pha phin 1 ký cà phê pha được khoảng 60 ly thì ở cách pha bằng máy bạn có thể pha được 90-120 ly tùy vào loại máy. Nhưng khi đã pha bằng máy thì chắc chắn lợi hơn pha bằng phin. Máy pha cà phê sử dụng nước nóng ở áp suất cao đi thẳng qua bột cho ra ly cà phê trong khoảng trên dưới 30 giật. Cách này khá công nghiệp, thích hợp với nhịp sống hiện đại, cần nhanh.
    Tuy nhiên việc đầu tư một máy pha chất lượng, cho ra nước ngon là rất đắt, đặc biệt những máy pha cà phê Espresso. Trên thị trường các dòng máy pha cà phê có mức giá rất chênh lệch nhau từ vài triệu đến vài trăm triệu, chất lượng pha thường tỷ lệ thuận với giá thành.

5. Giá cà phê nguyên chất rang mộc

Hiện tại Cà Phê Ông Bi đang cung cấp 4 dòng sản phẩm cà phê Cầu Đất nguyên chất bao gồm: Arabica, Robusta, Culi Robusta và loại đặc biệt MIX (được trộn từ 3 loại), cafe giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Tất cả đều được rang mộc, các bạn có thể đặt hàng ngay tại website để nhận được ưu đãi. Hỗ trợ ship toàn quốc COD, phí giao hàng từ 20-35k tùy khu vực, được tự động hiển thị trong quá trình đặt hàng.

Mình đã để giá cà phê hết sức hữu nghị, giá hạt và bột đều bằng nhau. Nên mình sẽ rất vui và cảm ơn nếu các bạn không kỳ kèo phí giao hàng. Không dám nhận là số 1 hay dẫn đầu trong ngành nhưng chắc chắn Cà Phê Ông Bi mang đến cho bạn loại cà phê nguyên chất rang mộc. Chất lượng hợp lý trong tầm giá!

Những câu hỏi thường gặp

Nếu bạn muốn mua cà phê nguyên chất ở Hà Nội, chúng tôi hỗ trợ giao hàng đến Hà Nội và toàn quốc. Phí giao hàng nội thành Hà Nội chỉ 35k, hàng đảm bào đúng cam kết chất lượng.

Giá cà phê nguyên chất Cầu Đất tại Cà Phê Ông Bi: Arabica (250k/kg), Robusta (180k/kg), Culi Robusta (200k/kg). Miễn phí giao hàng trong TP.HCM

Uống cà phê với liều lượng thích hợp (từ 1-2 ly mỗi ngày) có tác dụng: tỉnh táo, giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa bệnh ở túi mật, giảm cholesterol, hỗ trợ trị huyết áp thấp, phòng bệnh Parkinson, giảm nguy cơ ung thư, giảm cân. Xem chi tiết có dẫn chứng tại đây.

Bột cà phê nếu được chứa trong túi trong túi bảo quản đậy kín có thể để được từ 6-12 tháng. Tuy nhiên khoảng thời gian sử dụng bột tốt nhất là trong tháng đầu tiên sau khi mở túi.

Load More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG, 7 NGÀY ĐỔI TRẢ KHÔNG CẦN LÝ DO
+