1. Cà phê nguyên chất là gì

Cà phê nguyên chất” hay “cà phê sạch” là những từ được sử dụng để chỉ những loại cà phê không chứa tạp chất, an toàn với sức khỏe. Hay nói cách khác từ khâu khai thác đến rang xay thành thành phẩm cuối cùng là hạt hoặc bột thì thành phần chỉ bao gồm 100% cà phê.

Đặc biệt trong thời đại vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng quan tâm thì những loại cà phê rang xay nguyên chất hay cà phê mộc đang rất được ưa chuộng. (Cà phê mình đang cung cấp hoàn toàn được rang mộc –  trong quá trình rang không thêm chất phụ da, tạp chất)

quy trình ra cà phê nguyên chất
Quy trình cà phê nguyên chất từ trồng đến thành phẩm

2. Cách nhận biết cà phê nguyên chất, sạch

 • Cà phê hạt rang sẵn: Cà phê hạt nguyên chất bề mặt khô ráo, bóng nhẹ tự nhiên, ngửi không có mùi tạp chất. Lưu ý hạt cà phê sau khi rang, để một thời gian sẽ xuất hiện tinh dầu tự nhiên bên ngoài hạt. Tuy nhiên hiện tượng này hoàn toàn tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng.
  Tinh dầu này khác với khác với tạp chất khác ở chỗ nó không không bị rít, nhớt khi dùng tay chạm vào. Nếu các loại hạt được rang với bơ, mỡ, nước mắm,…
hạt arabica Ông Bi
Hạt cà phê Arabica tại cửa hàng Ông Bi
 • Cafe rang xay sẵn: Bột cafe nguyên chất có màu nâu cánh dán đặc trưng, khi ngửi cũng nồng vị cà phê, nhìn kỹ không lẫn các loại bột khác.
  Mọi người để ý nếu bột cà phê bẩn, trộn tạp chất thường có màu đen đậm, vì những loại bột khác như bột bắp hoặc bột nành rang lên không thể cho ra màu cánh dán như cafe sạch được nên tất cả phải rang đen để dễ trộn, người dùng khó nhận ra.
bột cà phê nguyên chất ông bi
Bột cà phê nguyên chất
 • Nước cà phê: Màu cánh gián – không bị đen, khi uống vào đắng thanh – không bị đắng gắt. Nếu bạn là người sành, quen uống cà phê nguyên chất thì rất dễ dàng nhận ra đâu là cà phê trộn bột nành bột bắp và đâu là cafe nguyên chất.
màu cà phê cánh dán đặc trưng
Nước cà phê màu cánh dán đặc trưng

3. Các loại cà phê phổ biến hiện nay

Trên thế giới có đến hàng trăm loại cà phê, nhưng phổ biến hơn hết phải kế đến 2 cái tên là Arabica và Robusta. Tại thị trường cà phê Việt Nam cũng vậy, hầu như chỉ có 2 loại này và có sản lượng xuất khẩu nằm trong top 5 trên toàn thế giới.

3.1. Arabica

Trong dòng Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: Catimor, Moka, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra, .. nhưng những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị. Một trong những lý do dù cho bỏ thật nhiều đường mà cafe vẫn thấy chát đắng là do hậu vị đặc trưng của Arabica.

Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

Hạt Arabica có màu nâu nhạt, hình dạng thon dài
Hạt Arabica có màu nâu nhạt, hình dạng thon dài

Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt, hương bền vị sâu hơn so với Arabica trồng ở vùng thấp (độ cao lý tưởng để trồng Arabica là từ 800-2400m). Ngoài ra phải mất từ 5-7 năm để một cây cà phê Arabica trưởng thành cho ra quả chính vì vậy thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta.

Loại hạt Arabica được mình lấy tại vùng Cà Phê Cầu Đất trồng ở độ cao hơn 1,400m so với mực nước biển, cho ra những ly cà phê thơm ngon khó quên. Và đây có thể nói là vùng cho ra các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam.

3.2. Robusta

Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta cho vị đắng đậm. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn so với Arabica. Ở Việt Nam đa số thích gu đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được ưa chuộng.

hạt robusta
Hạt Robusta có màu nâu sậm màu

Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại nhưng hầu hết người ta chỉ quan tâm đến độ đắng đậm, không bị lẫm tạp chất để đưa vào thương mại, sử dụng. Tìm hiểu về Robusta mọi người sẽ hay nghe đến từ “cà sẻ” hoặc “Robusta sẻ” – đây là từ để chỉ cho giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các loại hạt cao sản khác .

Về đặc điểm bên ngoài dễ dàng nhận ra hạt Robusta tròn, sậm màu hơn nhiều so với hạt Arabica.

3.3. Culi

Culi để chỉ có các loại hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân và cả Arabica và Robusta đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đặc biệt (1 nhân hình tròn), thì loại hạt này cũng có chất lượng hơn hẳn so với hạt bình thường. Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.

arabica robusta culi robusta
Hình dạng 3 loại hạt cà phê

3.4. Cà phê chồn

Cà phê chồn là loại hạt khá đặc biệt bỡi cách tạo ra chúng. Hạt cà phê chín cây sau khi thu hoạch sẽ được cho chồn hương ăn. Chồn hương ăn vào nhưng chỉ tiêu hóa phần vỏ và lớp thịt bên ngoài của hạt cà phê. Dạ dày chồn hương tiết ra enzim đặc biệt thẩm thấm vào hạt cà phê. Sau khi được thải ra bên ngoài người ta mang những hạt cà phê nguyên chất này đi ủ khoảng 4-6 tháng để enzim thẩm thấu hoàn. Sau đó hạt được mang đi rửa sạch bóc đi lớp màng nhân bên ngoài, cho ra những hạt cà phê chồn nguyên chất, đặc biệt.

cà phê chồn
Cà phê chồn có quy trình sản xuất phức tạp

Cà phê chồn có giá rất cao do rất tốn thời gian và công sức để cho ra thành phẩm cuối cùng. Tuy nhiên cũng có nhiều mức giá khác nhau do phụ thuộc vào loại cà phê và quy trình sản xuất, người ta có thể sử dụng hạt Arabca và Robusta để tạo ra loại cà phê chồn.

Có thể bạn quan tâm: Xem các tác dụng tích cực của cà phê

Video phân loại cà phê và những sai lầm trong việc phân loại

4. Cách pha chế cà phê nguyên chất ngon, đậm đà

Để có một ly cà phê ngon theo mình có 2 yếu tố các bạn cần chú ý. Thiếu 1 trong 2 điều này đều không thể có được một ly cà phê nguyên chất hoàn hảo

4.1. Tỷ lệ pha trộn cà phê

Việc pha trộn các loại hạt cà phê để cho ra loại bột phù hợp với gu từng người với mức giá hợp lý nhất. Ví dụ loại bột cà phê nguyên chất mình đang cung cấp được trộn theo tỷ lệ 50% Robusta, 30% Arabica và 20% Culi Robusta, cho ra loại cà phê đậm vị, thơm nhưng vẫn thanh ở hậu vị. Hoặc sẽ có người thích 100% Arabica, 100% Robusta,…

Vì vậy trước khi chọn mua hãy cân nhắc đến tỷ lệ trộn có hợp gu với mình hay không, không có một loại cà phê nào ngon nhất hay quy chuẩn nào để đánh giá, nó phụ thuộc vào cảm nhận từng người.

4.2. Cách pha cà phê

Hiện nay 2 cách pha cà phê phổ biến là pha bằng máy và pha bằng phin, mỗi cách đề có ưu và nhược điểm khác nhau.

 • Cách pha cafe phin: Đây là cách truyền thống cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng bỡi tính thú vị của nó. Chờ từng giọt cà phê rơi cho đến khi nhấm nháp từng ngụm, người dùng có thể cảm nhận được cái tao nhã trong việc thưởng thức cà phê.
  Bí quyết trong cách pha cà phê ngon để bán hoặc uống là việc ủ cafe, sau khi cho cà phê bột vào phin bạn nên đổ một lượng nước sôi vừa đủ để bột thấm hoàn toàn nước và nở ra (thời gian ủ tầm 5-10 phút). Sau đó cho nước sôi vào, đợi tinh chất cà phê nhỏ giọt.

Lưu ý: 1 phin cà phê 1 người uống cho khoảng 20g bột, pha được 40ml nước. Đối với cách pha cà phê phin lớn bạn cho 100g bột, pha được khoảng 240ml nước (6 ly). Còn cách pha cafe phin đậm đặc đơn giản là bạn dùng nhiều bột cà phê hơn. Nếu bạn đang kinh doanh theo hình thức cafe mang đi nhưng sử dụng phin hãy cân nhắc pha sẵn để kịp thời phục vụ khách hàng.

phin cà phê giấy
Phin cà phê giấy
 • Cách pha cà phê bằng máy: cà phê pha máy nhanh, tiện và tiết kiệm bột cà phê hơn. Đới với cách pha phin 1 ký cà phê pha được khoảng 60 ly thì ở cách pha bằng máy bạn có thể pha được 90-120 ly tùy vào loại máy. Nhưng khi đã pha bằng máy thì chắc chắn lợi hơn pha bằng phin. Máy pha cà phê sử dụng nước sôi ở áp suất cao đi thẳng qua bột cho ra ly cà phê chưa đầy 30 giây. Cách này khá công nghiệp, thích hợp với nhiệp sống hiện đại, cần nhanh.
  Tuy nhiên việc đầu tư một máy pha chất lượng, cho ra nước ngon là rất đắt đặc biệt những máy pha cà phê Espresso. Trên thị trường các dòng máy pha cà phê có mức giá rất chênh lệch nhau từ vài triệu đến vài trăm triệu, chất lượng pha thường tỷ lệ thuận với giá thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *