Cold Brew – cách làm tại nhà và những tác dụng tuyệt vời

Nhắc đến cà phê chúng ta hay nghĩ đến cà phê đen đá, cà phê sữa đá hay espresso đặc điểm chung của các loại cà phê này là được chiết xuất bằng nước nóng. Tuy nhiên có một loại nước uống khá độc đáo sử dụng nước lạnh để chiết xuất từ cà phê – đó là Cold Brew. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử cũng như cách làm món nước Cold Brew Coffee.

Cold Brew
Cold Brew

1. Cold Brew là gì

Cold Brew Coffee là món nước uống được chiết xuất lạnh từ cà phê chỉ mới phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây. Chúng ta thường quen với cách chiết xuất cà phê truyền thống là từ nước nóng như cà phê pha phin, espresso. Những cách này làm cháy các Axit có trong cà phê nên khi thưởng thức sẽ thấy vị đắng đặc trưng. Trong khi đó Cold Brew sử dụng nước lạnh, không làm cháy cháy các Axit vì vậy bạn có thể nhận ra được vị thơm nhẹ nhàng và rất fresh của món nước uống đặc biệt này.

2. Nguồn gốc cold brew

Nhật Bản là quốc gia được ghi nhận tạo ra món Cold Brew đầu tiên trong những năm 1600. Cho đến nay món nước Cold Brew chiết xuất từ cà phê theo phong cách Nhật Bản không thay đổi nhiều. Về bản chất Cold Brew Nhật Bản sử dụng nước lạnh nhỏ từng giọt qua bột cà phê.

Loại Cold Brew phổ biến nhất hiện nay có nguồn gốc từ Mỹ – bột cà phê trộn trong nước lạnh theo tỷ lệ thích hợp sau đó ủ trong tủ lạnh trước khi được chắc lọc.

3. Cách làm Cold Brew

Dưới đây là cách làm Cold Brew đơn giản nhất, bạn có thể tận dụng những vật dụng sẵn có tại nhà nhưng vẫn cho ra những ly Cold Brew đúng chất.

Bước 1: Chọn bột cà phê nguyên chất, rang mộc, không trộn hương liệu để thưởng thức đúng vị cà phê nguyên thủy. (Tìm hiểu thêm về cà phê nguyên chất tại bài viết này). Các bạn lưu ý các mức xay cà phê, cold brew sử dụng bột thô để dễ chắt lọc vì vậy bạn nên chọn mức to nhất có thể.

Như hình bên dưới mình dùng loại bột arabica xay thô. Nếu bạn muốn đậm đắng hơn có thể chọn loại Robusta.

cách làm cold brew
Bột cà phê rang mộc

Cho bột cà phê và bình chứa, như ở đây mình tận dụng bình thủy tinh sẵn có, bạn có thề tìm mua các bình pha cafe lạnh Cold Brew chuyên dụng (những bình này có nút xả phía dưới rất tiện dụng)

cách làm cold brew
Cho bột cà phê vào bình

Bước 2: Cho nước sạch ở nhiệt độ bình thường vào bình. Thông thường tỷ lệ pha Cold Brew mình hay sử dụng là 1/10 hoặc 1/8 (1 phần bột và 10 phần nước hoặc 8 phần nước, nếu bạn muốn đậm hơn thì tăng tỷ lệ này lên). Dùng thìa khuấy đều để nước thấm đều bột cà phê.

cách làm cold brew
Khuất đều để bột cà phê thấm đều nước

Bước 3: Cho hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh và ủ trong vòng từ 18-20 tiếng đồng hồ cho chiết xuất hết chất.

cách làm cold brew

Bước 4: Sử dụng 1 chiếc khăn sô sạch để tách nước ra khỏi bã cà phê

cách làm cold brew
Chắt lọc nước ra khỏi bã cà phê

Bước 5: Vậy là chúng ta đã có được ly Cold Brew đúng điệu, từ ly Cold Brew đen đá bạn có thể làm ra Cold brew trái cây bằng cách thêm các loại trái cây yêu thích vào cây như cam, chanh, sả, hoặc dùng với sữa tươi.

Những ly Cold Brew hấp dẫn
Những ly Cold Brew hấp dẫn

Video cách làm Cold Brew từ A đến Z để mọi người dễ hình dung hơn

Đừng vội vứt bả cà phê, xem thêm những tác dụng của bả cà phê

4. Nitro Cold Brew Coffee là gì?

Đây có thể coi là 1 phiên bản nâng cấp của Cold Brew thông thường. Nitro Cold Brew Coffee được tạo ra bằng cách sục khí Nitro và cold rew truyền thống cho ra loại cold brew đặc biệt có lớp bọt mịn phía trên (gần giống như lớp crema của espresso). Ngoài ra cách chế biến này giúp tăng thêm hương vị cho cold brew.

Nhờ được sục khí Nitro, Cold Brew bình thường có thêm vị ngọt tự nhiên và các bong bóng khí siêu nhỏ giúp Nitro Cold Brew béo hơn. Chính vì vậy đây là loại nước uống đang được những người giảm cân, người có nhu cầu hạn chế đường và chất béo sử dụng thay thế cho các loại cà phê có thêm đường và sữa bình thường.

Ly Nitro Cold Brew Coffee với lớp bọt mịn

Để làm được Nitro Cold Brew Coffee bạn cần phải có thiết bị đặc biệt cho phép sục khí Nitro với áp suất cao vào trong Cold Brew. hình bên dưới sẽ giúp bạn hình dung được nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Nitro Cold Brew Coffee
Cách làm Nitro Cold Brew Coffee (Nguồn How To Make Nitro Cold Brew Coffee)
Video thực tế quy trình làm 1 ly Nitro Cold Brew Coffee

5. Lợi ích cold brew mang lại

5.1. Tăng cường trao đổi chất

Trao đổi chất là quá trình cơ thể sử dụng đồ ăn để tạo ra năng lượng, tốc độ trao đổi chất càng nhanh thì cơ thể càng đốt nhiều calo trong lúc cơ thể nghỉ ngơi. Cũng giống như hot brew, lượng cafein trong Cold Brew được chứng mình là tăng quá trình trao đổi chất lên đến 11%.

Caffeine tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách tăng nhanh như thế nào cơ thể bạn đốt cháy chất béo. Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, việc uống caffeine dẫn đến việc đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo tăng gấp 2 lần.

Vì vậy đây cũng là lý do rất nhiều chị em sử dụng Cold Brew như là biện pháp hỗ trợ quá trình trình đốt mỡ, giảm cân.

5.2. Cải thiện tâm trạng

Caffein được chứng minh là giúp tăng cường tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ.
Một đánh giá các nghiên cứu ở hơn 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, cứ mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ trầm cảm giảm 8%.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường tâm trạng và chức năng não ở người cao tuổi.

Trong một nghiên cứu ở 12 người trưởng thành ở độ tuổi 63 đến 74, uống 1,4 mg caffeine mỗi pound (3mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể giúp cải thiện tâm trạng 17%. Lượng caffeine này tương đương với khoảng hai tách cà phê cho người có kích thước trung bình.

5.3. Cold Brew giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cold Brew chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm caffeine, hợp chất phenolic, magiê, trigonelline, quinide và lignans. Những thứ này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp. Đồ uống này cũng chứa axit chlorogen (CGA) và diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Cold Brew giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cold Brew giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tuy nhiên lưu ý, những người bị huyết áp cao nên tránh uống caffeine thường xuyên, vì điều này có thể làm tăng thêm mức độ chuyển biến xấu của bệnh.

5.4. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính trong đó lượng đường trong máu của bạn quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Axit chlorogen có trong cà phê – là chất chống oxy hóa khá mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Cold Brew cũng có thể điều chỉnh các peptide ruột, là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Một nghiên cứu ở hơn 36.900 người ở độ tuổi 45 đến 74 cho thấy những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày.

5.5. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer

Ngoài việc tăng sự tập trung, cold brew còn có lợi cho não của bạn. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn và có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não. Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cold Brew giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Cold Brew giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson có điểm chung là làm thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng gây ra tình trạng chết tế bào não. Cả hai căn bệnh này đều có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, suy giảm sức khỏe tâm thần khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Bệnh Alzheimer được đánh dấu bằng suy giảm trí nhớ đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra run và cứng cơ thể

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống 3 – 5 ly cà phê mỗi ngày trong thời gian giữa cuộc đời có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer ở mức thấp hơn 65% ở tuổi già. Ngoài ra những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc bệnh này thấp hơn năm lần.

Một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như phenylindan, cũng như các hợp chất hòa tan và nonharman, cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

5.6. Ít gây kích ứng dạ dày so với Hot Brew

Nhiều người tránh cà phê vì nó là một loại đồ uống có tính axit có thể kích thích trào ngược axit. Axit trong cà phê nóng thúc đầy quá trình trào ngược axit dạ dày trở lại thực quản, gây kích thích, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là khó tiêu và ợ nóng.

Cold Brew có độ axit thấp hơn cách chiết xuất nóng bình thường, vì vậy ít gây kích ứng dạ dày hơn.

4.7. Kéo dài tuổi thọ

Uống Cold Brew có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các nguyên nhân gây ra bệnh. Một nghiên cứu ở 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ ở độ tuổi 50 – 71 đã phát hiện ra rằng càng uống nhiều cà phê, thì càng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tai nạn, tiểu đường và nhiễm trùng.

Cold Brew hạn chế bệnh tật
Cold Brew hạn chế bệnh tật

Các chất chống oxy hóa có trong cà phê như polyphenol, hydroxycinnamate và axit chlorogen là những hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa tổng số chất chống oxy hóa cao hơn các loại bia lạnh, nhưng trong cold brew lại có chất oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như axit caffeoylquinic (CQA).

Trên đây là cách là Cold Brew phổ biến nhất và những tác dụng khi sử dụng Cold Brew mỗi ngày. Để làm mới mẻ cách thưởng thức cà phê, hãy thử làm cho mình 1 ly Cold Brew và so sánh với loại cà phê nóng bạn hay sử dụng để cảm nhận được sự khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG, 7 NGÀY ĐỔI TRẢ KHÔNG CẦN LÝ DO
+