Cách pha cafe phin ngon, đạt chất lượng tốt nhất

Cách pha cafe phin truyền thống tuy đơn giản nhưng để cho ra ly cà phê ngon đạt chất lượng tốt nhất thì không phải dễ. Ngay cả mình cũng không tự tin nhận pha ra 100 ly cà phê phin là 100 ly đều ngon. Nhưng qua kinh nghiệm đã pha cà phê phin thất bại rất nhiều lần, mình xin chia sẻ lại vài lưu ý nhỏ, hy vọng giúp bạn cải thiện chất lượng cà phê phin.

Cách pha cà phê phin ngon
Cách pha cafe phin ngon

1. Nguyên liệu trong cách pha cafe phin ngon

Khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng pha cà phê phin vẫn không ngon, đắng, khét,… đó là do loại bột cà phê bạn chọn không chất lượng. Nếu chọn loại cà phê có trộn các loại bột bắp, nành, bị rang cháy thì dù có cố gắng thế nào đi nữa thì ly cà phê vẫn đen thui, cháy khét, gắt cổ.

bot-ca-phe-rang-moc
Chọn loại bột cà phê phù hợp cách pha phin

Lời khuyên của mình ở đây là hãy chọn loại cà phê đúng với gu bạn bạn để ra hương vị đúng nhất. Ví dụ nếu gu của bạn là cà phê nguyên chất rang mộc, không hương liệu thì hãy tham khảo kỹ từ tư vấn của người bán xem có đúng như vậy không. Bạn có quyền từ chối hoặc trả lại hàng nếu chất lượng sản phầm không đúng.

Tham khảo những dòng cà phê rang mộc của Cà Phê Ông Bi đang cung cấp:

2. Các bước pha cafe phin

Về lý thuyết chúng ta cần phin, ly, và bột cà phê đã xay sẵn. Cho bột vào phin và đổ nước nóng, đợi cà phê được chiết xuất hết là thưởng thức. Về cách làm cơ bản là như vậy, nhưng cà phê ngon cũng cần phải tinh tế trong cách pha để có ly cà phê chất lượng nhất.

2.1. Bước 1: Cho cà phê vào phin

Tùy vào loại phin mà bạn cho lượng bột phù hợp, thông thường phin cà phê cho 1 ly tầm 25gr bột (cho ra khoảng 40ml nước). Ở bước này bạn nên lưu ý không nên nén bột, chỉ cần lắc nhẹ để bột được phủ phin đều bế mặt.

lắc bột cà phê
Chỉ cần lắc nhẹ phin để cà phê phù đều

2.2. Bước 2: Nước nóng trong cách pha cà phê phin

Nếu bạn đang gặp tình trạng pha cà phê phin bị đắng, khét thì mẹo pha cà phê ngon ở bước này là cân chỉnh mức nhiệt độ nước. Bột cà phê thơm, nhưng khi pha ra bị quá đắng và khét là do nước các bạn để nhiệt độ quá cao. Nước sôi làm cháy các hợp chất, axit có trong bột cà phê gây ra tình trạng đắng khét.

Chính vì vậy mà bạn để ý trong cách pha cà phê bằng máy, chỉ mất khoảng 20-30 giây để máy chiết xuất xong 1 ly cà phê.

Cách pha cafe phin nhiệt độ lý tưởng
Nhiệt độ mình vẫn hay pha phin

Vì vậy giải pháp ở đây là phải để nhiệt độ nước phù hợp, đủ để chiết xuất được tốt đa đồng thời không làm cháy bột. Thông thường nhiệt độ tốt nhất của nước là tầm 85-90 độ C. Có 2 cách để bạn canh được nhiệt độ nước trong cách pha cà phê phin là sử dụng nhiệt kế và ước chừng.

Với nhiệt kế bạn có thể đo chính xác nhiệt độ nước nhưng nếu không có nhiệt kế thì sao. Theo kinh nghiệm của mình, sau khi nước nấu sôi, bình nấu được đậy nắp, bạn để ngoài môi trường bình thường tầm 3-4 phút thì nhiệt độ nước sẽ giảm xuống tầm ±90 độ.

2.3. Bước 3: Ủ và pha cà phê

Trong cách pha cà phê phin thì không thể thiếu bước ủ, đây là công đoạn giúp bột cà phê thấm đều nước giúp quá trình chiết xuất được diễn ra triệt để hơn.

Bạn không nên ủ cà phê quá lâu, chỉ cần đổ một ít nước nóng (đã chuẩn bị ở bước trên) vào phin, sau đó dùng muổng hoặc đầu đũa khuấy đều cho bột và nước được quyện đều vào nhau. Bước ủ này không nên để quá lâu, thời gian ủ tốt nhất tầm 20 giây, ủ quá lâu cà phê cho ra sẽ rất đắng và khét, đặc biệt là khi sử dụng cafe mộc.

Ủ cà phê
Dùng muỗng khuấy đều để bột cà phê thấm đều nước

Sau đó cho nước vào đầy phin và đợi cho cà phê được chiết xuất hết. Thời gian để chiết xuất hết ly cà phê (cho 1 người uống) là tầm từ 3-4 phút là đẹp nhất để ly cà phê không bị cháy khét mà vẫn thưởng thức được trọn vị.

3. Cách pha cafe phin lớn

Nếu bạn đang tìm cách pha cafe phin để bán quán, cần số lượng nhiều thì cũng tương tự như phin nhỏ. Bạn chỉ cần lưu ý đến lượng bột, trung bình 25g cho 1ly tầm 40ml nước, thì bạn cứ nhân tỷ lệ lên để ra lượng bột cần cho phin lớn. Ví dụ mình đang có phin 6 ly (tương đương 6X40ml=240ml nước) thì mình cần 25gX6=150g bột cà phê)

Các bạn xem video dưới đây để bạn dễ hình dung hơn về các lưu ý trong cách pha cafe phin.

4. Cách pha cafe sữa ngon

Sau khi đã có được ly cà phê nguyên chất đạt chất lượng tốt nhất bạn có thể tùy biến ra nhiều loại khác, và tại VN thì cafe sữa đá là món phổ biến hơn hết. Để có được một ly cafe sữa ngon ngoài cà phê đạt chất lượng tốt còn phải có loại sữa phù hợp.

Bạn nên lưu ý chọn loại sữa đặc có đường không có hương liệu để không làm mất vị tự nhiên của cà phê. Ngoài ra sữa đặc có thành phần chất béo nhiều một chút cũng làm tăng thêm độ ngon cho ly cà phê.

5. Lời kết

Bên trên là cách pha cafe phin theo mình thấy cho ra vị cà phê khá ổn, đặc biệt là không bị khét. Mỗi người có mỗi cách pha và cảm nhận về cà phê khác nhau, cách của mình có thể không hợp với vị của bạn. Tuy nhiên chúng ta có điểm chung là thưởng thức cà phê mộc. Vì vậy nếu có những cách pha cafe phin nào khác cho ra vị ngon hơn, bạn có thể comment bên dưới cùng chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *