Cà phê muối chế biến thế nào cho chuẩn? Xem để pha ngon

Bạn đã bao giờ thử uống cà phê muối chưa? Hương vị độc đáo của cà phê muối thực sự khiến người thưởng thức chúng say mê. Vừa qua cà phê muối nổi lên như một món nước “hottrend” tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về lịch sử ra đời, vì sao nó có tên gọi là cà phê muối và cách chế biến ra loại cà phê độc đáo này. Và mình tin chắc bạn sẽ bất ngờ với cách làm siêu đơn giản của loại truyền thống.

Cà phê muối là gì

Cà phê muối là thức uống được kết hợp giữa cà phê nguyên chất và muối. Nếu cách pha chế cà phê thông thường sẽ pha thêm đường, sữa đặc để giảm độ đắng của cà phê, thì cà phê muối khi pha sẽ được thêm ít muối tinh. Tùy khẩu vị mỗi người mà cho ít hay nhiều muối. Cà phê có vị đắng, một chút muối mặn sẽ giúp cân bằng vị đắng. Muối chúng ta thường dùng để chế biến món ăn là Natri Clorua (NaCl), khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, kiềm chế vị đắng.

Đây là lí do giúp cà phê muối mang hương vị rất tinh tế, độc đáo. Muối giúp cà phê trở nên ngon và đậm đà, thơm béo hơn, có chút vị mặn lạ miệng, có lợi cho sức khỏe.

cà phê muối
Ly cà phê muối

Trên thế giới, cà phê muối khá phổ biến ở nhiều nước với nhiều tên gọi khác nhau. Tương truyền, các thủy thủ và ngư dân đánh bắt xa bờ, đã lấy nước biển pha cà phê trong tình trạng khan hiếm nước ngọt. Từ đó, cà phê với vị mặn của muối biển ra đời. Ở Ethiopia, những công nhân xưởng tàu đã dùng cà phê pha với muối như một chất điện giải. Thức uống này giúp họ bù nước và giữ tinh thần tỉnh táo trong nhiều giờ làm việc liên tục.

Ở nước ta, cà phê muối được phục vụ lần đầu tiên ở quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng, Tp.Huế, và nhanh chóng trở thành thức uống quen thuộc của con người nơi đây. Theo chủ nhân của quán, ý tưởng cà phê muối được xuất phát từ câu chuyện về cà phê mặn mà họ vô tình đọc được.

Nếu là một người thích thưởng thức cà phê, đừng bỏ qua hương vị của cà phê muối. Để pha cà phê muối chuẩn vị Huế tại nhà, dưới dây sẽ là công thức làm cà phê muối đơn giản mà bạn dễ dàng thực hiện.

Cách làm cafe muối chuẩn, siêu đơn giản

Cà phê muối truyền thống

Cách làm cực kỳ đơn giản, các bước pha hoàn toàn giống với cách pha cà phê phin. Các bạn chỉ cần lưu ý thêm xíu muối vào bột cà phê trước khi pha. Trộn đều hỗn hợp cà phê và muối. Tiếp theo, cho hỗn hợp đã trộn vào phin, chế nước sôi một cách chậm rãi cho nước thấm đều vào bột cà phê. Sau cùng, chế thêm một phần nước sôi đầy phin, chờ cà phê chiết xuất xong thu được thành phẩm cà phê muối nguyên thủy. Thêm đường hoặc sữa, đá viên tùy sở thích của bạn.

Một cách khác, bạn có thể cho xíu muối vào ly cà phê đen đã pha sẵn rồi khuấy đều. Nhưng cách pha này sẽ không khơi dậy hương vị độc đáo của cà phê muối truyền thống.

2-Uong-ca-phe-giup-nhanh-chong-tinh-tao-va-tap-trung
Ly cà phê muối truyền thống không khác gì ly cà phê đenm chỉ là thêm tí muối

Cà phê kem muối

Đây là loại nước uống biến tấu từ cafe muối nguyên thủy và là loại nước uống làm mưa làm gió trong năm 2023, nó được kết hợp bởi sữa đặc, cafe và lớp kem béo mặn ở tầng trên cùng. Ly cà phê kem muối được tổng hòa hương vị đắng, béo, thơm, mặn, ngọt, đọng vị rất lâu sau khi uống.

Để làm cà phê muối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Công thức cà phê muối:

  • 25g Cà phê nguyên chất (khoảng 3 muỗng bột cà phê)
  • 10ml – 20ml sữa đặc
  • 70ml nước nóng
  • 80ml whipping cream (kem béo thực vật Rich)
  • 2g muối tinh
  • Đá viên

Dụng cụ:

  • Phin cà phê
  • Tách cà phê
  • Máy đánh sữa, hoặc máy đánh trứng, dụng cụ đánh sữa cầm tay

Cách làm cà phê kem muối:

  • Bước 1: Tráng sơ các dụng cụ pha cà phê: phin, tách qua nước sôi. Điều này giúp giảm chênh lệch nhiệt độ trong quá trình pha cà phê, giúp cà phê sau khi pha có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bước 2: Cho 25gr bột cà phê nguyên chất vào phin, lắc, gõ nhẹ cho bột dàn đều, gài nắp nặp.
  • Bước 3: Đặt phin cà phê lên tách. Rót nước nóng đủ thấm bột cà phê, ủ trong 30 giây. Rót tiếp lượng nước nóng đầy phin, đậy nắp lại. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi trong phin hết nước.
pha cà phê phin
Pha cà phê phin
  • Bước 4: Trong khi chờ cà phê pha xong, cho 80ml kem béo Rich và 2g muối tinh vào ly sứ. Có thể dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay hoặc tốt nhất dùng máy đánh trứng chuyên dụng đánh đánh bông hỗn hợp này, thường mấy khoảng 3 phút là được.
Dùng thiết bị đánh bông hỗn hợp kem béo
Dùng thiết bị đánh bông hỗn hợp kem béo
  • Bước 5: Cho 10 – 20ml sữa đặc vào ly cà phê đã pha xong. Sau đó, cho hỗn hợp kem mặn vừa đánh bông vào, khuấy đều và thưởng thức. Thêm đá khi uống lạnh.
Thành phẩm cafe muối
Thành phẩm cafe muối

Làm cà phê muối cần chú ý gì

Để có một ly cà phê muối thơm ngon, trong quá trình pha chế, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Dù là pha phin truyền thống hay pha cà phê muối, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng thức uống chính là loại cà phê dùng để pha. Khi chọn cà phê, nên chọn cà phê nguyên chất, rang mộc, không tẩm ướp hương liệu. Cà phê được rang ở mức vừa, rang mới để giữ trọn vẹn hương thơm của cà phê và đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ pha chế để thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Nước nóng pha cà phê nên dúng nước lọc đun sôi, có nhiệt độ 70-80 độ C.
  • Khi pha cà phê muối, cần chú ý điều chỉnh lượng muối thích hợp. Quá ít muối, ly cà phê sẽ bị đắng và gây ngán. Quá nhiều muối, vị mặn sẽ lấn át vị béo thơm của cà phê.
  • Ngoài muối tinh, bạn có thể dùng muối hồng giúp cà phê ít mặn, bớt gắt cổ hơn.
  • Một mẹo nhỏ: nên dùng ly sứ để giữ nóng và hương vị cà phê được đảm bảo.
  • Cà phê muối nên được uống liền sau khi pha để có cảm nhận tốt nhất về hương vị.

Lời kết

Có rất nhiều cách để thưởng thức cà phê, cà phê muối cũng là một trong những loại thức uống mang nét độc đáo cả trong hương lẫn vị. Ly cà phê muối với tổng hòa các vị đắng, mặn, ngọt kết hợp với vị bùi béo, thơm nồng của kem sữa khiến người dùng khó cưỡng lại được. Cách pha cà phê muối không quá phức tạp, với các bước hướng dẫn trên, bạn dễ dàng pha được ly cà phê muối chuẩn vị Huế tại nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời