Kinh nghiệm làm menu quán cà phê độc đáo và thu hút

Menu quán cafe là yếu tố hết sức quan trọng để hoàn thiện mô hình quán cà phê, nước giải khát. Không chỉ đơn thuần là vật dụng dùng gọi món, mà menu quán cafe còn thể hiện được chuyên nghiệp, hiểu khách hàng. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu những kinh nghiệm làm menu quán cà phê hữu ích nhất, giúp bạn làm được các menu chuyên nghiệp, đầy đủ, gần gũi với khách hàng.

Vai trò của Menu đối với quán cà phê

Menu chịu trách nhiệm chính trong việc thể hiện giá cả, danh sách các loại đồ uống được phục vụ trong quán. Điều này giúp khách hàng dễ dàng định giá và lựa chọn đồ uống phù hợp với mình.

Menu có ý nghĩa rất quan trọng đối với quán cà phê
Menu có ý nghĩa rất quan trọng đối với quán cà phê

Ngoài ra, menu cũng phần nào thể hiện phong cách, tính đặc trưng của quán. Vì vậy, mọi người nên thiết kế menu sao cho độc đáo, bắt mắt. Đồng thời, cần có sự đồng nhất giữa thiết kế menu với phong cách của cửa hàng.

 Xem thêm: Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe bạn nên biết.

Kinh nghiệm làm menu quán cà phê

Để xây dựng được menu quán cafe độc đáo, bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Xây dựng danh mục menu cafe chính

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định danh sách những món đồ uống có trong quán của mình. Điều này cần được nghiên cứu cẩn thận để có được danh sách chính xác nhất.

Thông thường một menu cafe bao gồm các mục chính sau: các món nước uống chính ví dụ như cà phê, espresso, latte,… tiếp đến là các loại nước giải khát bổ sung phòng trường hợp khách hàng không thích dùng cafe. Và cuối cùng là các món ăn vặt, ăn nhẹ để khách hàng có thể thưởng thức cùng nước uống. Tùy vào mô hình quán mà bạn có thể cân nhắc liệt kê các nhóm đồ ăn thức uống phù hợp..

Bạn nên chú ý lên danh sách đồ uống quán sẽ phục vụ
Bạn nên chú ý lên danh sách đồ uống quán sẽ phục vụ

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên thực đơn, cách đơn giản nhất chính là tham khảo thực đơn của đối thủ. Sau khi có được những thông tin cần thiết hãy làm theo những bước dưới đây:

  • Lên trang thực đơn cơ bản theo.
  • Phân biệt đồ uống chính, đồ uống phụ.
  • Sắp xếp chúng theo thứ tự từ đồ uống chính đến phụ. Sau đó là đồ điểm tâm, các món ăn vặt được dùng để phục vụ khách hàng.

Menu quán cafe cần được sắp xếp hợp lý

Nếu chú ý, bạn sẽ thấy các quán cà phê đều có cách sắp xếp menu tương đối giống nhau. Dưới đây là thứ tự sắp xếp các loại đồ uống của họ trong menu từ trên xuống dưới bạn có thể tham khảo:

  • Phần đầu tiên trong menu nên dành cho cafe. Bạn nên liệt kê ra những kiểu cafe đang phục vụ như cà phê truyền thống, cafe Espresso, Cappuccino…
  • Các loại thức uống dinh dưỡng sẽ nằm ở phần tiếp theo trong menu. Như nước ép trái cây, sinh tố, các loại Yaourt…
  • Những sản phẩm nước uống thông dụng đóng chai sẵn: Nước ngọt, nước muối, soda….
  • Những loại điểm tâm sáng.
  • Đồ ăn vặt.
Nên chú ý tới thứ tự sắp xếp đồ uống trong menu
Nên chú ý tới thứ tự sắp xếp đồ uống trong menu

 Xem thêm: Tìm hiểu về các loại chi phí mở quán cà phê sân vườn.

Kinh nghiệm giúp bạn bố trí menu đẹp

Không chỉ số lượng các món, việc bố trí menu như thế nào cũng là điều đặc biệt quan trọng. Điều đó sẽ quyết định menu của bạn thu hút như thế nào đối với khách hàng.

Thông thường, mỗi người sẽ dành tối đa 90 giây cho việc xem menu và chọn đồ uống. Rất ít khách hàng kiên nhẫn để xem đến tờ thứ 5 trong menu. Chính vì vậy, bạn nên chú ý những điều sau khi thiết kế.

  • Không sử dụng menu với quá nhiều trang.
  • Bố trí những thức uống ngon nhất, cho tỷ lệ lợi nhuận cao ở các trang đầu tiên. Nên ưu tiên thiết kế chúng theo cách độc đáo và dễ chịu nhất.
  • Nên dành khoảng trống để ghi thành phần của các món đồ uống ngay phía dưới tên chúng. Từ đó, giúp khách hàng nhận biết được mình sẽ sử dụng những gì.

Menu quán cafe cần ghi rõ giá

Đây chính là nguyên tắc quan trọng bạn cần ghi nhớ khi làm menu. Rất ít khách hàng cảm thấy thoải mái khi gọi đồ uống mà không biết giá của nó là bao nhiêu.

Chính vì vậy, hãy liệt kê giá cả cẩn thận bên cạnh mỗi món đồ uống. Với những sản phẩm giá thường xuyên thay đổi như trái cây (theo mùa), bạn có thể để lưu ý bên cạnh. Từ đó, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn đồ uống và quyết định một cách thoải mái hơn.

Nên thuê thiết kế menu quán cafe chuyên nghiệp

Rất nhiều chủ quán cà phê tiết kiệm chi phí nên không thuê người thiết kế menu. Tuy nhiên, hậu quả chính là họ sở hữu những menu nhàn nhạt, không có gì đặc biệt. Sẽ rất khó để gây ấn tượng với khách hàng bằng những menu như vậy.

Những đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được menu đẹp và hợp với phong cách thiết kế của quán
Những đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được menu đẹp và hợp với phong cách thiết kế của quán

Nếu đang muốn phát triển quán cafe về lâu dài và xây dựng thương hiệu, tốt nhất bạn nên nhờ những đơn vị chuyên nghiệp tư vấn. Họ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thiết kế và xây dựng một menu cafe đẹp.

Mẫu menu quán cafe đẹp

Để giúp các bạn có thêm ý tưởng thiết kế menu quán cafe đẹp, dưới đây là các mẫu menu cafe thông dụng, bạn có thể ứng dụng vào menu của quán sắp tới.

Menu quán cafe dạng bảng đen

Đây là kiểu menu cổ điển và cũng chính điều này làm nó vẫn được ưa chuộng đến hiện nay đặc biệt là đối với các quán cà phê mộc. Danh sách các món nước uống chính được viết chi tiết bằng phấn lên bảng đen, thể hiện được sự thủ công mộc mạc giống như các loại nước uống của quán.

Loại menu này thường được đặt tại mặt tiền hoặc cửa ra vào để khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy nhất. Chính vì đặc điểm này nên nếu sử dụng kiểu menu bảng phấn bạn nên đưa các món nước uống mới, đặc sắc nhất.

menu quán cà phê bảng đen

Menu cafe dạng 1 tờ

Đúng như tên gọi, menu quán cafe chỉ được thể hiện trên 1 tờ giấy ở 1 mặt hoặc 2 mặt, phù hợp với các quán có ít món. Khách hàng có thể dễ dàng nhìn được tất cả các món nước uống có trong quán một cách nhanh nhất. Ưu điểm là dễ dàng thay đổi menu khi cần với mức chi phí không cao.

Menu cafe chỉ thể hiện tất cả món ăn/món nước trên một diện tích giới hạn nên cần tạo điểm nhấn ở những món đặc biệt hoặc tạo các khoảng trống giúp khách hàng không bị rối khi nhìn.

menu 1 tờ

Menu dạng tập

Với những quán lớn, có số lượng món ăn nhiều từ vài chục đến hơn 100 trăm thì những loại menu dạng tập là sự lựa chọn hợp lý. Menu quán cafe dạng này giống như những quyển sổ có từng trang nhưng được thiết kế độc đáo, tránh nhàm chán cho khách hàng. Ví dụ sử dụng vật lệu gỗ ép thay cho giấy bình thường, sử dụng gáy lò xo thay cho gáy dán keo,…

Ưu điểm của menu quán cafe quyển là có thể thể hiện rất nhiều món, hình ảnh, thiết kế,… có nhiều không gian hơn để tạo ấn tượng cho người xem. Nhưng nhược điểm là có quá nhiều trang dễ làm khách hàng rối, đòi hỏi người thiết kế phải tinh tế trong cách thể hiện.

menu dạng quyển

Menu quán cafe ngay tại quầy bar

Tận dụng không gian trống phía sau quầy bar/quầy order bạn có thể thể hiện một menu ấn tượng kết hợp hình ảnh và chữ, tạo hiệu ứng mạnh mẽ cho khách hàng. Khi đến quầy bar, khách hàng dễ dàng order món nước dễ dàng mà không cần yêu cầu menu như bình thường. Menu quán cafe ngay quầy bar và thái độ phục vụ chuyên nghiệp là sự kết hợp tuyệt vời tạo được ấn tượng mạnh cho khách hàng.

menu quầy bar

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm trong việc làm menu quán cafe đẹp, ấn tượng, đầy đủ. Với từng mô hình kinh doanh bạn có thể lựa chọn từng kiểu menu phù hợp. Ngoài ra nếu đang trong giai đoạn tìm hiểu, xây dựng quán cà phê và cần tìm nguồn cà phê chất lượng cho quán, bạn có thể liên hệ với mình để được chia sẻ nhiều hơn và hưởng mức giá ưu đãi cho quán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG 0336.825.339 (Call, Zalo)
+