Hương vị chính tạo nên sự thu hút của cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng là gì? Việt Nam không chỉ giỏi xuất khẩu cà phê mà còn là xứ sở của những tách cà phê thượng hạng nhất. Trong đó, cà phê trứng được xem như một trong những thức uống sáng tạo và là nét đặc trưng riêng cho người dân Hà Thành. Hãy cùng Cà Phê Ông Bi khám phá ngay hương vị tuyệt vời của một ly cà phê trứng và cách thức pha chế cà phê trứng chuyên nghiệp không bị tanh.

Nguồn gốc của cà phê trứng

1-Ca-phe-trung-thom-ngon-ngot-dang
Cà phê trứng thơm ngon, ngọt đắng

Cà phê trứng bắt đầu được biết đến vào những năm 1950 tại Hà Nội và “Cà phê Giảng” được ghi nhận là nơi có lịch sử lâu nhất trong việc phục vụ món đặc sản này. Có thể nói, cà phê trứng là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt rất phổ biến ở những tỉnh miền Bắc.

Nguyên nhân khởi nguồn đến từ sự thời kỳ khan hiếm sữa tươi, sữa đặc khi pha chế. Khi đó, lòng đỏ trứng bắt đầu được thay thế và trở thành một hương vị đặc trưng được duy trì phát triển. Ngày nay, không riêng gì Hà Nội, những thành phố lớn khác như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Huế,…đều dễ dàng bắt gặp những hàng quán phục vụ cà phê trứng.

Hương vị đặc trưng của cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng được pha chế từ hai thành phần chính bao gồm cà phê và trứng. Ngoài ra, để thức uống thêm đậm đà còn cần có sữa và đường, mật ong. Trước đây, ly cà phê càng đạt chuẩn khi lớp kem trứng được đánh càng mịn bông và phối hợp cùng lúc với cà phê để tạo thành lớp bọt thơm lừng béo ngậy. Tuy nhiên, hiện nay với sự hỗ trợ của máy đánh trứng, thách thức đánh trứng không còn làm khó người pha.

XEM THÊM

Hương vị của một tách cà phê trứng

Có thể nói, nhờ tận dụng ưu điểm của máy đánh trứng, cà phê trứng trở nên phong phú hơn khi có thêm nhiều phiên bản khác. Ví dụ như cà phê trứng đá, cà phê trứng cacao, cà phê trứng đậu xanh, cà phê trứng matcha,… Nhưng dù có biến hóa như thế nào, quy chung hương vị đặc thù của món cà phê trứng vẫn chính là hương cà phê thơm phảng phất, vị đắng, đậm và béo.

Và chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay cà phê trứng với một chút sắc vàng từ lòng đỏ. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng người pha chế cà phê trứng phải rất lão luyện để tạo được lớp kem bông mịn, phối hợp hài hòa với nước cà phê. Tỷ lệ sữa, cà phê và trứng có thể khác nhau chiều theo sở thích của khách hàng. Tuy nhiên, người pha chế phải chắc rằng thành phần trứng loại bỏ được độ tanh hoàn toàn mới giúp tách cà phê trở nên thơm ngon, tròn vị.

Cách thưởng thức cà phê trứng

Cách dùng cà phê trứng nóng

2-Bi-mat-huong-vi-doc-dao-cua-ca-phe-trung-la-gi
Hương vị độc đáo của cà phê trứng là gì?

Ly cà phê trứng nguyên bản được uống nóng, kèm thìa nhỏ để hòa trộn đều đặn hương vị với nhau và nhấm nháp lớp kem mịn. Trong khi người pha rất chú trọng tỷ lệ lòng đỏ trứng để không lấn át vị cà phê thì người uống cần đặt ly cà phê trong nước ấm hoặc ấp trong tay khi uống để hạn chế xuất hiện vị tanh. Ban đầu, cà phê có thể khiến bạn cảm thấy hơi ngọt, béo và nồng vị trứng nhưng quyện chung với hương thơm đậm đà của cà phê cùng vị đắng ngọt sẽ giúp bạn ghi được ấn tượng sâu sắc.

XEM THÊM

Cách dùng cà phê trứng đá

Sự khác biệt của cà phê trứng là gì khi có thêm đá? Cà phê trứng mang đến trải nghiệm thú vị với phiên bản uống lạnh bởi nó không chỉ là một thức uống mang đậm vị cà phê mà còn tương tự như một ly kem tiramisu béo thơm, ngon ngọt. Với phương pháp pha chế chuyên nghiệp, những ly cà phê trứng đá loại bỏ hầu hết vị tanh, áo lớp vàng mịn đặc, thơm phưng phức và mang hương vị ngọt ngào, mới lạ.

Cách pha chế cà phê trứng không tanh tại nhà

3-Ca-phe-trung-nong-pha-che-chuyen-nghiep-tai-gia
Cà phê trứng nóng pha chế chuyên nghiệp tại gia

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lòng đỏ 2 trứng gà
  • Đường trắng: 20 gram (hoặc ít hơn nếu không thích ngọt)
  • Sữa đặc: 20 ml (hoặc ít hơn nếu không thích ngọt)
  • Rượu rum: 10 ml ( có thể dùng 1 thìa vani để át vị trứng, tăng hương thơm)
  • Bột cà phê xay sẵn pha phin: 125 ml

Cách pha chế

Làm nóng tách đựng cà phê sau đó cho cà phê đã pha phin vào phân nửa cốc. Đồng thời cùng lúc đánh hỗn hợp trứng, sữa đặc, rượu rum bằng máy đến khi mịn đặc. Nên canh thời gian khi vừa đánh xong thì cà phê phin cũng vừa pha xong để đảm bảo độ nóng. Tiếp tục lấp đầy nửa ly còn lại bằng kem trứng một cách nhẹ nhàng và điểm xuyết bên trên bằng ít bột cacao.

Lưu ý khi pha chế

Lưu ý quá trình đánh trứng rất quan trọng, trứng cần đạt được độ mịn nhất định mới giúp kết cấu cả ly cà phê hòa quyện vào nhau hoàn hảo. Ngoài ra, chất lượng cà phê cũng quan trọng không kém. Bột cà phê xay sẵn càng “xịn” càng giúp vị cà phê càng thơm ngon, đậm đà. Hãy liên hệ ngay với Cà Phê Ông Bi để có được nguyên liệu cà phê tốt nhất.

Nói chung, cà phê trứng là gì? Đây chính là một trong những món đặc sản nên trải nghiệm của Hà Nội với hương vị béo, thơm, ngọt và đắng tự nhiên hòa quyện với nhau.

Thông tin liên hệ Cà phê ông Bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MUA 1KG MIỄN PHÍ GIAO HÀNG trong nội thành TP.HCMĐẶT HÀNG NGAY
+