Cà phê pha máy có gì đặc biệt, cách chọn đúng gu, giá bán

Cà phê pha máy đang dần trở thành xu thế thưởng thức cà phê bỡi những điểm ưu việc của nó. Không thể phủ nhận cách pha cafe phin cũng mang đến nét độc đáo riêng, nhưng cà phê pha máy vẫn giúp người thưởng thức tận hưởng được hương vị cà phê một cách tốt nhất.

Nếu đang quan tâm đến cách pha chế này cũng như đang muốn tìm hiểu về các loại cà phê dùng để pha máy cho ngon thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Cà phê pha máy chiết xuất tối đa tinh chất cà phê
Cà phê pha máy chiết xuất tối đa tinh chất cà phê

Cà phê pha máy có gì đặc biệt

Cà phê pha máy là loại cà phê được chiết xuất bằng các thiết bị chuyên dụng – cụ thể ở đây là những chiếc máy pha cà phê espresso hoặc máy thường. Máy pha cafe được thiết kế đặc biệt để có thể chiết xuất bột cà phê bằng cách nén nước nóng dưới áp suất cao.

Nhiệt độ và áp suất của máy được tính toán điều chỉnh tự động đảm bảo cho ra những ly cà phê pha máy có chất lượng tốt nhất. Tùy vào giá thành của máy mà chất lượng cà phê cho ra khác nhau (chúng ta hay nói “tiền nào của nấy”).

Phân loại cà phê pha máy

Nhìn chung cà phê pha máy được chiết xuất dưới sự trợ giúp của máy chuyên dụng nhưng máy rẻ tiền sẽ cho ra cà phê khác, và máy đắt tiền sẽ cho ra cà phê khác (mình đang nói đa số). Dưới đây là 2 loại cà phê phổ biến nhất được pha bằng máy mà bất cứ đã từng uống cà phê cũng có thể nhận ra được sự khác biệt.

Cà phê pha máy Espresso

Espresso có thể được coi là loại cà phê pha máy có hình thức chiết xuất ưu việt nhất hiện nay. Nó ưu việt bỡi những chiếc máy pha cà phê espresso chuẩn thường có giá rất cao (từ vài chục triệu đến vài trăm triệu).

Đánh giá một ly espresso là chuẩn chỉnh người ta xem xét màu sắc lớp crema, tính chất vật lý của lớp crema phải mịn, có độ kết dính nhất định,… Nói chung còn rất nhiều tiêu chí khác nữa, vì vậy mà nếu muốn uống espresso đúng chuẩn thì điều cần thiết là phải bỏ ra một số tiền khác lớn để đầu tư máy pha.

Nhìn vào màu sắc lớp crema để đánh giá chất lượng ly cà phê pha máy espresso
Nhìn vào màu sắc lớp crema để đánh giá chất lượng ly cà phê pha máy espresso

Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép bạn hoàn toàn có thể trang bị những chiếc máy giá rẻ tầm 20-30 triệu. Nó cũng giúp bạn có được những ly cà phê pha máy kiểu Espresso với chất lượng chấp nhận được.

Cà phê pha máy bình thường

Rất nhiều người nhầm tưởng cà phê pha bằng máy bình thường với cà phê espress bỡi cà phê pha máy bình thường cũng có lớp bọt bên trên thoạt nhìn giống lớp crema.

Tuy nhiên nhìn kỹ lớp bọt này bạn sẽ thấy nó khá thô, nổi bóng to, không mịn nhuyễn như lớp crema của espresso. Và đương nhiên mùi vị của lớp bọt và nước cà phê cũng không bằng espresso.

So sánh cà phê pha máy Espresso và pha máy thường
So sánh cà phê pha máy Espresso và pha máy thường

Nếu để so sánh về độ chiết xuất triệt để thì cà phê pha máy bình thường nhỉnh hơn hẳn so với cà phê pha phin.

Chọn cà phê pha máy như thế nào

Để có được những ly cà phê pha máy ngon thì ngoài việc phải trang bị một chiếc máy pha chuyên dụng, các bạn cũng cần chọn nguyên liệu phù hợp. Ý mình muốn nói ở đây là cà phê.

Cà phê pha máy có ngon hay không là tùy vào cảm nhận từng người, không có một khuôn khổ nào xác định ngon/dở trong việc thưởng thức cà phê. Vì vậy mà dưới đây là các gợi ý giúp bạn chọn được loại cà phê phù hợp với nhu cầu pha cà phê bằng máy.

Sử dụng loại bột xay sẵn phù hợp

Cà phê pha máy bắt buộc phải sử dụng loại bột cà phê được xay ở mức pha máy chuyên dụng. Hầu như các loại máy xay cà phê phổ biến trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ điều chỉnh độ mịn khi xay. Vì vậy hãy xay đúng mức pha máy hoặc yêu cầu nơi bán hỗ trợ xay pha máy.

Dùng bột cà phê xay pha máy
Dùng bột cà phê xay pha máy

Chọn cà phê pha máy theo gu

Gu cà phê ở đây là thói quen hoặc sở thích thưởng thức vị cà phê. Trên thị trường đang có 2 dòng cà phê với 2 vị khác nhau:

  • Arabica: thơm, chua thanh ở hậu vị, giá thành cao.
  • Robusta: đắng, đậm, giá thành trung bình.

Tùy vào nơi trồng cà phê, quy trình sơ chế, rang, mà vị Arabica và Robusta sẽ khác nhau. Ví dụ có nơi Arabica rất chua kiểu chua gắt, nhưng có nơi Arabica lại chua thanh nhẹ nhàng.

Ngoài ra để tạo nên hương vị đọc đáo hơn chúng ta có thể trộn lẫn Arabica và Robusta lại với nhau theo tỷ lệ nhất định. Có thể là 30% Arabica + 70% Robusta (thơm nhẹ, đắng đậm, hơi chua hậu vị) hoặc 70% Arabica + 30% Robusta (thơm, thanh chua, đậm vị).

Tùy vào gu thưởng thức cà phê pha máy từng người mà chọn loại cà phê phù hợp. Đó cũng chính là nét độc đáo trong việc thưởng thức cà phê khi tự phối trộn để cho ra hương vị riêng.

Chỉ sử dụng cà phê rang mộc

Đây là điều bắt buộc nếu muốn có được những ly cà phê pha máy chất lượng. Cà phê rang mộc là những loại cà phê nguyên chất hoàn toàn không tẩm ướp hay pha trộn với các loại tập chất khác nhằm tăng hương vị.

Những loại cà phê có trộn hương liệu và các loại bột khác như bột bắp bột nành làm mất đi hương vị mong muốn của cà phê pha máy. Đồng thời các loại bột tạp chất còn ngăn cản quá trình chiết xuất cà phê. Vì vậy tốt nhất hãy sử dụng cà phê mộc nhé.

Giá cà phê pha máy

Thông thường bột cà phê pha máy có mức giá không thay đổi so với hạt rang sẵn, người bán có thể hỗ trợ miễn phí xay pha máy cho các bạn. Đơn cử như các sản phẩm dưới đây của bên mình cung cấp, đều hỗ trợ xay pha máy hoặc các kiểu pha khác theo yêu cầu.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cà phê pha máy, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về đặc điểm của cà phê pha máy cũng như cách để lựa chọn cà phê thích hợp khi muôn pha bằng máy. Chúc các bạn có được những cà phê pha máy chất lượng, hợp gu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.