Cà phê rang xay: định nghĩa, phân loại, giá bán

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê được xay tại chỗ từ nguyên hạt. Mục đích của việc này là chắc chắc trong bột cà phê không chưa bất cứ loại bột nào khác ngoài cà phê. Chính vì vậy cà phê rang xay là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê.

Việc chọn đúng loại cà phê rang xay chất lượng không phải dễ dàng với nhiều người. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn, tư đó chọn được loại cà phê rang xay phù hợp nhu cầu.

cà phê rang xay

Cà phê rang xay gồm những loại nào

Dựa vào cách rang

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt, nhưng để cho ra hạt rang thành phầm thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt ra như sau:

  • Rang mộc: Như chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết về cà phê nguyên chất, rang mộc tức là tong quá trình rang người ta không cho bất cứ lại hương liệu, bơ, hay gia vị nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt, tùy vào loại cà phê và mục đích pha chế mà có các mức rang (blonde, medium, dark)
  • Có hương liệu, bơ: Trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu như quế, cacao, cà phê, hoặc trộn bơ nhằm tăng mùi hương. Với loại này người dùng không thể thưởng thức trọn vị mộc của cà phê vì bị mùi hương ác đi. Ngoài ra sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn gốc hương liệu không rõ ràng, thành phần vượt quá an toàn cho phép.

3 loại hạt cà phê nguyên chất

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây:

  • Arabica: Đặc điểm hạt dài thon, thơm, có vị thanh chua.
  • Robusta: Hạt tròn, màu đậm hơn Arabica, vị đậm đắng.
  • Culi: là loại hạt 1 nhân, một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta.

Giá hạt cà phê rang xay

Giá cà phê rang xay phụ thuộc vào loại cà phê và kỹ thuật sơ chế. Kỹ thuật sơ chế ở đây ví dụ: cùng một loại Arabica nhưng cách sơ chế full-wash tốn khá nhiều thời gian, sẽ có giá thành cao hơn loại sơ chế khô. Dưới đây là giá cà phê rang xay nguyên chất (rang mộc) tại Cà Phê Ông Bi, quý khách có thể tham khảo qua.

Trên thị trường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều mức giá từ vài chục nghiền đến vài trăm nghìn/kg, đương nhiên chất lượng sẽ khác nhau. Một số loại sẽ có hương liệu kèm theo các loại hạt kém chất lượng nên người dùng rất khó nhận ra. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để chọn đúng loại chất lượng.

Mùi vị của cafe rang xay

Cafe rang xay với đặc điểm mới xay từ hạt nên mùi rất thơm, vị cà phê cho ra đạt chất lượng tốt nhất (tùy vào từng cách pha). Loại cà phê này là sự lựa chọn hàng đầu cho dân sành cà phê, muốn thưởng thức trọn vị.

Lưu ý khi mua cà phê rang xay

Mua hạt rang sẵn

Nếu không chắc chắn với nơi bán cà phê rang xay, bạn nên mua ngay từ hạt đã rang về tự xay, điều này giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra cà phê chất lượng. Nếu mua bột đã xay, nếu bị trộn tạp chất rất khó để nhận ra nếu bạn không có kinh nghiệm.

Chọn cafe theo GU

Mỗi loại hạt cà phê rang xay có một đặc điểm khác nhau, ví dụ gu thích đắng, đậm thì hay xài loại Robusta, hay thanh chua thơm thì dùng Arabica. Hoặc nếu muốn đầy đủ các vị của tất cả các loại hạt cà phê có thể trộn theo tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra các loại cà phê rang xay có trộn bơ sẽ phù hợp với người thích những ngụm cà phê đậm đà đầy vòm họng.

Bảo quản cà phê rang xay đúng cách

Cần bảo quản bột hoặc hạt cà phê trong túi hoặc hộp kín sau khi sử dụng đển tránh không khí bên ngoài tiếp xúc quá lâu với cà phê, điều này làm mất mùi và giản chất lượng. Với những loại cà phê rang xay nguyên chất (không trộn hương liệu, bơ và tạp chất), mặc dù bảo quản kín nhưng khoảng 2 tuần đến 1 tháng là mùi hương hầu như hay hết. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì chất lượng nước cà phê pha ra không bị ảnh hưởng nhiều.

Mua cà phê rang xay ở đâu

Hiện nay rất dễ để tìm được nơi bán cà phê rang xay Hà Nội, Đà Nẵng hay TP.HCM, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu qua các phản hồi từ khách hàng đã mua, từ thực tế sản phẩm để chọn mua đúng nơi uy tín.

Hoặc có thể mua ở bên Cà Phê Ông Bi – ship toàn quốc, chính sách đổi hoặc trả nếu sản phẩm không đúng cam kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG, 7 NGÀY ĐỔI TRẢ KHÔNG CẦN LÝ DO
+