Cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết, chuyên cung cấp Cafe rang Xay

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê hạt rang được xay tại chỗ bán. Mục đích của việc này là chắc chắc trong bột cà phê không chưa bất cứ loại bột nào khác ngoài cà phê. Chính vì vậy cà phê rang xay là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê.

Việc chọn đúng loại cafe rang xay chất lượng không phải dễ dàng với nhiều người. Trong bài viết này Cà Phê Ông Bi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn, tư đó chọn được loại cà phê rang xay phù hợp nhu cầu.

cà phê rang xay
Cà phê rang xay chất lượng

Cà phê rang xay gồm những loại nào

Dựa vào cách rang

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt, nhưng để cho ra hạt rang thành phẩm thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt ra như sau:

  • Rang mộc: Như mình đã chia sẻ trong bài viết về cà phê nguyên chất, rang mộc tức là trong quá trình rang người ta không cho bất cứ lại hương liệu, bơ, hay gia vị nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt, tùy vào loại cà phê và mục đích pha chế mà có các mức rang (blonde, medium, dark). Loại này hay còn biết đến với cái tên cafe mộc.
  • Có hương liệu, bơ, trộn bột bắp/nành: Trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu như quế, ca cao, cà phê, hoặc trộn bơ nhằm tăng mùi hương. Với loại này người dùng không thể thưởng thức trọn vị mộc của cà phê vì bị mùi hương ác đi. Ngoài ra sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn gốc hương liệu không rõ ràng, thành phần vượt quá an toàn cho phép.
    Ngoài ra loại cà phê có trộn bắp/nành nhằm tăng độ đậm đặc, độ “dày” của ngụm cafe cũng đang rất phồ biến và vẫn thu hút đông đảo người thưởng thức. Loại này thường được dùng trong cách pha phin.

3 loại hạt cà phê nguyên chất

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây:

  • Arabica: Đặc điểm hạt dài thon, thơm, có vị thanh chua.
  • Robusta: Hạt tròn, màu đậm hơn Arabica, vị đậm đắng.
  • Culi: là loại hạt 1 nhân, một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta.

Xem thêm video phân loại cà phê hiện nay

Nhận biết cà phê rang xay

Bên mình chỉ cung cấp các loại cà phê rang xay nguyên chất (không hương liệu, không trộn các loại tạp chất). Vì vậy mình sẽ chia sẻ các cách nhận biết loại cà phê này khi mua.

Cảm nhận độ xốp

Bộ cà phê rang xay nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn bắp nành. Vì vậy khi bóp nhẹ vào bột cafe rang xay bạn sẽ cảm nhận được độ xốp, không bị dính lại quá nhiều như các loại bột ngũ cốc mịn.

Ngoài ra với cùng thể tích thì cà phê rang xay nhẹ hơn so với các loại bột có trộn tạp chất, hoặc các loại bột ngũ cốc.

Độ ẩm thấp

Nếu từng dùng cà phê có trộn bơ, bắp, nành khi sờ vào sẽ rất rít, dễ vón cục mặc dù được bảo quản tránh xa độ ẩm. Nhưng đối với cafe rang xay hoàn toàn ngược lại, bộ tơi xốp, không làm ướt tay. Độ ẩm bột cà phê rang xay luôn đạt chuẩn nhất định và không bị vón cục khi được bảo quản tránh độ ẩm, ánh sáng.

Màu sắc đặc trưng

Phụ thuộc vào loại cà phê và mức nhiệt độ rang, cà phê rang xay có màu nâu từ nhạt đến đậm đặc trưng, nên khi xay ra màu của bột cà phê cũng có màu từ nâu nhạt đến đậm. Ngược lại các loại bột cà phê tạp chất thường có màu đen sậm màu, do các loại bộ tạp chất bị rang cháy.

Hương vị

Đặc trưng hương vị cà phê rang xay thơm mộc mạc, thoảng hương cà phê nhẹ nhàng chứ không thơm gắt khó chịu. Trong khi các loại có trộn hương mùi thơm rất không tự nhiên, để lâu vẫn còn mùi thơm như lúc mới sử dụng.

Cá phê rang xay nguyên chất rất mau bay mùi thơm, dù được bảo quản trong túi kín nhưng mùi vẫn phai dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên chất lượng nước cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương mộc tự nhiên.

Bọt cà phê khi pha

Cà phê rang xay được xay mới từ hạt, vì vậy trong lúc pha phin sẽ xuất hiện hiện tượng bọt nổi có thể trào ra khỏi phin nếu không chú ý. Điều này là bình thường do cà phê mới rang vẫn còn một lượng khí CO2 bên trong (do quá trình rang), khi xay ra thì quá trình nhả khí diễn ra nhanh hơn, tạo ra bọt khí khi pha. Và ngay trong lúc đánh sữa hoặc đường cũng tạo bọt nhiều hơn so với các loại bột cà phê cũ.

Loại bột cà phê cũ hoặc có trộn tạp chất thường không tạo bọt, chính vì vậy hay được trộn các loại chất tạo bọt. Khi đánh cà phê sẽ tạo ra rất nhiều bọt và rất lâu tan, bạn nên lưu ý để tránh uống phải cà phê kém chất lượng.

Xem thêm video về sự khác nhau giữa cà phê rang xay nguyên chất và các loại cà phê có tẩm ướp.

Giá hạt cà phê rang xay

Giá cà phê rang xay phụ thuộc vào loại cà phê và kỹ thuật sơ chế. Kỹ thuật sơ chế ở đây ví dụ: cùng một loại Arabica nhưng cách sơ chế full-wash tốn khá nhiều thời gian, sẽ có giá thành cao hơn loại sơ chế khô. Dưới đây là giá cà phê rang xay nguyên chất (rang mộc) tại Cà Phê Ông Bi, quý khách có thể tham khảo qua.

Trên thị trường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều mức giá từ vài chục nghiền đến vài trăm nghìn/kg, đương nhiên chất lượng sẽ khác nhau. Một số loại sẽ có hương liệu kèm theo các loại hạt kém chất lượng nên người dùng rất khó nhận ra. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để chọn đúng loại chất lượng.

Chúng tôi chuyên cung cấp cafe rang xay nguyên chất, luôn có sẵn hạt và hỗ trợ xay pha phin hoặc pha máy nếu quý khách hàng yêu cầu. Ngoài giá lẻ bên trên, dưới đây là bảng giá sỉ áp dụng khi mua từ 10kg.

cà phê nguyên chất giá sỉ

Cách pha cà phê rang xay ngon

Khác với các loại cà phê tẩm vị, trộn tạp chất, cafe rang xay hoàn toàn 100% chỉ chứa cà phê nên để cho ra nước cà phê đạt được chất lượng tốt nhất, đúng vị cà phê nguyên chất thì đòi hỏi người pha phải tinh tế.

Bí quyết trong cách pha cà phê ngon nằm ở nhiệt độ và lượng nước hợp lý, mình đã có bài viết chia sẻ khác chi tiết về cách pha cà phê một cách ngon nhất bằng phin.

Lưu ý khi mua cà phê rang xay

Mua hạt rang sẵn

Nếu không chắc chắn với nơi bán cà phê rang xay, bạn nên mua ngay từ hạt đã rang về tự xay, điều này giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra cà phê chất lượng. Nếu mua bột đã xay, nếu bị trộn tạp chất rất khó để nhận ra nếu bạn không có kinh nghiệm.

Chọn cafe theo GU

Mỗi loại hạt cà phê rang xay có một đặc điểm khác nhau, ví dụ gu thích đắng, đậm thì hay xài loại Robusta, hay thanh chua thơm thì dùng Arabica. Hoặc nếu muốn đầy đủ các vị của tất cả các loại hạt cà phê có thể trộn theo tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra các loại cà phê rang xay có trộn bơ sẽ phù hợp với người thích những ngụm cà phê đậm đà đầy vòm họng.

Bảo quản cà phê rang xay đúng cách

Cần bảo quản bột hoặc hạt cà phê trong túi hoặc hộp kín sau khi sử dụng đển tránh không khí bên ngoài tiếp xúc quá lâu với cà phê, điều này làm mất mùi và giản chất lượng. Với những loại cà phê rang xay nguyên chất (không trộn hương liệu, bơ và tạp chất), mặc dù bảo quản kín nhưng khoảng 2 tuần đến 1 tháng là mùi hương hầu như hay hết. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì chất lượng nước cà phê pha ra không bị ảnh hưởng nhiều.

Mua cà phê rang xay ở đâu

Hiện nay rất dễ để tìm được nơi bán cà phê rang xay Hà Nội, Đà Nẵng hay TP.HCM, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu qua các phản hồi từ khách hàng đã mua, từ thực tế sản phẩm để chọn mua đúng nơi uy tín.

Hoặc có thể mua ở bên Cà Phê Ông Bi – ship toàn quốc, chính sách đổi hoặc trả nếu sản phẩm không đúng cam kết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mã bài viết: 45339

Trả lời