Nên pha cà phê bằng phin nhôm hay inox? Phin nào pha ngon

Cho đến nay vấn đề pha cà phê bằng phin nhôm hay phin inox ngon hơn vẫn được rất nhiều người tranh cãi, thắc mắc. Đa số đều nói lên quan điểm cá nhân, nhận định mang tính chủ quan để khẳng định phin nhôm pha ngon hơn hay phin inox pha ngon hơn.

Chính vì vậy trong bài viết này mình xin chia sẻ một cách khách quan, những luận điểm để từ đó chúng ta có cơ sở để có thể xác định pha bằng phin nào ngon hơn.

Pha cà phê bằng phin nhôm và phin inox cái nào ngon hơn
Pha cà phê bằng phin nhôm và phin inox cái nào ngon hơn

Những yếu tố ảnh hưởng chất lượng cà phê phin

Như mình đã chia sẻ trong bài cách pha cafe phin thì những yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê pha bằng phin.

Chất lượng nước

Mình vẫn khuyến khách hàng sử dụng nguồn nước chất lượng để pha cà phê phin như: nước tinh khiết đóng chai, nước lọc đã qua xư lý băng bộ lọc chuyên dụng, nước máy đạt tiêu chuẩn của bộ y tế,…

Tránh sử dụng các nguồn nước giếng có phèn, nước chưa qua xử lý vì chúng tồn tại kim loại nặng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê pha ra.

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến cà phê phin đặc biệt là khi sử dụng các loại cafe mộc như bên mình đang cung cấp. Nhiệt độ quá cao có thể làm cháy bột cafe gây ra hiện tượng nước cà phê pha ra bị khét.

Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê phin là khoảng 90 độ C.

Cách ủ cà phê

Ủ cà phê quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến nước cà phê pha ra có mùi khét. Ủ qua lâu làm thời gian nước nóng tiếp xúc liên tục với bột cà phê kéo dài làm cháy các axit trong cafe. Vì vậy pha cà phê phin với các loại cafe rang mộc thì việc ủ quá lâu là không cần thiết. Thời gian ủ chỉ nên khoảng 20 giây là ổn.

Cách nén bột cafe

Việc nén bột cà phê quá chặt làm cho tốc độ chiết xuất trở nên lâu hơn, và nhiều trường hợp làm khét cà phê. Vì vậy chỉ cần lắc nhẹ là đủ để bột cà phê được lấp đều phin. Theo kinh nghiệm của mình turng bình thời gian chiết xuất 1 phin cà phê nhỏ tầm 2-3 phút là đạt yêu cầu.

Nước ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cafe phin
Nước ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cafe phin

Phin nhôm và phin inox ảnh hưởng thế nào đến cà phê

Như đã chia sẻ bên trên thì việc sử dụng loại phin nào chỉ tác động đến nhiệt độ nước trong suốt quá trình chiết xuất. Ngoài ra không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước cà phê được chiết xuất ra.

Trong trường hợp này mình cho răng 2 loại phin này đều sử dụng nguyên liệu chất lượng, không tiết ra bất cứ chất gì khác trong quá trình pha cafe bằng phin nhé.

Vậy 2 loại phin này ảnh hưởng đến nhiệt độ như thế nào. Về lý thuyết inox có tính dẫn nhiệt kém hơn so với nhôm nên trong quá trình pha cà phê bằng phin thì nhiệt độ bên trong phin inox sẽ duy trì ở mức cao hơn so với phin nhôm.

Giả sử nhiệt độ nước ban đầu của cả 2 phin là bằng nhau, cùng lượng bột cafe. Thì chúng ta có thể kết luận phin inox làm nóng bột cà phê lâu hơn nên có xu hướng làm nước cà phê pha ra đắng hơn. Trong khi phin nhôm thì nhiệt độ trong phin giảm nhanh hơn nên cà phê pha ra ít bị đắng hơn.

Vậy pha ca phê bằng phin nhôm và Inox loại nào ngon hơn

Về lý thuyết chúng ta đã thấy việc sử dụng phin nhôm hay phin inox hoàn toàn không làm biến chất cà phê, nó chỉ ảnh hưởng đến nhiệt độ. Và việc cân chỉnh lại nhiệt độ để cà phê ít đắng hoặc đắng hơn thì hoàn toàn có thể làm được bằng kinh nghiệm của người pha chế.

Vì vậy tùy vào sở thích từng người mà có thể sử dụng phin nhôm hay phin inox. Hiện nay các loại phin này được sản xuất rất tinh xảo và đẹp. Không đơn thuẩn chỉ là phin pha cà phê mà còn là vật trang trí.

Phin nào cũng được, miễn bột cà phê ngon
Phin nào cũng được, miễn bột cà phê ngon

Lời kết

Đến đây hy vọng mọi người đã có cơ sở để đánh giá chất lượng cà phê pha bằng phin inox và phin nhôm. Riêng mình thì pha cà phê bằng phin nào cũng được, phin nào cũng cho ra cà phê ngon, đương nhiên phải chọn đúng loại bột cà phê hợp gu với mình.

Còn bạn, ý kiến của bạn về phin nhôm và phin inox thế nào? hãy chia sẻ ý kiến của bạn bên dươi nhé.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.