Cà phê kho là gì? – Hương vị của Sài Gòn xưa

Sống chậm lại, nhấm nhấp ly cà phê kho, cà phê vợt thơm lừng, đậm vị chúng ta không khỏi khắc khoải về một Sài Gòn xưa cũ. Tuy thức uống hiện đại du nhập từ nhiều quốc gia có thể mang đến cho chúng ta hương vị phong phú nhưng cà phê kho vẫn là một hoài niệm, không hề kém cạnh chất lượng cũng như sự độc đáo. Hãy cùng Cà Phê Ông Bi tìm hiểu chi tiết hơn cà phê kho là gì và bí quyết  pha cà phê kho tại nhà.

Hương vị của một ly cà phê kho

1-Ca-phe-kho-la-gi-va-co-gi-doc-dao
Cà phê kho là gì và có gì độc đáo?

Cà phê kho còn gọi là cà phê vợt, sở dĩ có tên gọi như thế vì cách pha chế phải ngâm và khuấy cà phê trong ấm y như cách chúng ta kho thức ăn. Tuy nhiên, cũng chính nhờ hình thức pha độc đáo này, mỗi ly cà phê vợt mau chóng có được đón nhận và yêu thích của những thế hệ Sài Gòn cũ.

Hương cà phê thơm lừng, chất cà phê cô đặc không bỏ sót bất kỳ phần cốt tinh nguyên nào của bột cà phê. Ngoài ra, cà phê vợt sau khi pha chế có thể uống được dưới nhiều cách khác nhau. Người thích dùng nóng ít đường, người thích một ly cà phê sữa thơm béo không đường,…Có thể nói, so với cách pha thông thường, cà phê vợt luôn ngon hơn một bậc, và được ưu tiên dùng nhiều hơn.

So sánh cà phê vợt và cà phê phin

Cà phê vợt và cà phê phin đều là những thức uống khoái khẩu của người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, và sự chọn lựa nằm ở sở thích của thực khách. Cụ thể:

Cách pha cà phê phin

Cà phê phin pha chế đơn giản hơn cà phê vợt, chỉ cần cho cà phê vào phin, canh châm nước sôi hai lần và đậy nắp đã có thể đợi cà phê thành phẩm dần nhỏ giọt. Trong đó, lần đầu tiên nên châm một lượng nước ít và đợi từ 2 phút đến 3 phút để cà phê ngậm nước, nở đều. Lần tiếp theo châm nước nhiều hơn và đợi cà phê thành phẩm để uống sau vài phút kế đó.

Cách pha cà phê kho là gì?

Pha cà phê kho không cần dùng đến phin mà sử dụng vợt vải được trụng nóng. Cà phê bột được cho sẵn vào vợt và dùng đũa khuấy liên tục trong ấm nước sôi đến khi phần xác đã được gạn sạch tất cả tinh chất. Nên nhớ, bột cà phê chỉ cho vừa phải để tránh tràn và trong khi khuấy cần di chuyển vợt lên xuống để nước cốt cà phê hòa tan hết vào nước thay vì cứ lẩn quẩn trong vợt.

XEM THÊM

Đánh giá hai phương pháp pha chế

2-Ca-phe-kho-thom-ngon-hon-ca-ca-phe-pha-phin
Cà phê kho thơm ngon hơn cả cà phê pha phin

Có thể nói, pha cà phê vợt đòi hỏi nhiều công phu hơn pha cà phê phin nhưng kết quả có được cũng xứng đáng hơn nhiều lần. Với cách pha vợt, bạn lấy được triệt để tinh chất từ bột cà phê còn cách pha phin, việc tồn đọng lại tinh chất là điều chắc chắn. Do đó, dù cùng pha bằng một loại bột cà phê xay sẵn nhưng ly cà phê vợt luôn thơm ngon, đậm đà hơn cà phê pha phi.

Tuy nhiên, cà phê phin lại trở nên thích hợp hơn khi bạn không có nhiều thời gian để pha chế món uống đòi hỏi phức tạp như cà phê vợt. Hơn nữa, dụng cụ pha chế cà phê phin cũng khó chuẩn bị hơn, những chiếc vợt rất ít chỗ bán, chủ yếu phải được may thủ công. Nhiều người hiện nay với công việc tất bật còn chọn cả cà phê hòa tan để tiết kiệm thời gian. Chính lý do đó đã khiến cà phê vợt ngày càng bị “thất truyền” dù rất thơm ngon và thú vị.

Những điểm cần lưu ý khi pha chế cà phê kho là gì?

Có lẽ bạn đã biết được cách pha chế cà phê kho trong những bài viết khác nhưng để sản phẩm cà phê sau khi pha chế thực sự thơm ngon và chuẩn vị bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

Nên mua nguyên liệu cà phê bột hay cà phê xay?

Chắc chắn khi pha bạn cần sử dụng cà phê bột nhưng nếu đã có máy xay tại nhà bạn nên chọn nguyên liệu là hạt cà phê rang sẵn. Nguyên nhân chính vì bột cà phê xay sẵn không sử dụng ngay sẽ mau chóng giảm đi hương vị vốn có của nó.

Trong khi đó, hạt cà phê nguyên vẹn bảo toàn hương thơm tốt hơn, trước khi pha, bạn chỉ cần dùng máy xay một ít hạt cà phê và pha chế ngay lập tức để mùi hương được lưu giữ hoàn hảo. Cách làm này cũng không mất quá nhiều thời gian.

XEM THÊM

Tại sao nên dùng ấm đất khi pha cà phê kho?

3-Ly-do-nen-chon-am-dat-khi-pha-ca-phe-kho-la-gi
Lý do nên chọn ấm đất khi pha cà phê kho là gì?

Theo kinh nghiệm của những người pha cà phê kho lâu năm, nên sử dụng ấm đất khi pha cà phê thay vì dùng ấm nhôm. Tuy ấm đất khá nóng, dễ vỡ và nặng gây ra nhiều bất tiện nhưng nó vẫn có lợi thế giữ nhiệt nhiều lần so với ấm nhôm. Như vậy, từ khi khuấy cà phê đến khi dùng cà phê để pha đường, pha sữa nước cà phê sẽ được giữ ấm tốt hơn.

Nói tóm lại, cà phê kho là gì? Cà phê kho cũng chính là cà phê vợt, một loại cà phê mang đến hương vị đậm đà khó quên cho người uống. Nếu có nhiều thời gian để thưởng thức, bạn nên pha chế cà phê vợt thay vì cà phê phin hoặc những sản phẩm cà phê hòa tan. Liên hệ nhanh với Cà Phê Ông Bi để được cung cấp những nguyên liệu cà phê thượng hạng nhất.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *