Để có một ly cà phê ngon thì bạn cần đáp ứng được các tiêu chí: lựa chọn được hạt cà phê nguyên chất, dụng cụ pha chế phải phù hợp và cách pha cà phê ngon. Những người sành cafe sẽ rất nhạy cảm với hương vị cafe nên với những cách pha khác nhau họ cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau về hương vị. Mỗi người sẽ có cách pha chế khác nhau, bạn có thể tham khảo 3 cách pha cà phê cơ bản dưới đây.
Chọn hạt cà nghê ngon
Chất lượng hạt cà phê là yếu tố quyết định hương vị của ly cafe mà bạn sẽ thưởng thức. Do đó để có một ly cafe đậm đà, hương thương nồng nàn thì bạn cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các tiêu chí chọn hạt cà phê nguyên chất sau:
- Tiêu chí 1: Lựa chọn hạt cafe được rang từ nhân cafe có mức độ đều sàn và đã được loại bỏ các tạp chất cây như gỗ, hạt sạn…
- Tiêu chí 2: Hạt cà phê có nguồn gốc xuất xứ và chủng loại cafe rõ ràng.
- Tiêu chí 3: Dùng cafe mới và có thời hạn sử dụng rõ ràng.
- Tiêu chí 4: Lựa chọn cafe từ thương hiệu cung cấp hạt cafe, bột cafe uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và các chứng nhận khác liên quan về kinh doanh.
Ngoài ra, để có một ly cafe ngon thì bạn không chỉ dùng 1 loại cafe mà nên kết hợp các loại cà phê khác nhau để tăng thêm hương vị. Bởi vì mỗi loại cafe sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau, có loại sẽ có hương vị nồng nàn, loại chứa hàm lượng cafein cao, có hương vị cha…
Do đó, bạn nên mix các loại cafe với nhau để các hương vị này hòa quyện với nhau, tạo nên một ly cafe mang hương vị đậm đà, hợp gu của bạn.
Cách chọn phin pha cafe
Khi sử dụng phin pha cà phê đúng cách sẽ giúp hương vị của ly cafe được nâng lên. Phin pha cafe cũng được chia thành nhiều loại phin pha cafe và được làm từ các chất liệu khác nhau như: phin pha cà phê bằng inox, phin pha cafe bằng nhôm, phin pha cafe nhôm mạ màu ion…
- Sử dụng ly sứ và dùng phin cafe có số lượng lỗ và kích thước lỗ ở phin vừa phải là một trong những cách pha cà phê ngon, do đó bạn cần chú ý đến việc chọn phin phin và ly đựng cafe.
- Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có những lựa chọn kích thước của phin pha cafe to nhỏ khác nhau.
Cách pha cà phê phin nhỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột cafe nguyên chất: 25g
- Nước sôi: 80ml
Các bước pha cafe phin size nhỏ
- Bước 1: tráng phin và ly pha cafe bằng nước nóng.
- Bước 2: cho 25g bột cafe nguyên chất đã chuẩn bị vào phin.
- Bước 3: rót khoảng 30ml nước sôi lên bề mặt cafe.
- Bước 4: sau khoảng 2-3 phút, cafe đã nở đều thì bạn hãy nén nắp gài và châm thêm khoảng 50ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.
- Bước 5: sau 1 phút kể từ lúc cafe bắt đầu nhỏ giọt thì bạn ấn chặt nắp gài để lượng cafe còn lại được chiết xuất.
- Bước 6: với 25g cà phê bột sẽ chiết xuất được khoảng 40-45 ml nước cafe. Từ đây bạn có thể chế biến thành nhiều thức uống cafe khác nhau như cafe đen đá, cafe sữa đá, cafe cốt dừa…
Cách pha cà phê ngon bằng phin lớn
Phin cà phê lớn có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng có 2 kích cỡ thường được sử dụng là:
- Loại phin cà phê co1 kích thước đáy lớn là 12cm, đáy nhỏ 9cm và chiều cao là 12cm. Loại phin này có thể pha 150g bột cà phê/ lần và có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của 6-7 người.
- Loại phin pha cà phê thứ 2 có kích thước đáy lớn là 15cm, đáy nhỏ có kích thước 12cm và có chiều cao là 13cm. Với kích thước này, bạn có thể pha 250g bột cafe/ lần pha và có thể phục phụ nhu cầu của 10 -12 người.
Tương tự cách pha cafe bằng phin nhỏ. Tuy nhiên, vì số lượng bột cafe sử dụng cho mỗi lần pha là khác nhau nên lượng nước sử dụng khi pha sẽ khác nhau. Để tạo ra một ly cafe chất lượng, hương vị đậm đà khi pha cà phê bằng phin lớn bạn có thể tham khảo 2 cách pha cà phê ngon sau:
Cách 1: Các bước pha cafe phin lớn dùng 150g bột cà phê:
- Bước 1: tương tự cách pha cafe bằng phin nhỏ, bạn cần tráng phin và ly đựng cà phê bằng nước nóng trước khi pha.
- Bước 2: cho 150g cafe bột vào phin, vì lượng cafe khá nhiều nên bạn cần lắc nhẹ và ấn sơ nắp gài.
- Bước 3: nhẹ nhàng cho 150ml nước sôi lên khắp bề mặt cafe và ủ trong khoảng 5-7 phút để bột cafe nở đều.
- Bước 4: sau đó, chế khoảng 300ml nước sôi vào phin, dùng lực để ấn chặt nắp cài và chờ đợi cafe nhỏ giọt.
Cách 2: Cách pha cà phê ngon bằng phin 250g
- Bước 1: là bước bắt buộc nên khi pha cafe bằng phin, bạn cần phải tráng phin và ly trước khi pha.
- Bước 2: cho khoảng 250g bột cà phê vào phin, lắc nhẹ để bề mặt cafe được phẳng.
- Bước 3: rót 160ml nước sôi để ủ bột cafe.
- Bước 4: rót thêm 250ml nước sôi sau 7-10 phút ủ, đậy nắp gài và chờ cafe nhỏ giọt
Cách pha cafe ngon bằng máy
Khi pha cafe bằng m,áy, bạn nên chọn các loại cà phê mộc và không tẩm ướp bất kỳ hương liệu hay chất phụ gia như bơ, đậu nành… để tránh gây nên tình trạng tắt máy. Sau đó, bạn nên chuẩn bị các loại hạt cafe có hạn sử từ 7-9 ngày sau khi rang và vệ sinh các phụ kiện , các bộ phận đi kèm máy trước khi pha để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.
Thực hiện pha cà phê máy theo các bước sau:
- Bước 1: khởi động máy pha cà phê trước khoảng 20-30 phút để nước và ly cafe được làm nóng. Bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo khi kim trên máy chỉ mức 85-92 độ C và áp suất là 8.3 – 9.3 bar.
- Bước 2:
+) Bạn cần chuẩn bị thêm máy xay cà phê nếu sử dụng máy pha cà phê dạng cơ.
+) Nếu sử dụng máy pha cà phê tự động thì bạn chỉ cần chọn các chức năng phù hợp trên máy để xay một lượng cà phê vừa đủ với nhu cầu sử dụng của bạn.
- Bước 3: bạn hãy dùng temper để nén cafe. Lần đầu, bạn nên nén bột cafe nhẹ để cố định mặt phẳng của bột cafe. Dùng dụng cụ để các bột cafe còn dư rớt xuống và nén lần 2 thật chặt.
- Bước 4: trước khi lắp tay pha vào máy, bạn nên xả nước trước khoảng 4-5 giây. Khi làm như vậy thì group head sẽ được làm sạch và nhiệt độ nước pha sẽ ổn định.
- Bước 5: để tránh cà phê bị cháy thì bạn cần thực hiện quy trình chiết suất ngay lập tức và ly đựng cafe cần được làm nóng trước đó.
Lưu ý:
- Thời gian cần chuẩn bị từ khi bạn lắp tay cầm đến khi cà phê được chiết suất tiêu chuẩn là 5 – 8 giây.
- Thời gian để cpo1 một ly cà phê pha bằng máy hoàn chỉnh và ngon nhất sẽ có thời gian khoảng từ 22 – 44 giây.
- Thời gian cần đặt tự động khi pha máy là 25 – 32 giây.
- Không để cà phê chiết suất quá nhanh hoặc quá chậm vì như thế sẽ gây biến chất, hương vị của cà phê sẽ bị thay đổi.
Từ những cách pha cà phê ngon bằng phin lớn, phin nhỏ hay pha máy được chia sẽ bên trên sẽ giúp nước cà phê mà bạn pha thơm ngon và chuẩn vị. Từ nước cà phê đ0ược chiết suất này bạn có thể chế biến thành nhiều thức uống khác nhau như: cà phê sữa đá, cafe đen, espresso, americano, latte, capuchino… Chúc bạn sẽ thành công với các cách pha cà phê trên và có thể thưởng thức ly cà phê chuẩn vị và đúng gu.
Xin chào, mình tên Duy Digital – founder của CÀ PHÊ ÔNG BI. Là người thích thưởng thức cà phê nên thương hiệu CÀ PHÊ ÔNG BI ra đời không chỉ mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý mà còn chia sẻ những kiến thức hữu ích về cà phê. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn được loại hợp GU, an toàn khi sử dụng!