Việc trồng, thu hoạch, sơ chế, rang xay cà phê tốn thời gian công sức, việc pha chế cà phê lại kỳ công và đòi hỏi sự tỷ mỹ khéo léo. Vì vậy uống cà phê không còn là việc sử dụng loại thức uống đơn thuần mà nó đã trở thành nét “văn hóa thưởng thức cà phê” đặc trưng của nhiều quốc gia.

Từ cách chế biến sẽ có ra từng loại cà phê với hương vị khác nhau, trong bài viết này mình xin giới thiệu về cà phê Espresso, Cappuccino, và những cách chế biến cà phê phổ biến nhất hiện nay.

Thưởng thức Cà phê
Văn hóa thưởng thức Cà phê

1. Cà phê Espresso

1.1. Cà phê Espresso là gì

Đây là một dạng nước uống được chế biến từ các loại cà phê nguyên chất có thể nói là đậm đặc nhất trong các cách chế biến và chỉ có những loại máy pha Espresso chuyên dụng mới làm được điều này. Đặc trưng của Espresso là lớp bọt Crema màu nâu nằm bên trên – được hình thành khi bọt khí kết hợp với các loại dầu hòa tan chứa trong bột cà phê được nghiền mịn. Màu sắc của Crema phụ thuộc vào loại cà phê sử dụng, ví dụ lớp Crema sẽ màu tối sậm nếu sử dụng Robusta và ngược lại màu sáng hơi ngã vàng nếu sử dụng Arabica

Và lớp Crema chính là đặc điểm đầu tiên để nhận ra ly Espresso có được pha bằng loại cà phê chất lượng bỡi những barista lành nghề hay không.

Lớp Crema trong ly cà phê Espresso
Lớp Crema trong ly cà phê Espresso

Lưu ý: Espresso thường bị sai chính tả và phát âm sai thành ‘expresso.’ Không có chữ ‘x’ trong từ và bạn sẽ nghe như một người mới chơi cà phê thực thụ nếu bạn đưa nó vào.

Nguồn: What Espresso Is and How to Drink It, https://www.thespruceeats.com/what-is-espresso-765702, 10/28/19

1.2. Cách pha một ly cà phê Espresso ngon

  • Chuẩn bị bột cà phê: Hãy đảm bảo cà phê được xay rất mịn, nếu sử dụng máy xay cà phê chuyên dụng sẽ có những mức xay phù hợp với cách pha và ghi rõ mức xay dùng để pha Espresso.
    Xem thêm: kinh nghiệm chọn máy xay cà phê
  • Máy pha Espresso: Lý do khiến những máy cà phê có giá chênh lệch rất lớn là do cấu tạo chất lượng bên trong. Những máy pha cà phê Espresso chuyên dụng có khả năng điểu chỉnh được nhiệt độ áp suất nước, đảm bảo chiết xuất tối đa bột cà phê và tạo ra được lớp Crema hoàn hảo đặc trưng. Thời gian cho ra một ly Espresso khoảng từ 20-30 giây.
    Xem thêm: Cách chọn máy pha cà phê Espresso
công thức pha cà phê espresso
Công thức pha cà phê Espresso chuẩn (nguồn ảnh: Barista Dritan Alsela)

Quy trình tạo ra cà phê Espresso bằng máy chuyên dụng (nguồn: thespruceeats.com)

1.3. Thưởng thức Espresso

Thông thường uống Espresso theo từng ngụm, thưởng thức lớp Crema để cảm nhận được vị đậm đà và phong phú của nó. Espresso hoàn toàn nguyên chất nên rất khó uống đối với những ai không quen, giải pháp là từ Espresso người ta thêm vào những gia vị khác. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến khác từ Espresso dưới đây.

2. Những thức uống phổ biến từ Espresso

  • Cappuccino: Sữa tươi (nên sử dụng sữa thanh trùng) được sủi bọt bằng vòi đánh bọt chuyên dụng của máy pha cà phê, đổ trực tiếp vào Espresso. Độ mịn của bọt sữa phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệm của barista. Lớp bọt sữa bên trên ly Cappuccino thường dày, và lượng Espresso bằng 2 ly bình thường (khoảng 60ml)
Cà phê Cappuccino Espresso
Cà phê Cappuccino
  • Latte: Gần giống như Cappuccino thành phần chính cũng là Espresso và sữa tươi sủi bọt nhưng ở Latte, lớp bọt sữa bên trên mỏng hơn so với Cappuccino.
cappuccino và latte
So sánh thành phần Cappuccino và Latte (Nguồn ảnh: Business Insider)
  • Mocha: Thành phần và cách chế biến tương tự Late nhưng trong Mocha có thêm 1 it ít sô-cô-la (chocolate) – có thể là bột chocolate hoặc chocolate thanh, nóng. Vị chocolate thơm, đanh cùng vị béo của sữa hòa quyện cùng Espresso đắng đậm làm món nước uống ngon khó cưỡng với những người khó tính nhất.
Cà phê Mocha rất đa dạng về cách trình bày
Cà phê Mocha rất đa dạng về cách trình bày

Trên đây là những món nước uống rất thú vị được chế biến từ cà phê, cách chế biến cũng khá cầu kỳ. Nhìn lại vẫn thấy 2 món cà phê đặc trưng của Việt Nam là cà phê đen (hay cà phê đen đá) và cà phê sữa đá là uống ngon mà dễ chế biến nhất hihi. Dù chế biến theo cách nào đi nữa các bạn luôn nhớ sử dụng cà phê nguyên chất không pha trộn để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *