Cà phê sạch là như thế nào? muốn mua cafe sạch phải biết những điều này

Cà phê sạch đang rất hot và là “MÁC” được nhiều nơi tự gắn cho sản phẩm của mình bỡi nhu cầu sử dụng cafe sạch đang là xu thế. Chính vì vậy để người dùng tìm đúng nơi bán cà phê sạch là điều không hề dễ dàng.

Bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn như thế nào được gọi là cà phê sạch và kinh nghiệm khi tìm mua nguồn cà phê sạch.

cà phê sạch
Cà phê sạch là gì?

Cà phê sạch là gì

Cà phê sạch trước hết phải là nguyên chất, tức là thành phẩm hạt đã rang/bột xay sẵn hoàn toàn không chứa bất cứ loại chất phụ gia, hương liệu hay bột ngoại lai nào. Thành phần của cà phê sạch phải bao gồm 100% cà phê nguyên chất. Tìm hiểu thêm: Cà phê mộc

Tiếp theo là khâu mà khách hàng khó có thể biết được đó là đất trồng cây cà phê phải “sạch”. Cụm từ “đất trồng” ở đây bao gồm vị trí trồng trọt không nằm trong vùng chứa chất thải gây hại, thành phần đất không chứa các chất hóa học gây hại. Và khâu chăm bón bắt buộc phải sử dụng các loại phân bón hữu cơ sạch. Có như vậy mới đảm bảo sau khi thu hoạch không dư tồn các chất ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra trong khâu sơ chế, rang cà phê cần phải đạt các tiêu nhất định.

quá trình sản xuất cà phê sạch
Quá trình sản xuất cà phê sạch, từ khâu 1-6 bắt buộc phải đạt chuẩn sạch

Làm sao để có mác Cà Phê Sạch

Như các bạn thấy đấy, khi đã ra thành phẩm thì dựa vào mắt thường và các cách thử bạn có thể nhận ra được cà phê nguyên chất. Tuy nhiên để được gọi là sạch thì từ khâu số 1-6 (hình trên) chắc chắn người dùng sẽ không thể nào biết được.

Chính vì vậy để được công nhận là cà phê sạch thì phải có một bên thứ 3 có thẩm quyền và được công nhận có độ uy tín trong ngành đứng ra giám sát, kiểm định từ khâu trồng trọt đến ra thành phẩm.

Trên thế giới có nhiều tổ chức quốc tế đứng ra cấp các chứng chỉ này cho các trang trại trồng cà phê. Và 2 cái tên nổi tiếng có thể kể đến là: Rainforest AllianceUSDA Organic.

Để được cấp các chứng nhận thực phẩm sạch cụ thể là cafe sạch thì quy trình trồng trọt chăm bón của nông trại phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của các tổ chức năng. Ví dụ như không sử dụng bất cứ chất cấm, các loại hóa chất độc hại nào tác động vào môi trường đất trong khoảng từ 3-5 năm.

Chứng nhận cafe sạch
Tổ chức chứng nhận cafe sạch, organic

Mua cà phê sạch ở đâu

Chính những điều kiện khắt khe từ trồng trọt đến thu hoạch cho ra thành phẩm và được quản lý nhất quán bỡi các tổ chức độc lập. Nên hiện nay có rất ít nơi có thể cam kết 100% sản xuất theo quy trình khép kín và đã được công nhận bỡi các tổ chức uy tín.

Hầu hết đều là tự phong cafe sạch, có thể bỡi nhà sản xuất tin tưởng vào quy trình trồng trọt và sản xuất của mình. Nhưng cũng có nơi tự nhận cà phê sạch để có thể bán được hàng.

Chình vì vậy nếu thực sự muốn mua cafe sạch bạn cần đảm bảo nơi bán cung cấp đầy đủ các chứng nhận sản phẩm sạch được cấp bỡi một bên độc lập có uy tín trong ngành nông nghiệp hoặc ngành cà phê.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã hình dung ra được để được công nhận là cafe sạch thì không phải là điều đơn giản. Vì vậy nếu các sản phẩm cà phê đúng nghĩa sạch có giá quá cao thì cũng là điều dễ hiểu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.