Cà phê Culi là gì? Đặc tính của Cà phê Culi

Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc của mỗi người. Khi uống cà phê, không đơn giản chỉ là thưởng thức hương thơm, mùi vị của từng loại, mà cà phê còn mang lại cho chúng ta tinh thần sảng khoái, tỉnh táo. Ngoài những các tên quen thuộc như Robusta, Arabica, Moka… thì cà phê Culi lại khá xa lạ với nhiều người. Vậy Cà phê Culi là gì? Đặc tính của cà phê Culi như thế nào? Cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cà phê Culi là gì? Đặc tính của Cà phê Culi

So với các loại cà phê thông thường, cà phê Culi có những đặc điểm khác biệt về hình dáng, màu sắc và tính chất nhất định.

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi theo dân gian hay gọi là cà phê Bi, cà phê Peaberry. Bởi vì hình dáng hạt cà phê Culi hơi giống con ốc nên trong tiếng Tây Ban Nha, cà phê Culi còn được gọi là Coracolillo. 

Thực tế, Culi là loại hạt cà phê đột biến trên các cây cà phê bình thường, tức là cà phê Arabica và Robusta đều có những hạt culi. Những hạt cà phê thông thường cho 2 nhân, thì những hạt cà phê culi đột biến lại cho 1 nhân, đây cũng là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của hạt cà phê Culi. Bình thường, hạt cà phê Culi được phát hiện trong quá trình chế biến và phân loại, được tách riêng khi rang nhằm đảm bảo mùi vị và chất lượng của Cà phê Culi. 

Hạt cà phê Culi hình tròn,đầy đặn, vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng caffein cao hơn, màu nước cà phê sau khi pha sẽ có màu nâu sậm, sóng sánh.

hạt culi robusta cầu đất rang mộc
Hạt cà phê culi robusta Cầu Đất rang mộc bên mình đang cung cấp

Đặc tính của Cà phê Culi

Cà phê Culi là một loại cà phê mang hương vị độc đáo, vô cùng tinh tế. Đặc tính của cà phê Culi thể hiện rõ qua hình dạng, hương thơm, mùi vị của từng loại.

  • Hình dạng Cà Phê Culi: nhìn bằng mắt thường, bạn dễ dàng phân biệt được đâu là hạt Cà phê Culi, đâu là hạt cà phê khác loại. Trong khi các hạt cà phê khác có hình dáng dẹp và dài thì hạt cà phê Culi có hinh tròn trịa giống hạt đậu, rãnh dài ở giữa hạt và sâu.
  • Hương vị của Cà phê Culi: Vì là hạt cà phê có duy nhất 1 nhân, nên hàm lượng caffein của Culi tăng cao đáng kể, sau khi chế biến sẽ có hương thơm ngào ngạt không kém phần tinh tế cùng mùi vị đắng gắt đặc trưng, có chiều sâu, đậm đà nơi hậu vị.
  • Các dòng Cà Phê Culi: cũng như các loại cà phê khác, Culi có 2 dòng cà phê phổ biến nhất: Culi Robusta và Culi Arabica. Cà phê Culi Robusta với hương vị đậm đắng, hàm lượng caffein cao hơn so với Robusta thông thường. Trong khi đó cà phê Culi Arabica có hương thơm mạnh, vị chua thanh độc đáo và nồng nàn, hàm lượng caffein cũng cao hơn hẳn Arabica.

Cà phê Culi được trồng ở những vùng khác nhau sẽ mang hương vị khác nhau.Về màu sắc, hương vị của cà phê Culi cũng không khác lắm so với Robusta và Arabica thông thường, đặc tính khác biệt lớn nhất của cà phê Culi là hàm lượng caffein cao.

cà phê culi

Cách thưởng thức Cà phê Culi

Với sản lượng chiếm 5% mỗi mùa vụ thu hoạch nên Cà phê Culi được ví như hạt trân châu trong thế giới cà phê. Vì vậy, cà phê Culi có giá nhỉnh hơn các loại cà phê thông thường khác. 

Sau khi rang, cà phê Culi được đánh giá cao về độ thơm ngon, mùi hương quyến rũ đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức cà phê Culi bằng cách pha phin truyền thống để có được tách cà phê Culi đúng chuẩn. 

Ngoài ra, cà phê Culi có thể dễ dàng kết hợp với Arabica hoặc Robusta để tạo ra hương vị riêng, thơm ngon và mới lạ:

  • Kết hợp cà phê Culi với cà phê Robusta sẽ mang lại những tách cà phê đắng hơn, đậm đà hơn, hàm lượng caffein cao hơn,mạnh mẽ hơn, độ béo của cà phê cũng nhiều hơn, hậu vị đắng kéo dài hơn.
  • Kết hợp cà phê Culi với cà phê Arabica sẽ tạo ra loại cà phê có hàm lượng caffein cao, hương thơm vô cùng nồng nàn, quyến rũ với vị chua thanh thoát, nhẹ nhàng.

Nếu bạn thích thưởng thức những ly cà phê nguyên chất đậm đắng, tròn vị, gu mạnh mẽ thì không thể bỏ qua cà phê Culi Robusta vùng Cầu Đất – Lâm Đồng, được rang theo công thức riêng, với độ đậm đắng đặc trưng, thơm ngon.

thưởng thức cà phê culi
Thưởng thức cà phê culi

Lời kết

Cà phê culi tuy tương tự với các loại cà phê thông thường về hương vị nhưng đây cũng là loại đáng để thử, bỡi chúng là các hạt đột biến tự nhiên. Nên khi thưởng thức chúng ta sẽ có được cảm giác hiếm, và đây cũng là một trong các yếu tố tích cực tác động đến việc cảm nhận hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *