Cà phê Espresso là gì? cách pha đúng chuẩn Espresso

Cà phê espresso đã quá quen thuộc với những người thích uống cà phê pha bằng máy. Có nguồn gốc từ nước Ý vào những năm 1930, cho đến nay Espresso vẫn là loại nước uống từ cà phê được ưa chuộng nhất. Nhắc đến văn hóa thưởng thức cà phê là phải nhắc đến Espresso

Trong bài viết này Cà Phê Ông Bi chia sẻ nhiều hơn về cà phê Espresso, cách pha chế Espress để cho ra các loại thức uống đầy hấp dẫn khác như Cappuccino, Latte, Mocha,…

Ly cafe expresso nguyên chất
Ly cafe expresso nguyên chất

1. Cà phê Espresso là gì

Espresso là loại cà phê được tạo ra thông qua việc chiết xuất từ các máy pha cà phê chuyên dụng, hoạt động dưới áp suất cao để tạo ra lớp bọt mịn đặc trưng.

Cà phê Espresso được làm từ các hạt cà phê rang mộc, nguyên chất và thường có độ đậm đặc cao nhất trong các phương pháp chế biến cà phê. Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng các máy pha Espresso chuyên nghiệp.

Điểm đặc biệt của cà phê Espresso là lớp bọt Crema màu nâu phía trên cốc, hình thành do sự kết hợp giữa bọt khí và các dầu tự nhiên có trong bột cà phê được nghiền mịn. Màu sắc của Crema phụ thuộc vào loại cà phê sử dụng, ví dụ như Crema sẽ có màu tối đậm khi sử dụng Robusta và màu nhạt hơn với tông vàng khi sử dụng Arabica.

Lớp Crema trong ly cà phê Espresso
Lớp Crema trong ly cà phê Espresso

Lưu ý: Espresso thường bị sai chính tả và phát âm sai thành ‘expresso.’ Không có chữ ‘x’ trong từ và bạn sẽ nghe như một người mới chơi cà phê thực thụ nếu bạn đưa nó vào.

Nguồn: What Espresso Is and How to Drink It, https://www.thespruceeats.com/what-is-espresso-765702, 10/28/19

2. Cách pha cà phê Espresso ngon

  • Chuẩn bị bột cà phê: Hãy đảm bảo sử dụng cà phê nguyên chất được xay mịn, nếu sử dụng máy xay cà phê chuyên dụng sẽ có những mức xay phù hợp với cách pha và ghi rõ mức xay dùng để pha cà phê Espresso.
  • Máy pha Espresso: Lý do khiến những máy cà phê có giá chênh lệch rất lớn là do cấu tạo chất lượng bên trong. Những máy pha cà phê Espresso chuyên dụng có khả năng điểu chỉnh được nhiệt độ và áp suất nước ổn định, đảm bảo chiết xuất tối đa bột cà phê và tạo ra được lớp Crema hoàn hảo đặc trưng. Thời gian cho ra một ly Espresso khoảng từ 20-30 giây.
công thức pha cà phê espresso
Công thức pha cà phê Espresso chuẩn (nguồn ảnh: Barista Dritan Alsela)

Tham khảo các dòng cà phê dùng để pha Espresso bên mình đang cung cấp (Lưu ý khi đặt hàng nhớ chọn loại pha máy nhé)

3. Phân loại Espresso

Dựa vào lượng nước chiết xuất và độ đậm đặc của cà phê được chiết xuất ra mà Espresso được chia làm 4 loại cơ bản sau. Các bạn có thể note lại để khi đến quán gọi nước chọn loại phù hợp nha.

3.1 Single Espresso

Đây là loại chúng ta hay gặp nhất, lượng bột cà phê sử dụng khoảng 8-12g và chiết xuất ra khoảng 30ml Espresso

3.2 Doppio Espresso

Doppio là gấp đôi của Single, gấp đôi về cả lượng bột sử dụng để pha và gấp đôi lượng Espresso được chiết xuất ra

3.3 Lungo Espresso

Lungo sử dụng lượng bột cà phê giống như Single (8-12g), nhưng thời gian chiết xuất lâu hơn, lượng Espress cho ra gấp 3 lần Single (90ml). Loại này tuy nhiều nhưng độ mạnh thì ngang với single

3.4 Espresso Ristretto

Đây là dạng Espresso đậm đặc khi sử dụng 7-12g bột cà phê nhưng chỉ cho ra khoảng 20ml Espresso

4. Những thức uống phổ biến từ cà phê Espresso

4.1. Cappuccino

Sữa tươi (nên sử dụng sữa thanh trùng) được sủi bọt bằng vòi đánh bọt chuyên dụng của máy pha cà phê, đổ trực tiếp vào Espresso. Độ mịn của bọt sữa phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệm của barista.

Lớp bọt sữa bên trên ly Cappuccino thường dày, và lượng Espresso bằng 2 ly bình thường (khoảng 60ml)

Cà phê Cappuccino Espresso
Cà phê Cappuccino

4.2. Cà phê Latte

Gần giống như Cappuccino thành phần chính cũng là Espresso và sữa tươi sủi bọt nhưng ở Latte, lớp bọt sữa bên trên mỏng hơn so với Cappuccino.

cappuccino và latte
So sánh thành phần Cappuccino và Latte (Nguồn ảnh: Business Insider)

4.3. Mocha

Thành phần và cách chế biến tương tự Late nhưng trong Mocha có thêm 1 it ít sô-cô-la (chocolate) – có thể là bột chocolate hoặc chocolate thanh, nóng. Vị chocolate thơm, đanh cùng vị béo của sữa hòa quyện cùng Espresso đắng đậm làm món nước uống ngon khó cưỡng với những người khó tính nhất.

Cà phê Mocha rất đa dạng về cách trình bày
Cà phê Mocha rất đa dạng về cách trình bày

Trên đây là những món nước uống rất thú vị được chế biến từ cà phê, cách chế biến cũng khá cầu kỳ. Nhìn lại vẫn thấy 2 món cà phê đặc trưng của Việt Nam là cà phê đen (hay cà phê đen đá) và cà phê sữa đá là uống ngon mà dễ chế biến nhất hihi.

Dù chế biến theo cách nào đi nữa các bạn luôn nhớ sử dụng cà phê rang mộc không pha trộn để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe.

5. Cách pha cà phê espresso không cần máy

Lưu ý: mình xin nhắc lại chỉ có máy pha cà phê Espresso chuyên dụng mới có thể chiết xuất ra được lớp crema đặc trưng của Espresso. Vì vậy cách pha dưới đây chỉ là giả lớp crema để gần giống nhất với epresso.

Video dưới đây là cách mình sừ dụng các công cụ đơn giản để cho ra được ly espresso “giả” từ đó có thể pha chế được thêm các loại nước uống độc đáo khác.

6. Lời kết

Espresso mang đến cho người thưởng thức những hương vị tinh túy nhất của cà phê bỡi cách chiết xuất hiện đại từ các máy pha cà phê chuyên dụng. Hy vọng với các chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn được về Espresso cũng như văn hóa Espressp. Đừng quên pha Espresso thì chỉ nên dùng cà phê rang mộc nguyên chất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời