Bí mật đằng sau sự đắt đỏ của cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn là gì? Cà phê chồn có hương vị thơm ngon nhất hạng so với những loại cà phê khác. Đồng thời, nó còn được biết đến như một thức uống xa xỉ bởi có giá thành cao mà không phải ai cũng sẵn sàng nhấm nháp. Vậy đâu là điểm đặc biệt của cà phê chồn? Hãy cùng Cà phê ông Bi tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong nội dung bài viết sau.

Khái quát về cà phê chồn

Sự khởi đầu của cà phê chồn

1-Ca-phe-chon-san-xuat-tu-pha-chon-sau-khi-an-ca-phe
Cà phê chồn sản xuất từ phân chồn sau khi ăn cà phê

Cà phê bắt đầu được trồng tại nước ta vào những năm cuối thế kỷ 19, đây là một giống nông sản do người Pháp mang lại. Một số tỉnh được thí nghiệm loại cây này bao gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Tây Nguyên. Trong đó, Tây Nguyên là nơi được đánh giá thích hợp nhất và về sau được gieo trồng số lượng lớn. Và đây cũng là nơi trú ngụ của chồn hương – một loại động vật hoang dã thích ăn cà phê.

Có thể nói, những nông phu không phải là đối tượng có thể thưởng thức những sản phẩm cà phê mà do chính họ trồng ra. Họ chỉ có thể thu nhặt cà phê từ trong phân chồn đã ăn để làm sạch và chế biến ra loại thức uống cho riêng mình. Đây cũng là lúc bí mật về cà phê chồn được bật mí, người Pháp dần biết được hương vị đặc biệt từ món “cà phê phân chồn” và triển khai sản xuất.

Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn vốn vẫn là hạt cà phê thông thường nhưng thay vì lấy thành phẩm quả để sản xuất cà phê, nhà sản xuất lại để các hạt cà phê được sơ chế lần một qua chồn hương. Nói cách khác, chồn hương sẽ ăn hạt cà phê bao gồm cả thịt quả và hạt, sau đó thải hạt qua phân. Tận dụng thời gian trong bụng chồn, hạt cà phê được lên men và có được hương vị thơm ngon hơn hẳn hạt cà phê thông thường.

 XEM THÊM

Tại sao cà phê chồn trở nên đắt đỏ?

Quá trình sản xuất công phu

2-Giai-doan-so-che-phan-chon-doi-hoi-nhieu-cong-phu
Giai đoạn sơ chế phân chồn đòi hỏi nhiều công phu

Nhiều người thắc mắc liệu cà phê chồn có an toàn và vệ sinh hay không bởi nó được chế biến từ phân chồn, thứ vốn được cho là bẩn thỉu. Có thể nói, phần hạt cà phê sẽ không bị tiêu hóa dù chỉ một phần nhỏ trong bụng chồn, do đó, bên trong hạt không bị nhiễm bẩn trong giai đoạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, hạt được chồn thải ra sẽ phải trải qua quá trình làm sạch công phu và kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn bề mặt.

Như vậy, cà phê chồn rất an toàn vệ sinh nhưng so với những loại cà phê thông thường nó lại đòi hỏi thời gian sản xuất lâu hơn. Vì người sản xuất còn trải qua công đoạn ủ cà phê trong bụng chồn sau đó làm sạch cà phê theo tiêu chuẩn an toàn. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho sản phẩm cà phê chồn trở nên đắt đỏ.

Tìm hiểu thêm về các loại cà phê phổ biến hiện nay: https://ongbi.vn/ca-phe-nguyen-chat/

Sản lượng sản xuất bị hạn chế

Lý do sản xuất hạn chế cà phê chồn là gì? Cà phê chồn thường chỉ sản xuất được tại những nơi có chồn sinh sống và đây là điều khó khăn cho những nhà sản xuất. Giống như ở nước ta, cà phê chồn chỉ được sản xuất nhiều tại Tây Nguyên do tại đây chồn hương sinh sống nhiều. Ngoài ra, trên thế giới còn một số địa điểm có thể phát triển sản phẩm này như: đảo Java của Indonesia, Ethiopia,…

Chính điều này khiến sản lượng sản xuất mỗi năm bị giới hạn trong những con số nhất định và khó lòng gia tăng sản xuất dù công nghệ trở nên hiện đại hơn. Lấy ví dụ, tại Java mỗi năm chỉ có thể sản xuất thành phẩm từ 200 kg đến 300 kg cà phê chồn. Đây là con số không đáng kể so với tổng sản lượng cà phê sản xuất được mỗi năm của khu vực. Và điều đó cũng lý giải cho vì sao cà phê chồn được bán với giá gần chục triệu đồng mỗi kg, thứ thức uống thượng hạng dành cho giới thượng lưu.

XEM THÊM

Quy trình sản xuất cà phê chồn

3-Quy-trinh-san-xuat-ca-phe-chon-doi-hoi-nhieu-cong-phu
Quy trình sản xuất cà phê phân chồn đòi hỏi nhiều công phu
  • Tại những xưởng sản xuất cà phê, chồn hương lựa chọn những quả cà phê thơm ngon, chín mọng nhất để ăn và bắt đầu bài tiết phần hạt qua phân.
  • Phân chồn được thu lượm, và trải qua sơ chế bằng cách phơi khô, làm bong tróc vỏ phân, ngâm, chà mạnh để loại chất bẩn và tiếp tục phơi khô. Cả quá trình diễn ra công phu để đảm bảo rằng hạt cà phê trước khi chế biến đã được làm sạch tối đa và an toàn vệ sinh.
  • Tiến hành quá trình rang thủ công để làm hạt cà phê dậy mùi, tăng hương vị đặc trưng tự nhiên và đóng gói thành phẩm hạt cà phê rang.

Nói chung, cà phê chồn là gì? Cà phê chồn là thức uống thượng hạng, được chế biến từ phân chồn sau khi ăn hạt cà phê và phải trải qua giai đoạn chế biến công phu. Tuy nhiên, để đảm bảo đây là thức uống có tính “nhân văn”, bạn cần tìm hiểu chi tiết về nơi sản xuất. Rất nhiều cơ sở bất chấp lợi nhuận có thể gây tổn hại cho chồn cần được bài trừ. Đừng để đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon chất chứa những thống khổ của những chú chồn tội nghiệp. Liên hệ ngay với Cà phê Ông Bi để có được sản phẩm cà phê chồn chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

  • Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: 0336 825 339
  • Email: capheongbi@gmail.com
  • Website: https://ongbi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG, 7 NGÀY ĐỔI TRẢ KHÔNG CẦN LÝ DO
+