Cà phê Capuchino pha chế như thế nào? So sánh với Latte

Cà phê Capuchino có nguồn gốc từ nước Ý, là một trong những món nước uống phổ biến nhất được pha chế từ Espresso. Và tại Việt Nam, Capuchino đã trở thành món không thể thiếu trong menu của các quán cà phê nguyên chất. Vị thơm béo kết hợp với các họa tiết đầy tính nghệ thuật chính là nét đặc trưng của cà phê Capuchino.

Khái quát về cà phê Capuchino

1-Tach-Ca-phe-Capuchino-co-khoi-nguon-tu-Y
Tách cà phê Capuchino có khởi nguồn từ Ý

Nguồn gốc cà phê Capuchino

Cà phê Capuchino có khởi nguồn từ nước Ý vào thế kỷ thứ 9 và dẫn trở thành thói quen thưởng thức cà phê của một bộ phận lớn những nước châu Âu sau đó lan rộng toàn thế giới. Điểm đặc biệt của ly cà phê nằm ở việc tuy Ý không trồng trọt cà phê nhưng lại sở hữu bí quyết pha chế độc đáo.

Trải qua thời gian tồn tại lâu đời, Capuchino từ  hương vị nguyên thủy được sáng tạo, biến tấu để trở nên độc đáo, phong phú và tăng sức hút. Đó cũng là lý do thức uống trên vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ.

Cà phê Capuccino là gì?

Cà phê Capuchino là gì? Capuchino xuất phát từ từ “Capuchin” tức là màu áo nâu của những nhà tu, màu tương đồng với màu Capuchino hoàn hảo. Có thể nói, một tách Capuchino được pha chế dựa trên việc kết hợp 3 thành phần bằng nhau bao gồm: Cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Trong đó, Espresso thay vì cách pha nguyên thủy sẽ cần tăng gấp hai lượng nước.

Những thương hiệu khác nhau có thể gia giảm thêm thành phần hoặc có một tỷ lệ phối hợp khác để cho ra sản phẩm độc đáo riêng. Ngoài ra, sau khi hoàn thành pha chế, tách cà phê nhất định cần thêm bột ca cao hoặc một ít bột quế trên bề mặt để gia tăng hương vị. Nét độc đáo nằm ở chỗ người pha có thể sử kỹ thuật khéo léo của đôi tay của tạo hình trên bề mặt bằng lớp bọt sữa.

Sự khác biệt của cà phê Latte và cà phê Capuchino là gì?

Nếu không có nhiều kinh nghiệm với những tách cà phê, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa Latte và Capuchino bởi thành phần của chúng là tương tự nhau. Đúng vậy, nguyên liệu chính của cả hai đều gồm có Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt tạo ra hương vị đắng béo, thơm ngất ngây và hậu ngọt. Tuy nhiên, so với Latte, Capuchino sóng sánh và bồng bềnh hơn hẳn bởi có lượng bọt sữa gấp đôi.

cappuccino và latte
So sánh thành phần Cappuccino và Latte

Nói cách khác, điểm đặc trưng của những ly cà phê Capuchino nằm ở phần bọt sữa. Chính độ dày của lớp bọt làm vị đắng của cà phê quyện hài hòa cùng sữa tạo ra vị ngon đậm đà. Ngoài vị đắng nhẹ nhàng, Capuchino bao gồm một ít béo, một ít ngọt và hạn chế được hậu chua thuần túy giúp thức uống trở nên hấp dẫn và độc đáo vô cùng. Ngoài ra, lớp bọt sữa còn một vai trò quan trọng khác chính là giúp duy trì nhiệt độ của tách cà phê, mà uống Capuchino ấm nóng là cách thưởng thức tuyệt vời nhất.

Thưởng thức Capuchino khá cầu kỳ

2-Diem-doc-dao-cua-tach-ca-phe-capuchino-la-gi
Điểm độc đáo của tách cà phê Capuchino là gì?

Những tách Capuchino được đánh giá cao về hương vị lẫn hình ảnh nghệ thuật thực hiện bên trên, càng xác định đúng tỷ lệ pha chế, càng vẽ đẹp càng chứng tỏ sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó không đơn giản, đòi hỏi người pha phải thường xuyên luyện tập. Uống cà phê Capuchino không chỉ để tỉnh táo mà là cách thưởng thức nghệ thuật, cách thư giãn mỗi ngày. Trong những sản phẩm cà phê, uống cà phê Capuchino thường được đánh giá là cầu kỳ nhất.

Theo đó, người uống cà phê thường không khuấy mạnh để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh nghệ thuật được vẽ bên trên. Cà phê được rít nhẹ để espresso và bọt sữa được hợp nhất khi vào miệng, nhấm nháp chậm chạp trước khi nuốt sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vị hương vị.

Cách pha cà phê Capuchino

Công thức để pha chế một tách cà phê Capuchino là gì? Thật bất ngờ khi chính chúng ta cũng có thể tự tay pha chế một ly cà phê chuẩn Ý. Và trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cà phê Espresso
  • Sữa tươi thanh trùng ít béo, không đường
  • Bột ca cao
  • Đường trắng

Tiến hành pha chế

3-Pha-che-ca-phe-Capuchino-la-mot-nghe-thuat
Pha chế cà phê Capuchino là một nghệ thuật
  • Đánh nóng 100 ml sữa tươi cùng 2 thìa đường trắng đến khi tạo bọt mịn dày
  • Lấy tách dùng đựng cà phê ngâm nước nóng trước để có được độ ấm, giúp giữ độ nóng của thức uống lâu hơn.
  • Pha 30 ml cà phê cho vào tách đã làm nóng và đổ nghệ thuật phần bọt sữa đánh xong lên mặt, lưu ý cần đổ chậm rãi, nhẹ nhàng để tạo thành lớp bề mặt.
  • Rắc bột cacao lên bề mặt để gia tăng sự đậm đà cho tách cà phê

Lời kết

Cà phê Capuchino không mang đến vị đắng đậm đà của một loại cà phê rang xay nguyên chất. Trái lại, nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng, đắng, thơm, béo, nồng. Thưởng thức cà phê Capuchino không chỉ là nhấp nháp vị cà phê mà còn là thưởng thức nghệ thuật tạo hình độc đáo của các barista lành nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tạm nghỉ tết từ 29ÂL, mùng 4 làm việc trở lại
Từ 10/02/2022 áp dụng bảng giá mới BẤM XEM CHI TIẾT
+