Dùng cà phê vào mỗi buổi sáng đã trở thành thói quen của người Việt chúng ta. Vậy bạn biết loại cà phê mình dùng mỗi ngày là loại cà phê nào không? Cùng cà phê Ông Bi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, hương vị của các loại cà phê cũng như cách chọn và pha cà phê đúng gu, hợp với khẩu vị của bản thân nhé!
Tên các loại cà phê hạt nổi tiếng ở Việt Nam
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại tên gọi phổ biến của cafe tại Việt Nam. Như nhiều bài mình đã chia sẻ trước đây, bản chất cà phê chỉ có 2 dòng: Arabica và Robusta và có nhiều chủng loại cà phê thuộc 2 dòng này, đồng thời nhiều cách chế biến cà phê khác nhau nên cho ra thêm nhiều tên gọi khác nhau.
Trước hết chúng ta đi đến các tên gọi cà phê phổ biến tại Việt Nam
1. Cafe Robusta (cà phê vối)
Cà phê robusta được trồng nhiều ở vùng đất đỏ bazan với khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ khoảng từ 18 – 36 độ của các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.
Hạt cafe robusta khá nhỏ, có hình tròn, chính giữa là rãnh sâu thẳng và có hương thơm nhẹ nhàng. Với hàm lượng cafein từ 1.8 – 3.5%, cafe robusta vị đắng gắt, đậm đà và khá mạnh.
Hạt cafe robusta được rang ở nhiệt độ cao để hạt cà phê nở bung từ bên trong lõi, từ đó dậy vị và có hương thơm đặc trưng so với các loại cà phê khác.
2. Cafe Arabica (cà phê chè)
Cà phê Arabica là loại cà phê có yêu cầu cao về môi trường và kỹ thuật canh tác, tại Việt Nam loại cà phê này được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng.
Cà phê Arabica có hương thơm nồng nàn và hậu vị có vị đắng tương tự cà phê robusta. Đặc biệt, điểm tạo nên sự khác biệt của arabica là hương vị chua nhẹ quyến rũ và chuyển dần sang vị đắng đậm đà ở hậu vị nhờ quy trình lên men tách vỏ sau thu hoạch.
Cà phê Arabica Việt Nam được chia thành 2 loại chính gồm cafe Moka và cafe Catimor.
3. Cafe Moka (cafe mocha)
Là một chủng loại thuộc giống cafe Arabica. Cafe Moka thường được mô tả bằng nhiều mỹ từ và được mệnh danh là nữ hoàng của vương quốc cafe. Với đặc điểm khí hậu mát mẻ quanh năm cùng các thuận lợi từ thổ nhưỡng mà loại cafe này đã tạo nên tên gọi cà phê Moka Cầu Đất nứt tiếng gần xa.
Mang trong mình sự riêng biệt với hương thơm đắng nhẹ, đan xen cùng vị chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong của hạt cà phê. Khi uống, ta sẽ cảm nhận được vị đắng lan tỏa trong miệng và dần lan xuống đọng vị ở cuống họng, phải mất vài giây sau ta mới cảm nhận được hương thơm nồng nàn và vị hậu ngọt.
4. Cafe Catimor
Thuộc nhóm cà phê Arabica nhưng khác với các loại cà phê tuần chủng, cà phê catimor là thành phẩm được lai chéo giữa giống cafe Timor và Caturra. Hạt cafe Catimor có hình bán cầu tròn, nhỏ và khá giống với hạt cafe Arabica Bourbon nên cần chú ý khi phân biệt hai loại cafe này.
Những người sành cafe chỉ có thể mô tả hương vị của cafe Catimor bằng hai từ “quyến rũ”. Khi thưởng thức, từng giọt cafe thấm vào sâu từng “tế bào” và “thăng hoa” trong tửng giác quan.
Với hàm lượng cafein rất thấp chỉ khoảng 1- 2% nên vị đắng sẽ nhẹ nhàng, kết hợp cùng vị chua thanh và ngọt dịu đã tạo nên sự quyến rũ khó cưỡng của loại cà phê này.
5. Cà phê Cherry (cafe mít)
Cà phê cherry còn được biết đến với tên gọi cà phê Liberica (theo tên của vùng Liberia, Trung Phi – nơi tìm thấy loại cafe này).
Ở cà phê Cherry có một hương vị đặc trưng với mùi thơm thoang thoảng tựa mít đan xen cùng vị chua chua của quả cherry. Nhưng khi thưởng thức, hương vị đọng lại ở đầu lưỡi là vị socola nhẹ nhàng cùng một chút vị ngọt của trái cây.
Bên cạnh đó, hàm lượng cafein của cà phê cherry tương đối thấp (chỉ 2%), vị đắng vừa phải, không quá gắt nên rất được phái nữ ưa thích.
6. Cà phê Culi – Một trong các loại cà phê hợp gu phái mạnh
Cà phê Culi (hay còn gọi là cà phê Bi) là loại đặc biệt khi hạt đột biến chỉ có 1 nhân và nó có cả trên Arabia và Robusta. Sau khi thu hoạch sơ chế người ta sẽ lựa ra những hạt 1 nhân, chúng ta sẽ có cà phê Culi robusta và Culi Arabica.
Cafe Culi ngoài ngoại hình đặc biệt thì lượng caffeine bên trong cũng nhiều hơn khoảng gấp rưỡi cho với hạt bình thường cùng loại. Vì vậy mà sử dụng cafe culi có cảm giác “say” hơn so với các loại thông thường
Các dòng cafe hạt nổi tiếng trên thế giới
1. Cafe chồn – Một trong các loại cà phê cao cấp
Cà phê chồn (cafe Kopi Luwak) là loại cà phê đặc biệt và có được xếp hạng vào loại đồ uống cao cấp trên thế giới.
Các enzym men tiêu hóa trong hệ tiêu hóa của chồn hương đã thấm nhẹ vào nhân của hạt cà phê và bẻ gãy các phân tử hương vị tự nhiên vốn có. Tuy nhiên, sự thay đổi về hương vị không nhiều và vị bùi bùi, dịu dịu và ngai ngái, phảng phất thêm một ít mùi của khói và socola.
Đối với những người sành cà phê thì thưởng thức loại cafe này không chỉ vì hương vì mà còn vì đẳng cấp mà nó mang lại khi có giá thành cao khoảng 20 triệu đồng/ kg và mỗi năm sản lượng chỉ đạt khoảng 200kg.
2. Blue Mountain Coffee
Là một trong những loại cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới và được phân biệt với các loại cafe khác thông qua tên gọi Jamaica Blue Mountain.
Cà phê Jamaica Blue Mountain có vị chua nhẹ, có vị ngọt xen lẫn hương vị đậm đà của cà phê.
3. Bourbon coffee
Có hương vị tương tự như cà phê Arabica nhưng cà phê Bourbon lại khó trồng, hay mắc sâu bệnh nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
Cafe Bourbon có hương vị ngọt, chua nhẹ và nồng nàn nên rất hợp với khẩu vị của nhiều người.
4. Villa Sarchi
Cà phê Bourbon được nhiều người ưa chuộng nhưng vì khả năng sinh trưởng và sản lượng còn hạn chế nên cà phê Villa Sarchi như một phiên bản mới giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
Không mang màu nâu truyền thống, trái của Villa Sarchi có màu đỏ óng ánh và vị chua chua thanh tao xen lẫn chút vị ngọt – đắng đan xen đã tạo nên điểm nhấn của cà phê Villa Sarchi.
5. Ethiopia
Thuộc loại cafe hiếm trên thế giới và được trồng chủ yếu tại đất nước Ethiopia. Hạt cafe Ethiopia có dáng vẻ cân đối, hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào sâu lắng và hậu vị kéo dài.
6. Typica
Cafe Typica mang hương vị say đắm lòng người ở vị chua nhẹ nhàng, kết hợp hoàn hảo cùng vị ngọt đậm đã tạo nên bức tranh tổng thể về hương vị hấp dẫn. Giới sành cafe còn lấy đây làm thước đo cho các loại cà phê khác bởi hương vị hoàn hảo mà Typica sở hữu.
7. Geisha
Là loại cafe “khó tính” nhất thế giới bởi vô cùng kén đất trồng, do đó sản lượng của loại cafe này thấp và không thể thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó giá thành của loại cafe này cũng trở nên cao.
Cà phê Geisha có vị ngọt thanh, tao nhã, thơm lừng giống việt quất nên dù giá thành đắt đỏ đến đâu cũng không làm người yêu cà phê tìm kiếm và thưởng thức loại cafe này cho bằng được.
8. Colombia
Mang màu sắc đặc trưng dân dã được tạo nên bởi cách thức thu hoạch, điều kiện khí hậu, cách canh tác, mẫu đất…Không giữ vị trí độc tin hay khan hiếm, xong cà phê Colombia vẫn giữ mãi hương vị cà phê truyền thống với hương vị hoa quả mượt mà đặc trưng, cân bằng vị giác.
Các loại coffee Ý
Khi nhắc đến cách pha chế cà phê thì không thể không nói đến Ý, bỡi tại Ý cafe được pha chế với kỹ thuật chuyên nghiệp, khiến bao tín đồ yêu thích cafe mê mẩn. Vậy loại cafe này bao gồm những loại nào, cách thức pha chế có điểm gì khác biệt?
1. Espresso
Espresso (cà phê kem), cách pha của loại cafe này khá cầu kỳ, đòi hỏi bạn phải có may pha chuyên dụng. Cụ thể, bạn cần dùng nước nóng được nén dưới áp suất cao qua bột cà phê đã được xay mịn.
Espresso có hương vị đậm đà và có một lớp bọt màu nâu Crema tạo hương thơm và sự sang trọng cho loại cà phê này. Đây là loại cà phê có vị đắng gắt, đậm đặt và lượng cafein cao.
2. Cappuccino (Capuchino) – Loại cà phê unisex hợp gu mọi đối tượng
Tách cà phê gồm 3 tầng được chia đều nhau lần lượt theo thứ tự: Cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.
Với cappuccino, lượng sữa nóng và lượng bọt sữa tương đương với nhau và được dùng trong tách dáy. Vị đậm đà của những hạt cà phê Ý nguyên chất hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa đã tạo nên sự bùng nổ về hương vị, đảm bảo sự ngất ngây khi thưởng thức. Chính sự đặc biệt trong hương vị đã giúp Cappuccino trở thành một trong các loại cà phê được yêu thích hiện nay.
3. Macchiato
Macchiato là loại cà phê Ý với sự kết hợp của cà phê espresso và lớp sữa tạo bọt ở phía trên. Lớp sữa bọt này được đánh bông nhẹ, mịn màng và vẫn đảm bảo được hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên kem, hoặc có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên lớp kem vị muối, vị trà xanh hay vị phô mai…
4. Latte
Trong tiếng Ý, Latte có nghĩa là cà phê sữa, ở Latte lượng bọt sữa sẽ bằng ½ so với sữa nóng nên bạn có thể dựa vào điểm này để phân biệt Cappuccino và Latte.
5. Mocha – Loại cà phê ưa thích của nữ giới
Sự hòa quyện giữa kem tươi và vị của chocolate nóng đã làm điểm nhấn giúp loại cà phê này ghi điểm và trở thành thức uống ưa thích của nhiều bạn trẻ giữa sự lựa chọn của hàng loạt các loại cà phê khác nhau.
6. Americano
Được hiểu đơn giản là espresso pha loãng với lượng nước gấp đôi. Cà phê Americano được yêu thích bởi hương vị Espresso và có thể hạn chế các tác hại của cafein khi hàm lượng này đã được giảm đi đáng kể.
Cách pha trộn tỷ lệ cà phê theo sở thích, đúng gu
Mỗi loại cà phê sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau, đôi khi vị cà phê nguyên bản ấy sẽ không hợp với khẩu vị của bạn. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê hợp với sở thích, bạn có thể tham khảo các tỷ lệ trộn cà phê sau:
Cách trộn cafe theo khẩu vị của phái mạnh
Những ai ưa thích vị đắng đậm đà, bạn có thể giảm lượng đường, sữa và thêm một ít muối để tại vị theo tỉ lệ:
- Cà phê Robusta 60%
- Cà phê Arabica 30%:
- Ca cao 10%:
Cách pha cà phê với hương vị nhẹ nhàng dành riêng phái nữ
Một ly cà phê với hương vị thanh nhẹ không quá đắng đan xem cùng vị chua và ngọt từ sữa sẽ là lựa chọn dành cho những nàng ưa thích hương vị nhẹ nhàng, thanh tao:
- Cà phê Arabica: 50%
- Cà phê Robusta: 20 – 30%
- Cà phê Cherry: 10 -29 %
- Ca cao: 10 %
Cách pha cà phê để tạo hương vị quyến rũ
Tỉ lệ trộn các loại cà phê với nhau để có hương vị sánh đậm, đắng gắt cùng một ít vị chua sẽ là sự hòa quyện giữa cà phê Robusta và cà phê Cherry
- Cà phê Robusta: 50%
- Cà phê Cherry: 40%
- Ca cao: 10 %
Cách pha cà phê “giải khát” dành cho giới trẻ
Trở thành thức uống giải khát, vị cà phê xen lẫn sữa tươi và sự mát lạnh của đá sẽ là thức uống giải khát tuyệt vời dành cho bạn. Tỷ lệ trộn sẽ là:
- Ca phê Robusta: 30%
- Cà phê Arabica: 40%
- Cà phê Moka: 20%
- Ca cao: 10%
Những lưu ý để thưởng thức được loại cà phê ngon
1. Cách nhận biết các loại cà phê nguyên chất
Cách phân biệt hạt cà phê nguyên chất
Hạt cà phê nguyên chất không có lớp bóng và gây cảm giác dính tay. Cà phê nguyên chất khi rang sẽ có hương thơm đặc trưng, không bị pha lẫn bởi mùi bơ và caramen như các loại cà phê trộn lẫn các chất tạo vị, phụ gia.
Tùy vào loại cà phê mà khi rang sẽ có màu sắc khác nhau. Thông thường cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đen, nâu cánh gián hoặc nâu đậm và đều máu.
Cách phân biệt cà phê bột nguyên chất
Ta có thể phân biệt cà phê nguyên chất bằng mắt thường thông qua độ bông xốp và cảm giác nhẹ nhàng.
Nếu còn phân vân về chất lượng bột cà phê, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát cà phê khi pha:
- Khi châm nước sôi 100 độ, bạn thấy cà phê phồng lên và sủi bọt thì đó chính là cà phê nguyên chất.
- Ngược lại, khi cà phê có trộn bột bắp, bột nành… sẽ bẹt xuống và không nở ra.
2. Kiểm tra hương vị cafe
Cà phê nguyên chất khi nếm sẽ có vị hơi chua, một ít ngọt và hơi đắng với hương thơm nhẹ nhàng còn cà phê có pha tạp chất sẽ có vị đắng gắt và mùi khét.
3. Thương hiệu cung cấp cà phê uy tín
Cà phê Ông Bi tự tin về chất lượng trên từng sản phẩm mà mình mang đến cho khách hàng. Xuất phát từ niềm yêu thích cà phê và mong muốn ai cũng có thể thưởng thức cà phê nguyên chất với hương vị nguyên thủy và đúng GU, nói không với hương liệu và tạp chất.
Bài viết này, Cà phê Ông Bi đã giới thiệu đến bạn các loại cà phê tại Việt Nam cũng như các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới, giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới cà phê. Đồng thời, bài viết còn hướng dẫn cách phân biệt cà phê nguyên chất, cách pha chế theo tỷ lệ để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê hợp GU.
Xin chào, mình tên Duy Digital – founder của CÀ PHÊ ÔNG BI. Là người thích thưởng thức cà phê nên thương hiệu CÀ PHÊ ÔNG BI ra đời không chỉ mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý mà còn chia sẻ những kiến thức hữu ích về cà phê. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn được loại hợp GU, an toàn khi sử dụng!