Cafe mocha: Đặc điểm, hương vị và cách pha chuẩn vị

Cafe mocha là thức uống rất được ưa chuộng và là một tín đồ cà phê “chính hiệu” thì tin chắc bạn sẽ muốn tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc, tên gọi cafe mocha, cách pha…Hãy cùng Cafe Ông Bi tỉm hiểu về những đặc điểm, những thông tin hữu ích về mocha cafe cũng như công thức pha thức uống này đúng chuẩn nhé!

Hiểu hơn về cà phê

Cafe mocha là gì?

Cafe mocha (đọc là moka) với tên gọi tiếng ý là Mocaccino là một trong những món cafe Ý điển hình và có nhiều nét tương đồng với cafe Latte và có thêm sauce chocolate trong công thức pha chế. 

Cafe mocha là “thành quả”  của sự kết hợp giữa Espresso, sữa nóng hòa quyện cùng hương vị sauce chocolate quyến rũ. Vị đắng của cà phê kết hợp cùng vị đắng ngọt ngào của chocolate hòa cùng vị béo ngậy của sữa tươi đánh bông đã tạo nên sự hoàn hảo về hương vị của mocha cafe. 

Cà phê mocha có hàm lượng cafein khác thấp, hương vị nhẹ nhàng nên rất được nữ giới và những người không quen uống cafe. Hàm lượng cafein thấp nên cà phê mocha không gây mất ngủ, cũng vì thế nên tách mocha thường xuất hiện trong các buổi cafe chiều của nhiều bạn trẻ.

Cafe mocha là gì?
Cafe mocha là gì?

Đặc điểm của cà phê mocha

Đặc trưng giữa các nguyên liệu làm nên cafe mocha chính là dựa trên lớp nền của cafe espresso, sữa nóng và chocolate. Ngoài ra, cà phê mocha còn được phủ thêm lớp kem tươi ở phía trên, điểm tô thêm một ít bột quế, bột ca cao, bột đường hoặc một ít kẹo marshmallow để tăng thêm hương vị và tính thẩm mỹ cho thức uống này. 

Không những thế, cà phê mocha còn được biến tấu thành nhiều biến thể khác nhau như:

  • Cà phê mocha trắng: khi pha chế sẽ sử dụng chocolate trắng thay cho chocolate đen.
  • Các loại cà phê mocha đen trắng, cà phê mocha tuxedo, cà phê mocha cẩm thạch… cùng nhiều tên gọi khác chính là sự biến tấu khi thêm 2 loại siro khác vào công thức pha chế. 
  • Cà phê mocha sử dụng cafe pha lần thứ 2 từ cafe espresso, sau đó kết hợp cùng sữa nóng và chocolate.

Sự khác biệt của cafe mocha với các loại cafe khác

  • Cà phê mocha: Sử dụng lớp cà phê nền là espresso kết hợp cùng sữa tươi và một lượng vừa phải chocolate. Bên cạnh đó, cà phê mocha cần sử dụng sức nóng của hơi nước để pha chứ không thể pha cà phê theo cách truyền thống.
  • Cà phê espresso: Loại thức uống này được rang và pha bằng máy với áp suất cao nên sẽ cho ra phần nước cốt cà phê đậm đặc. Và đây cũng là nguyên liệu chính góp mặt trong nhiều công thức cà phê khác.
  • Cà phê capuchino: Nước cốt cà phê espresso là thành phần chính góp mặt trong công thức này. Tuy nhiên để cho ra một tách cafe capuchino thì công thức sẽ có sự thay đổi khi kết hợp cùng sữa ở dạng nóng lớp bọt sữa được tạo ra trong quá trình pha chế để tạo nên những hình dáng đẹp mắt.
  • Cà phê latte: Có các nguyên liệu tương tự như capuchino. Tuy nhiên, tỉ lệ giữa các thành phần sẽ khác nhau với tỉ lệ 1:2 (tỉ lệ 1 bọt sữa và 2 sữa nóng), chính sự thay đổi về tỉ lệ sữa đã góp phần tăng thêm độ béo cho thức uống.
  • Cà phê americano: Là hình thức pha loãng của espresso khi tỉ lệ nước đã tăng gấp đôi để làm giảm độ đắng. 
  • Cà phê raf: Khác với cafe mocha hay cafe capuchino khi lớp kem được tách riêng biệt khi đánh. Với cafe raf, phần cafe espresso và lớp kem sẽ được đánh chung với nhau, đồng thời thức uống này còn được bổ sung bởi hương vị của vani.

Qua sự khác biệt của các loại cafe, ta đã dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của cà phê mocha với những loại cà phê khác. Mocha coffee là một biến thể hoàn toàn khác với nguyên liệu chính là nước cốt cafe espresso, chocolate và sữa tươi. 

Sự khác biệt giữa cà phê mocha với các loại cà phê khác
Sự khác biệt giữa cà phê mocha với các loại cà phê khác

Công thức pha cafe mocha thơm ngon

Sau khi đã hiểu về cà phê mocha cũng như phan biệt được sự khác nhau giữa cà phê mocha với các loại cafe khác thì bạn có tò mò về hương vị đặc trưng của cà phê mocha không? Nếu có thì hãy cùng Cà phê Ông Bị bắt tay vào làm ngay thức uống này với các bước sau:

Nguyên liệu và các dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu: 

  • Cafe espresso: Phải đảm bảo rằng cafe được làm từ những hạt cà phê nguyên chất chất lượng và được pha bằng máy.
  • Sữa tươi tiệt trùng.
  • Sauce chocolate trắng hoặc đen.
  • Bột cacao

Các dụng cụ cần thiết: 

  • Loại máy pha cà phê có vòi sục sữa.
  • Ca đánh sữa dành cho cách pha cafe mocha nóng và bình lắc (shaker) cho cách pha cà phê mocha lạnh.
  • Ca đong (zic đong) để canh chuẩn xác về tỉ lệ.
  • Trường hợp không có cà phê rang sẵn với tiêu chuẩn để pha espresso thì bạn cần sử dụng máy xay cà phê.

Công thức mocha coffee nóng

Để có một ly mocha coffee nóng chuẩn vị thì bạn cần tuân thủ các tỉ lệ theo công thức. Định lượng dưới đây dành cho một ly cà phê size M. 

Tỉ lệ các thành phần

  • Cafe espresso: Tỉ lệ giao động từ 25-30ml
  • Sữa tươi tiệt trùng: 180ml
  • Chocolate dạng lỏng (sauce): 15ml
  • Bột cacao có thể thêm vào để trang trí và tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà cho tỉ lệ vừa phải, tránh trường hợp cho quá nhiều bột cacao gây ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của cafe mocha.
Cách pha cafe mocha nóng
Cách pha cafe mocha nóng

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Làm nóng tách đựng cafe bằng nước nóng bằng cách cho nước sôi vào bên trong, để ly được làm nóng trong 1 khoảng thời gian, sau đó đổ nước và lau khô ly.
  • Bước 2: Cho lượng sauce đã chuẩn bị vào ly.
  • Bước 3: Đánh nóng sữa tươi để tạo bọt.
  • Bước 4: Cho khoảng 30ml cà phê espresso lên trên sauce, sau đó rót phần sữa nóng vừa đánh cho đến gần miệng bình thì ngưng.
  • Bước 5: Bạn có thể trang trí lên trên lớp kem một lớp bột cacao để tăng độ hấp dẫn cho tách cafe mocha.

Lưu ý: Khi thưởng thức, bạn hãy khuấy đều từ dưới lên trên để các lớp chocolate, cafe espresso và sữa tươi hòa quyện vào nhau.

Công thức mocha coffee lạnh

Với cách pha mocha coffee lạnh, chúng ta sẽ có những thay đổi về tỉ lệ. Cụ thể: 

  • Lượng cafe espresso sẽ tăng lên gấp đôi: Khoảng 50 – 60ml
  • Lượng sữa tươi không đường sẽ giảm xuống còn 80ml
  • Sauce chocolate: 10ml
  • Đường nước: 10ml
  • Đá viên.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho sữa tươi không đường, sauce chocolate và đường nước vào bình và lắc đều.
  • Bước 2: Tiếp đến, cho phần cafe espresso đã chuẩn bị vào bình và lắc cùng các hỗn hợp trên. 
  • Bước 3: Rót ra ly và rắc thêm một ít bột cacao để trang trí.

Nếu bạn thích vị béo thì có thể cho thêm một ít kem lên lớp mặt của ly cafe mocha lạnh để làm tăng hương vị.

Cách pha cafe mocha lạnh
Cách pha cafe mocha lạnh

Những điều cần lưu ý để làm thành công  mocha coffee 

Để có một ly cà phê mocha ngon, có thể cảm nhận hương vị đắng ngọt đặc trưng thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cafe dùng để tạo ra espresso cần đảm bảo về chất lượng và được rang xay với mức độ vừa phải.
  • Bước làm ấm tách cafe trước khi pha cà phê mocha nóng vô cùng quan trọng, bước này sẽ giúp sauce chocolate lhong6 bị bám vào cốc và có những biến đổi về hương vị,
  • Để giữ độ béo thì bạn nên chọn sữa tươi tiệt trùng không đường. Sữa có đường sẽ phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến vị của ly cà phê mocha thành phẩm.
  • Nên pha cafe espresso bằng máy chuyên dụng.

Qua các thông tin được giới thiệu, tin chắc bạn đã biết được nguồn gốc của cafe mocha, hình dung được hương vị và biết về cách pha mocha coffee nóng, mocha coffee lạnh. Để có một ly mocha thành phẩm với hương vị thơm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu và canh chuẩn xác tỉ lệ của thành phần là vô cùng quan trọng. Chúc bạn thành công với công thức mà chúng tôi đã đưa ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận