Cà phê chồn là gì? Vì sao nó lại đắt đỏ đến như vậy

Cà phê chồn là gì? Cà phê chồn có hương vị thơm ngon nhất hạng so với những loại cà phê khác. Đồng thời, nó còn được biết đến như một thức uống xa xỉ bởi có giá thành cao mà không phải ai cũng sẵn sàng nhấm nháp. Vậy đâu là điểm đặc biệt của cà phê chồn? Hãy cùng Cà phê ông Bi tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong nội dung bài viết sau.

Khái quát về cà phê chồn

Sự khởi đầu của cà phê chồn

1-Ca-phe-chon-san-xuat-tu-pha-chon-sau-khi-an-ca-phe
Cà phê chồn sản xuất từ phân chồn sau khi ăn cà phê

Cà phê bắt đầu được trồng tại nước ta vào những năm cuối thế kỷ 19, đây là một giống nông sản do người Pháp mang lại. Một số tỉnh được thí nghiệm loại cây này bao gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Tây Nguyên. Trong đó, Tây Nguyên là nơi được đánh giá thích hợp nhất và về sau được gieo trồng số lượng lớn. Và đây cũng là nơi trú ngụ của chồn hương – một loại động vật hoang dã thích ăn cà phê.

Có thể nói, những nông phu không phải là đối tượng có thể thưởng thức những sản phẩm cà phê mà do chính họ trồng ra. Họ chỉ có thể thu nhặt cà phê từ trong phân chồn đã ăn để làm sạch và chế biến ra loại thức uống cho riêng mình. Đây cũng là lúc bí mật về cà phê chồn được bật mí, người Pháp dần biết được hương vị đặc biệt từ món “cà phê phân chồn” và triển khai sản xuất.

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn vốn vẫn là hạt cà phê thông thường nhưng thay vì lấy thành phẩm quả để sản xuất thì người ta cho chồn hương ăn để tạo ra thành phẩm. Cụ thể là chồn hương sẽ ăn hạt cà phê bao gồm cả thịt quả và hạt, sau đó thải hạt qua phân. Tận dụng thời gian trong bụng chồn, hạt cà phê được lên men và có được hương vị thơm ngon hơn hẳn hạt cà phê thông thường.

Tại sao cà phê chồn trở nên đắt đỏ?

Quá trình sản xuất công phu

2-Giai-doan-so-che-phan-chon-doi-hoi-nhieu-cong-phu
Giai đoạn sơ chế phân chồn đòi hỏi nhiều công phu

Nhiều người thắc mắc liệu cà phê chồn có an toàn và vệ sinh hay không bởi nó được chế biến từ phân chồn, thứ vốn được cho là bẩn thỉu. Có thể nói, phần hạt cà phê sẽ không bị tiêu hóa dù chỉ một phần nhỏ trong bụng chồn, do đó, bên trong hạt không bị nhiễm bẩn trong giai đoạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, hạt được chồn thải ra sẽ phải trải qua quá trình làm sạch công phu và kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn bề mặt.

Như vậy, cà phê chồn rất an toàn vệ sinh nhưng so với những loại cà phê thông thường nó lại đòi hỏi thời gian sản xuất lâu hơn. Vì người sản xuất còn trải qua công đoạn ủ cà phê trong bụng chồn sau đó làm sạch cà phê theo tiêu chuẩn an toàn. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho sản phẩm cà phê chồn trở nên đắt đỏ.

Sản lượng sản xuất bị hạn chế

Lý do sản xuất hạn chế cà phê chồn là gì? Cà phê chồn thường chỉ sản xuất được tại những nơi có chồn sinh sống và đây là điều khó khăn cho những nhà sản xuất. Giống như ở nước ta, cà phê chồn chỉ được sản xuất nhiều tại Tây Nguyên do tại đây chồn hương sinh sống nhiều. Ngoài ra, trên thế giới còn một số địa điểm có thể phát triển sản phẩm này như: đảo Java của Indonesia, Ethiopia,…

Chính điều này khiến sản lượng sản xuất mỗi năm bị giới hạn trong những con số nhất định và khó lòng gia tăng sản xuất dù công nghệ trở nên hiện đại hơn. Lấy ví dụ, tại Java mỗi năm chỉ có thể sản xuất thành phẩm từ 200 kg đến 300 kg cà phê chồn. Đây là con số không đáng kể so với tổng sản lượng cà phê sản xuất được mỗi năm của khu vực. Và điều đó cũng lý giải cho vì sao cà phê chồn được bán với giá gần chục triệu đồng mỗi kg, thứ thức uống thượng hạng dành cho giới thượng lưu.

Quy trình sản xuất cà phê chồn

3-Quy-trinh-san-xuat-ca-phe-chon-doi-hoi-nhieu-cong-phu
Quy trình sản xuất cà phê phân chồn đòi hỏi nhiều công phu
  • Tại những xưởng sản xuất cà phê, chồn hương lựa chọn những quả cà phê thơm ngon, chín mọng nhất để ăn và bắt đầu bài tiết phần hạt qua phân.
  • Phân chồn được thu lượm, và trải qua sơ chế bằng cách phơi khô, làm bong tróc vỏ phân, ngâm, chà mạnh để loại chất bẩn và tiếp tục phơi khô. Cả quá trình diễn ra công phu để đảm bảo rằng hạt cà phê trước khi chế biến đã được làm sạch tối đa và an toàn vệ sinh.
  • Tiến hành quá trình rang thủ công để làm hạt cà phê dậy mùi, tăng hương vị đặc trưng tự nhiên và đóng gói thành phẩm hạt cà phê rang.

Giá cà phê chồn tham khảo

Hiện nay chính độ HOT và độ ngon của cà phê chồn mà thị trường có rất nhiều nơi cung cấp với giá thành từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu/kg. Với các loại rẻ tiền cà phê được tẩm ướp hương liệu để ra giống mùi cà phê chồn, người dùng rất khó để nhận ra. Vì vậy hạy chọn mua ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

Dưới đây là bảng giá tham khảo của những nơi bán cà phê chồn uy tín.

  • Cà phê chồn WEASEL (Trung Nguyên): Đây có thể nói là dòng cà phê chồn đắt nhất của Trung Nguyên với sản lượng mỗi năm chỉ khoảng từ 40 đến 50kg nên giá thành khá cao 64,000,000/1kg.
  • Ngoài ra với những thương hiệu ít tên tuổi hơn mức giá có thể giao động từ hơn 500k đến hơn 1,000,000 đồng cho 1 kg cà phê chồn

Lời kết

Cà phê chồn có thể nói là loại thức uống hảo hạng bỡi sự chế công phu kết hợp các loại cà phê chất lượng. Tuy nhiên, để có thể cho ra thành phẩm như vậy chồn hương phải bị nhốt phục vụ cho quá trình sản xuất. Chính vì vậy xét về tính nhân văn chúng ta đang nhốt, ép động vật hoang dã phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng cà phê chồn.

Hiện tại bên mình không kinh doanh sản phẩm này cũng vì lý do do bên trên. Nếu bạn đang có nhu cầu thưởng thức các loại cà phê rang mộc nguyên chất, đậm vị nguyên thủy có thể tham khảo các sản phẩm bên mình tại đây: https://ongbi.vn/shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG 0336.825.339 (Call, Zalo)
+