Cà phê muối chế biến thế nào cho chuẩn? Cách thưởng thức cà phê muối đúng bài

Bạn đã từng thử cà phê muối? Muối giúp trung hòa vị ngọt của sữa và vị đắng thanh của cà phê, kết hợp vị beo béo của kem sữa tạo nên ly cà phê đậm đà, thơm ngon béo ngậy. Bài viết này sẽ giúp bạn pha được ly cà phê muối đúng chuẩn.

1-Tach-ca-phe-muoi-it-dang-va-tinh-te
Tách cà phê muối ít đắng và tinh tế

Cà phê muối có nguồn gốc từ đâu

Cà phê muối được các thủy thủ, ngư dân đi biển dài ngày trong tình trạng khan hiếm nước ngọt nên đã nảy ra ý tưởng dùng nước biển thay thế để pha cà phê. Thức uống này giúp họ luôn tỉnh táo trong quá trình làm việc liên tục và cơ thể được bù nước.

Ở Việt Nam, cà phê muối được coi là thức uống đặc sản của Cố Đô Huế, xuất hiện lần đầu tiên tại một quán cà  phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng. Theo chia sẻ của chủ quán hiện tại, công thức chế biến cà phê muối đã nhiều lần được họ cải thiện, tạo ra hương vị độc đáo mà nhiều người ưa thích.

Cách pha cà phê muối tại nhà siêu đơn giản

Không quá khó để bạn pha cà phê muối tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như hướng dẫn:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cà phê rang mộc : 25gr

Nước sôi 70 độ: 100ml

Muối tinh: 5gr

Whipping cream (ở đây mình dùng kem béo Rich’s) : 200ml

Sữa đặc: 25ml

Thực hiện

Để pha được ly cà phê muối đúng chuẩn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: bạn pha cà phê như cách pha phin truyền thống. Bỏ 25gr bột cà phê mộc vào phin, chế một ít nước sôi ngập cà phê ủ khoảng 30 giây, tiếp tục chế thêm nước sôi đầy phin, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt hết nước trong phin.  Lưu ý không dùng nước sôi 100 độ sẽ khiến cà phê bị đắng khét.

Bước 2: Trong thời gian chờ cà phê nhỏ giọt xong, bạn tiến hành làm kem mặn. Bạn cho 200ml kem béo thực vật Rich’s và 5gr muối tinh vào ca đong, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp kem trong 2-3 phút. 

Bước 3: Chế 25ml sữa đặc vào ly cà phê phin vừa được chiết xuất xong, rót từ từ một lớp kem mặn lên phía trên ly cà phê. Vây là bạn đã hoàn thành cách pha ly cà phê muối đậm đà, thơm béo.

Bước 4: Khuấy đều và thưởng thức. Tùy sở thích bạn muốn uống nóng hay lạnh mà cho đá viên vào ly cà phê.

Ca-phe-muoi-pha-ca-phe-voi-muoi-ban-da-thu-chua
Cà phê muối với vị độc đáo

Kinh nghiệm pha cà phê muối ngon, đúng vị

Các bước pha cà phê muối khá đơn giản, nhưng để có được một ly cà phê muối đậm đà thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn nguyên liệu chuẩn

Nguyên liệu quan trọng nhất trong cà phê muối chính là cà phê. Bạn nên chọn cà phê rang mộc nguyên chất, không tẩm hương liệu, không nên sử dụng các loại cà phê hòa tan. Cà phê mộc sẽ cho màu nước cánh gián đặc trưng, mùi hương thơm thoang thoảng, vị không đắng gắt, hậu ngọt.

Muối làm tăng hương vị của cà phê, trung hòa vị đắng, loại muối sử dụng để pha cà phê muối phải là muối biển không chứa iot.

Dụng cụ pha chế

Bạn nên sử dụng phin nhôm hoặc phin inox, chuẩn bị ca đong, máy đánh trứng, ly, thìa khuấy… Dụng cụ pha chế phải đảm bảo sạch sẽ, tráng qua nước sôi để  giúp chiết xuất ra được ly cà phê thơm ngon. 

Thưởng thức cà phê muối đúng điệu

Cà phê muối khi uống nóng hay lạnh đều rất ngon. Để thưởng thức ly cà phê muối đúng điệu, bạn chỉ cần khuấy đều cho lớp kem mặn hòa quyện cùng với cà phê và sữa đặc. Sau đó bạn hớp từng ngụm cà phê để thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị kem sữa tan ra trong miệng, vị đậm đà béo ngậy, mặn mà của muối kết hợp vị đắng thanh của cà phê mộc, tổng hòa hương vị của ly cà phê là sự thơm béo nồng đọng trên lưỡi. 

Lời kết

Đến nay, cà phê muối được nhiều người lựa chọn pha tại nhà cũng như pha cà phê đen, cà phê sữa để thưởng thức mỗi buổi sáng. Đây cũng là một thức uống tốt cho sức khỏe vì muối ngăn ngừa mất nước cho cơ thể, giúp bạn có thêm một loại thức uống mới mẻ và trải nghiệm độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.