Những yếu tố quyết định hương vị của cà phê Robusta là gì?

Lý do đa số người dân chọn trồng cà phê Robusta là gì? Cà phê Robusta được trồng chủ yếu tại những khu vực nào và chất lượng hương vị được quyết định bởi những yếu tố nào? Hãy cùng Cà Phê Ông Bi lần lượt giải đáp những câu hỏi trên để có thêm nhiều kiến thức với những tách cà phê.

Khái quát về cà phê Robusta

Cà phê Robusta là gì?

1-Ca-phe-Robusta-co-vi-dang-dam-da-huong-thom-kha-gat
Cà phê Robusta có vị đắng đậm đà, hương thơm khá gắt

Cà Phê Robusta có tên tiếng Anh là Coffea Robusta, trong tiếng Việt, còn được gọi là cà phê Vối. Đây là giống cà phê có hàm lượng cao chất cafeine từ 3 – 4 %, Culi Robusta còn có hàm lượng cafeine đậm đặc hơn. Trong khi đó, cà phê chè hay còn gọi là cà phê Arabica chỉ có hàm lượng caffeine từ 1% đến 1.9%. Chính vì thế, khi nhấm nháp, cà phê vối khá đắng, gắt so với cà phê Arabica.

Nguồn gốc cà phê Robusta

Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên tại vùng cao nguyên Ethiopia, một đất nước thuộc phía Đông của Châu Phi. Bên cạnh đó, giống Robusta cũng có mặt tại Liberia, Tanzania và Angola,…Ở nước ta, cà phê Robusta bắt đầu được trông từ những năm cuối của thế kỷ 19, được người Pháp du nhập cùng với những giống cà phê khác.

Đặc điểm sinh trưởng của cà phê Robusta

Cà phê Robusta phân bố ở đâu?

Ở nước ta, cà phê Robusta có diện tích trồng rộng lớn, chiếm khoảng 90% diện tích trồng cà phê. Đây không phải điều khó hiểu bởi Robusta dễ chăm bón hơn cả Arabica mà lại cho hương vị thơm ngon. Khu vực gieo trồng lớn nhất là Tây Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột ngoài ra, tại Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai cũng có thể phát triển loại cây này. Cây còn phân bố được ở những tỉnh miền Bắc như Quảng Trị, Nghệ An, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu,…

 XEM THÊM

Điều kiện phát triển của giống Robusta

2-Ten-goi-khac-cua-ca-phe-robusta-la-gi-ca-phe-voi
Tên gọi khác của cà phê Robusta là gì? Cà phê vối

Giống cà phê Robusta sinh trưởng tốt nhất tại nơi có độ cao 1.000m so với mực nước biển và đòi hỏi nhiệt độ từ 24 độ C đến 29 độ C. Thổ nhưỡng thích hợp nhất cho cây là đất đỏ Bazan, nhiều nắng, đồng thời cây cần được trồng ở nơi có lượng mưa trung bình trên 1.000 mm. Tuy không được đánh giá cao như cà phê Moka nhưng hầu hết người nông dân sẽ chọn trồng cà phê Robusta bởi nhẹ công chăm sóc.

Đúng vậy, giống Robusta có sức đề kháng tốt trước nhiều loại sâu bệnh, cây cứng cáp, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Xét về sức sống mạnh mẽ, có lẽ Robusta không bằng cà phê Cherry nhưng vị cà phê lại thơm ngon hơn hẳn. Do đó, diện tích trồng giống cà phê Robusta tại Việt Nam chiếm đa số. Đồng thời nước ta cũng là nơi có sản lượng cà phê vối xuất khẩu cao nhất trên thế giới.

Đặc điểm hương vị của cà phê Robusta là gì?

Vị đặc trưng riêng của cà phê Robusta là gì?

Hương vị cà phê Robusta khá gắt so với các loại cà phê Arabica vốn có hương thơm thanh nhẹ, tinh tế. Nguyên nhân chính bởi hàm lượng cafeine cao hơn và chưa quá tinh khiết. Khi chưa được rang, ngửi hạt cà phê Robusta sẽ thoang thoảng giống như đậu phộng tươi. Tuy nhiên, hương thơm sẽ trở nên ngào ngạt hơn khi được rang đủ lửa, đều tay. So với Arabica, hạt cà phê Robusta nhỏ và tròn nên sẽ dễ rang và cho thành quả thơm ngon hơn.

Nhưng điểm khó khi rang hạt cà phê Robusta chính là chỉ cần hơi quá lửa hạt lập tức có mùi gắt, khó ngửi giống như đốt cháy cao su. Do đó, muốn rang Robusta thành công, đạt được hương thơm đúng chuẩn cần có nhiều kinh nghiệm. Một số người còn cho rằng Robusta khi rang thành công còn cho vị khá giống với bột yến mạch, bạn có thể dựa vào điều này để đánh giá thành phẩm.

XEM THÊM

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hương vị cà phê

Điều kiện sinh trưởng

3-Nhung-yeu-to-anh-huong-den-chat-luong-ca-phe-Robusta-la-gi
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Robusta là gì?

Chất lượng hương vị của cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và Robusta cũng không phải là một ngoại lệ. Trong đó, chất lượng hạt bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình sinh trưởng, điều kiện thời tiết, đất đai, lượng nước cung cấp, độ cao,…Chính vì thế, dù được trồng ở nhiều khu vực khác nhau nhưng chất lượng cà phê Robusta tại Buôn Mê Thuột lại được đánh giá cao nhất. Bởi đây là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Quá trình chế biến

Bên cạnh đó, quá trình chế biến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của những hạt cà phê. Dựa theo những công thức chế biến khác nhau, người rang cà phê lâu năm luôn có những bí quyết để giúp hạt cà phê phát huy tối đa vị thơm ngon của chính nó. Đây cũng là lý do khiến cho giá cả của cà phê rang Robusta không có giá cả đồng đều trên thị trường dù được chế biến cùng một giống.

Nhìn chung, điểm nổi bật của cà phê Robusta là gì? Tuy không thuộc dòng cà phê thượng hạng nhưng chắc chắn bạn sẽ khá hài lòng với chất lượng của một ly Robusta rang xay nguyên chất. Để hương vị trở nên thơm ngon và đậm đà hơn bạn cũng có thể mix với Arabica để tăng hương thơm và giảm vị đắng. Hãy liên hệ ngay với Cà phê Ông Bi để được cung cấp những sản phẩm cà phê hảo hạng nhất.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

  • Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: 0336 825 339
  • Email: capheongbi@gmail.com
  • Website: https://ongbi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG, 7 NGÀY ĐỔI TRẢ KHÔNG CẦN LÝ DO
+